Ăn cà chua sống có tác dụng gì?
1. Thành phần dinh dưỡng từ cà chua
Vitamin C: Cà chua là nguồn tốt của vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự hại từ các gốc tự do và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Vitamin A: Cà chua cung cấp beta-carotene, một dạng của vitamin A có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của mắt, da và niêm mạc.
Vitamin K: Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và duy trì sức khỏe xương.
Kali: Kali là một khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh.
Folate (axit folic): Folate là một loại vitamin nhóm B giúp hỗ trợ quá trình sản xuất DNA và sự phát triển tế bào.
Lycopene: Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có mặt trong cà chua đã được liên kết với việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh tim mạch.
Chất xơ: Cà chua chứa chất xơ diệp lục, hỗ trợ hệ tiêu hó giúp duy trì cân nặng và kiểm soát đường huyết.
Chất khoáng khác: Cà chua cung cấp một loạt các khoáng chất như magiê, canxi và fosfor cần thiết cho sức khỏe xương và các chức năng cơ bản khác trong cơ thể.
2. Ăn cà chua sống có tác dụng gì?
2.1. Tốt cho thị lực
Cà chua là một nguồn quý giá của các dưỡng chất có khả năng bảo vệ và cải thiện sức khỏe mắt. Cà chua chứa nhiều vitamin và các chất chống ôxy hóa như vitamin C, vitamin A (bao gồm beta-carotene) và lycopene. Những chất này có thể có lợi cho sức khỏe mắt và thị lực của bạn.
2.2. Phòng chống ung thư
Cà chua sống thực sự có khả năng giúp phòng chống ung thư nhờ vào các thành phần quý giá như lycopene và vitamin C. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn cà chua và các sản phẩm từ cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng và ung thư vòm họng.
2.3. Có khả năng giúp trắng da
Cà chua sống có thể có tác dụng tốt cho làn da giúp làm trắng sáng và cải thiện tình trạng da tổng thể. Cà chua chứa các thành phần giúp kiểm soát sự sản xuất hắc sắc tố melanin là nguyên nhân gây ra sự tối màu của da. Việc giảm lượng hắc sắc tố có thể giúp da trở nên đều màu hơn và sáng mịn.
2.4. Giúp ổn định đường huyết
Cà chua có khả năng ổn định đường huyết, đặc biệt là nhờ vào lượng chất xơ cao và ít carbohydrate trong thành phần của nó. Cà chua là một nguồn tốt chất xơ tự nhiên đặc biệt là chất xơ diệp lục. Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa chậm lại từ đó làm cho quá trình hấp thụ đường ở ruột cũng diễn ra chậm hơn. Điều này giúp ngăn đường huyết tăng đột ngột sau khi ăn.
Cà chua chứa ít carbohydrate đặc biệt là loại carbohydrate phức tạp. Điều này giúp giảm nguy cơ tăng đột ngột đường huyết sau khi tiêu thụ.
2.5. Cải thiện giấc ngủ
Cà chua có thể có tác dụng cải thiện giấc ngủ nhờ vào thành phần chứa lycopene và vitamin C. Lycopene không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn được liên kết với việc cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Khi tâm trạng được ổn định cơ hội để đi vào giấc ngủ tốt hơn là cao hơn.
Chất xơ trong cà chua có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và duy trì sự cân bằng đường huyết. Điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ vì việc duy trì đường huyết ổn định có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thức dậy giữa đêm do đường huyết thay đổi đột ngột.
2.6. Cải thiện sức khỏe xương
Cà chua có khả năng giúp cải thiện sức khỏe xương nhờ vào lượng canxi và vitamin K có trong nó. Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương và răng. Khi cơ thể thiếu canxi nó có thể lấy canxi từ xương làm nguồn cung cấp dẫn đến tình trạng loãng xương. Cà chua cung cấp một lượng nhất định canxi giúp duy trì sự chắc khỏe của xương.
Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và cũng là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cung cấp đủ vitamin K có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương.
Cần kết hợp cà chua với một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh tổng thể để thực sự hưởng lợi cho sức khỏe xương và toàn bộ cơ thể.
2.7. Giúp giải rượu
Cà chua có thể có tác dụng giúp giải rượu và làm giảm triệu chứng say sau khi uống rượu. Cà chua chứa một lượng lớn nước giúp bổ sung lại nước cơ thể sau khi mất nước do uống rượu. Việc duy trì đủ lượng nước trong cơ thể có thể giúp giảm triệu chứng say và mệt mỏi sau khi uống rượu.
2.8. Cải thiện sức khỏe tóc
Cà chua cũng có tác dụng làm đẹp cho mái tóc nhờ vào các thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong nó. Cà chua chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, A, K, và các chất chống oxy hóa như lycopene. Các dưỡng chất này có khả năng cung cấp dưỡng chất cho tóc giúp tóc trở nên mạnh mẽ và khỏe mạnh.
Việc thoa nước ép cà chua lên da đầu có thể giúp làm dịu tình trạng da đầu khô và ngứa đồng thời làm giảm viêm nhiễm và tăng cường sức kháng cho da đầu. Cà chua cung cấp độ ẩm cho tóc giúp tránh tình trạng tóc khô và xơ rối.
2.9. Hỗ trợ giảm cân
Cà chua có thể hỗ trợ quá trình giảm cân nhờ vào những đặc tính của nó. Cà chua là thực phẩm có ít calo và không chứa cholesterol bão hòa điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho người đang theo chế độ ăn giảm cân. Hơn nữa, cà chua chứa chất xơ tự nhiên giúp tạo cảm giác no lâu hơn sau khi ăn nên có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác đói và giảm lượng thức ăn bạn tiêu thụ trong ngày.
3. Ăn cà chua sống có tốt cho sức khoẻ không?
Ăn cà chua sống "Có" tốt cho sức khoẻ. Cà chua có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe dù ăn sống hay nấu chín. Việc nấu chín cà chua có thể gia tăng hàm lượng một số dưỡng chất như lycopene và chất chống oxy hóa, trong khi ăn sống giữ nguyên một số vitamin và dưỡng chất quan trọng. Sự đa dạng trong cách chế biến cà chua cũng giúp cung cấp cho cơ thể một loạt các dưỡng chất khác nhau.
4. Những lưu ý khi ăn cà chua sống
Khi ăn cà chua sống, có một số lưu ý cần xem xét để đảm bảo an toàn thực phẩm và tận hưởng lợi ích dinh dưỡng của cà chua một cách tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:
Rửa sạch cà chua: Trước khi sử dụng hãy rửa cà chua kỹ càng bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các tạp chất có thể gây hại.
Chọn cà chua chất lượng: Chọn cà chua tươi không có vết nứt hoặc bị thối, hỏng. Cà chua nên có màu đỏ đậm và đều, không có vết chuyển màu hoặc vùng chuyển sắc.
Lưu ý đến nguồn gốc: Chọn cà chua từ nguồn tin cậy, đảm bảo rằng chúng không bị nhiễm phân, thuốc trừ sâu hay các hóa chất gây hại khác.
Bảo quản đúng cách: Cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh để cà chua tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài để tránh mất chất dinh dưỡng và giảm chất lượng.
Ăn nhanh sau khi cắt: Nếu bạn cắt cà chua thành miếng hoặc lá nên sử dụng chúng trong thời gian ngắn để tránh mất chất dinh dưỡng và nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Thận trọng với dị ứng: Một số người có thể mắc dị ứng với cà chua hoặc những loại thực phẩm có liên quan, chẳng hạn như một số loại quả cà (trong họ Solanaceae). Nếu bạn có dấu hiệu dị ứng sau khi ăn cà chua nên thăm bác sĩ để được tư vấn.
Kết hợp cùng thực phẩm khác: Cà chua có thể được kết hợp với nhiều món ăn khác, chẳng hạn như salad, sandwich, pasta hoặc món sốt. Việc kết hợp cà chua với các thực phẩm khác có thể tăng cường hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Lưu ý với người bệnh tiểu đường: Cà chua có chứa đường tự nhiên vì vậy người bệnh tiểu đường nên theo dõi lượng cà chua tiêu thụ để kiểm soát đường huyết.
Lưu ý với người có vấn đề dạ dày: Một số người có thể cảm thấy khó chịu sau khi ăn cà chua sống do acid có thể gây kích ứng dạ dày. Nếu bạn có vấn đề về dạ dày hãy cân nhắc nấu chín cà chua trước khi ăn.
5. Một ngày nên ăn mấy quả cà chua sống
Số lượng cà chua sống mà bạn nên ăn trong một ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cân nặng, tình trạng sức khỏe, mục tiêu dinh dưỡng và cách bạn kết hợp cà chua vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Theo Hướng dẫn dinh dưỡng cho người Mỹ (Dietary Guidelines for Americans), một phần trái cây tươi tương đương với khoảng 1 cốc (240 ml) cà chua tươi cắt lát. Với phần này, bạn có thể ăn từ 1-2 quả cà chua lớn hoặc 2-3 quả cà chua nhỏ.
Nếu bạn muốn tăng cường việc tiêu thụ cà chua để cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, bạn có thể cân nhắc ăn hơn mức khuyến nghị. Tuy nhiên, hãy theo dõi cơ thể của bạn và đảm bảo rằng bạn không gặp bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc vấn đề dạ dày.
6. Ăn cà chua sống có giảm cân không?
Ăn cà chua sống có thể hỗ trợ quá trình giảm cân trong một số cách nhưng không phải là một biện pháp duy nhất hoặc chính để giảm cân. Một số lí do mà ăn cà chua sống có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm cân:
- Cà chua có lượng calo thấp và chứa nhiều nước điều này có thể giúp bạn cảm thấy no hơn mà không cần tiêu thụ nhiều calo. Khi bạn cảm thấy no, bạn có thể giảm thiểu việc ăn thức ăn khác chứa nhiều calo hơn.
- Cà chua cung cấp một lượng tốt chất xơ, giúp duy trì cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Chất xơ cũng có thể giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa cảm giác đói.
- Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa. Những chất này giúp tăng cường sức kháng, hỗ trợ chức năng cơ thể và cải thiện quá trình chuyển hóa.
Bài viết trên đã giải đáp cho mọi người về ăn cà chua sống có tác dụng gì? Hy vọng rằng những thông tin của bài viết trên sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống an toàn cùng cà chua sống.
Linh Linh (tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất