Ai không nên ăn hạnh nhân? Lưu ý khi ăn hạt hạnh nhân

Minh LT 2024-04-23 16:53
- Hạt hạnh nhân giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cũng có thể ăn hạt hạnh nhân tăng cường sức khỏe. Vậy ai không nên ăn hạnh nhân? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Emdep.vn nhé!

Hạt hạnh nhân bùi béo không chỉ là món ăn vặt yêu thích của nhiều người mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có thể ăn hạt hạnh nhân. Trong một số trường hợp hạt hạnh nhân có thể trở thành nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách. Vậy ai không nên ăn hạnh nhân và cần lưu ý gì khi ăn hạt hạnh nhân để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Emdep.vn dành chút thời gian tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Ai không nên ăn hạnh nhân?

Dưới đây là những trường hợp được khuyến cáo không nên hoặc hạn chế ăn hạnh nhân tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe:

Người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh

Hạt hạnh nhân chứa nhiều mangan, tiêu thụ nhiều mangan có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc điều trị huyết áp, kháng sinh, nhuận tràng,... gây ra các tác dụng phụ không mong muốn hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc.

Do đó, đối với những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, nên tránh tiêu thụ hạt hạnh nhân hoặc kiểm soát lượng tiêu thụ mangan từ hạnh nhân trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh các tác động không mong muốn đối với sức khỏe và hiệu quả của thuốc.

Ai không nên ăn hạnh nhân - Người đang uống thuốc

Ai không nên ăn hạnh nhân? Người đang uống thuốc điều trị không nên ăn hạnh nhân

Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Mặc dù hạt hạnh nhân có thể cung cấp chất xơ có lợi cho tiêu hóa, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như cảm giác đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc rối loạn tiêu hóa.

Do đó, người đang gặp vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ hạt hạnh nhân để giảm nguy cơ gặp các vấn đề tiêu hóa không mong muốn và duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể. Trường hợp muốn tiêu thụ hạt hạnh nhân, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh lượng tiêu thụ phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Người đang ăn kiêng

Người đang ăn kiêng và đặc biệt là những người muốn giảm cân cần cân nhắc khi tiêu thụ hạt hạnh nhân. Mặc dù hạt hạnh nhân chứa chất béo tốt có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, lượng chất béo này sẽ chuyển hóa thành calo và tích tụ dưới dạng mỡ thừa, gây tăng cân.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 597 calo và 50g chất béo. Vì vậy, nếu tiêu thụ một lượng lớn hạt hạnh nhân hàng ngày, có thể làm tăng nguy cơ vượt quá lượng calo cần thiết và dẫn đến tăng cân không mong muốn. Theo tính toán, ăn từ 90 đến 100g hạt hạnh nhân mỗi ngày có thể dẫn đến việc tăng 0.5kg trong vòng một tuần.

Vì vậy, những người đang ăn kiêng, đặc biệt là những người bị béo phì, cần xem xét kỹ lưỡng việc bổ sung hạt hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày và hạn chế lượng tiêu thụ sao cho phù hợp với mục tiêu giảm cân hoặc duy trì cân nặng hiện tại. 

Ai không nên ăn hạnh nhân - Người đang ăn kiêng

Ai không nên ăn hạnh nhân? Người đang ăn kiêng không nên ăn hạnh nhân

Người bị sỏi thận

Người bị sỏi thận nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ hạt hạnh nhân. Nguyên nhân chính gây ra sỏi thận là do sự hiện diện của canxi oxalat trong cơ thể và hạnh nhân chứa một lượng đáng kể chất oxalat. Khi tiêu thụ hạnh nhân, lượng chất oxalat này có thể gia tăng trong cơ thể và tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Do đó, những người mắc sỏi thận cần hạn chế hoặc tránh tiêu thụ hạt hạnh nhân, cũng như các thực phẩm và đồ uống chứa nhiều oxalat khác, để giảm nguy cơ phát triển sỏi thận và duy trì sức khỏe của hệ thống thận. Thay vào đó, người bị sỏi thận nên tập trung vào một chế độ ăn giàu nước và ít oxalat để hỗ trợ kiểm soát và phòng ngừa sỏi thận.

Người bị đái tháo đường

Người bị đái tháo đường và huyết áp cao cần hạn chế ăn hạnh nhân. Mặc dù hạt hạnh nhân rất bổ dưỡng, nhưng chúng cũng chứa muối, tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đối với người bị đái tháo đường, việc kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp. Do đó, họ nên hạn chế tiêu thụ hạt hạnh nhân và các thực phẩm khác chứa muối cao, tập trung vào một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và ít muối để hỗ trợ kiểm soát lý đái tháo đường và huyết áp.

Ai không nên ăn hạnh nhân - Người bị đái tháo đường

Ai không nên ăn hạnh nhân? Người bị đái tháo đường không nên ăn hạnh nhân

Người bị dị ứng với hạt hạnh nhân

Người bị dị ứng với hạt hạnh nhân thường có các triệu chứng tương tự như dị ứng thông thường, bao gồm phát ban, khó thở, và xuất hiện nhiều vết mẩn đỏ.

Vì vậy, những người bị dị ứng với hạt hạnh nhân, tốt nhất nên tránh tiếp tục sử dụng hạt hạnh nhân và các sản phẩm chế biến từ loại hạt này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và tránh phải đối mặt với các phản ứng dị ứng không mong muốn. 

Người có nguy cơ bị nghẹn

Hạnh nhân nguyên hạt có thể gây nguy cơ nghẹn thở, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và những người khó khăn khi nuốt như người bệnh hoặc người cao tuổi. Do kích thước và hình dạng của hạt hạnh nhân, nếu nuốt không cẩn thận, chúng có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp và gây ra tình trạng nguy hiểm.

Vì vậy, những người có nguy cơ bị nghẹn, bao gồm trẻ nhỏ và những người khó khăn khi nuốt, nên tránh hoặc hạn chế ăn hạnh nhân nguyên hạt và cần được giám sát cẩn thận khi ăn hạnh nhân để tránh những nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra.

Ai không nên ăn hạnh nhân - Người có nguy cơ bị nghẹn

Ai không nên hạnh nhân? Người có nguy cơ bị nghẹn không nên ăn hạnh nhân

Lưu ý khi ăn hạt hạnh nhân

Cùng với việc nắm rõ ai không nên ăn hạnh nhân, dưới đây là một số lưu ý khi ăn hạt hạnh nhân đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe:

  • Hạnh nhân giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn cần kiểm soát lượng tiêu thụ để tránh những ảnh hưởng không tốt. Ăn một lượng hợp lý hàng ngày, khoảng 4 đến 6 hạt là cách tốt nhất để tránh tình trạng tiêu thụ quá mức gây ra tăng cân.
  • Hạnh nhân nguyên hạt hoặc hạnh nhân tươi là lựa chọn tốt nhất vì chúng không chứa các chất bảo quản hoặc đường. Tránh các loại hạnh nhân đã được chế biến với muối, đường hoặc các chất phụ gia.
  • Nếu bạn mua các sản phẩm đã chế biến như sữa hạnh nhân, bơ hạnh nhân, hoặc hạt hạnh nhân rang muối, hãy kiểm tra nhãn sản phẩm để đảm bảo không chứa các thành phần gây hại hoặc làm tăng lượng calo.
  • Nếu bạn bị dị ứng với hạnh nhân hoặc các loại hạt khác, hãy tránh tiêu thụ hạnh nhân hoặc các sản phẩm chế biến từ nó để tránh phản ứng dị ứng.
  • Đối với những người có nguy cơ bị nghẹn hoặc có vấn đề về răng, hãy chia nhỏ hoặc xay nhuyễn hạt hạnh nhân trước khi tiêu thụ có thể giúp tránh nguy cơ nghẹn và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Hạnh nhân nên được xem như một phần của một chế độ ăn cân đối và đa dạng. Kết hợp với các loại thực phẩm khác như hoa quả, rau củ, protein từ thịt, cá, đậu và các nguồn đạm khác để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Hạnh nhân nên được lưu trữ trong hộp đựng kín để bảo quản độ tươi ngon và tránh oxy hóa. Bạn cũng có thể bảo quản hạnh nhân trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi ai không nên ăn hạnh nhân rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ đến từ Emdep.vn, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình tiêu thụ hạt hạnh nhân giúp tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại hạt này đồng thời tránh những ảnh hưởng không mong muốn có thể xảy ra.

Minh LT (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 bài tập tại nhà giảm mỡ bụng, eo thon hiệu quả