7 tác dụng của loại nước ép phổ biến trong mùa hè và những lưu ý khi sử dụng

Thiên Khuê 2023-05-08 14:51
- Tác dụng của nước ép dứa là gì? Sử dụng thức uống này như thế nào để an toàn và hiệu quả? Cùng Emdep.vn tìm hiểu chi tiết nhé.

Tác dụng của nước ép dứa đối với sức khỏe con người

Nâng cao hệ miễn dịch

Dứa là loại quả quen thuộc, rẻ tiền và có hương vị chua ngọt đặc trưng. Dứa có nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể con người, đặc biệt chứa đến 130% vitamin C, tác dụng chống oxi hóa, tăng cường miễn dịch.

Tác dụng của nước ép dứa rất tốt cho sức đề kháng của bạn. Mỗi ngày ăn khoảng 100 - 200g dứa chín tươi là đủ để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

7 tác dụng của nước ép dứa và những lưu ý khi sử dụng

Tăng cường thị lực

Trong quả dứa có chứa chất Beta-carotene. Đây là một chất có hiệu quả ngăn ngừa và làm chậm bệnh bạch cầu, hỗ trợ duy trì sức khỏe thị lực, giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe.

Kháng viêm, giảm huyết khối

Enzyme và Bromelain trong dứa có tác dụng kháng viêm, chống lại chứng phù nề, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông.

Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da

Hàm lượng vitamin C và Beta-carotene của dứa là các chất chống oxi hóa hữu hiệu, giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm mụn và đốm đen, cải thiện làn da và còn cho bạn dáng xinh, thon gọn.

7 tác dụng của nước ép dứa và những lưu ý khi sử dụng

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Dứa còn giàu canxi, là thành phần dưỡng chất hỗ trợ hồi phục xương khớp, tăng cường sự khỏe mạnh của xương, làm chậm quá trình thoái hóa do tuổi tác.

Tốt cho tiêu hóa

Dứa còn chứa một loại enzyme đặc thù là Bromelain. Chất này có tác dụng phân giải protein, kích thích các hoạt chất trong cơ thể.

Bổ sung dứa trong bữa ăn sẽ giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn, giảm chứng khó tiêu và ngăn ngừa táo bón.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các enzyme trong dứa có ích cho việc giảm cục máu đông, ổn định huyết áp, ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Đây cũng là tác dụng của nước ép dứa được khuyến khích áp dụng.

7 tác dụng của nước ép dứa và những lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi dùng nước ép dứa

Uống nước ép dứa lúc nào?

Bạn có thể dùng thức uống này mọi thời điểm trong ngày nhưng tốt nhất là vào buổi sáng và nên uống sau bữa ăn khoảng 2 tiếng để không ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Buổi tối không nên uống nước ép dứa nhiều vì có thể gây chướng bụng, khó tiêu, mất ngủ.

Chỉ nên dùng tối đa 3 lần/tuần để không gây tác dụng phụ.

Nước ép dứa để được bao lâu?

Tốt nhất vẫn là uống ngay sau khi pha nước ép để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn và hương vị thơm ngon. Bạn cũng có thể bảo quản từ một đến 3 ngày trong lọ thủy tinh đậy kín nắp và để ngăn mát tủ lạnh.

Lõi dứa có ăn được không?

Trong lõi dứa có chất Bromelain với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn có thể dùng luôn phần lõi dứa.

Trước khi ăn, cắt dứa thành từng miếng nhỏ, ngâm trong nước muối loãng 10 phút để giúp không bị rát lưỡi.

7 tác dụng của nước ép dứa và những lưu ý khi sử dụng

Ai không nên ăn dứa?

- Dứa rất tốt cho sức khỏe nhưng một số trường hợp không nên ăn dứa để tránh ảnh hưởng xấu như:

- Người đang bị sốt xuất huyết, vết thương lớn, chảy máu cam hay phụ nữ băng huyết…

- Người có tiền sử hen phế quản, viêm mũi họng hoặc viêm thanh quản.

- Người bị bệnh dạ dày.

Nhìn chung, tác dụng của nước ép dứa rất đáng để áp dụng cho sức khỏe nhưng cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong việc ăn uống và nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Giảm cân cấp tốc trong 3 ngày