5 thực phẩm quen thuộc giúp thải độc phổi, phòng tránh bệnh hô hấp mùa đông

An Nhiên 2022-11-24 16:43
- Chỉ bằng cách ăn những thực phẩm quen thuộc bạn đã có thể thải độc phổi cũng như phòng tránh các bệnh hô hấp trong mùa lạnh.

Phổi là cơ quan hô hấp vô cùng quan trọng của cơ thể. Phổi cần được "làm sạch và thải độc" để cải thiện khả năng hô hấp của phổi, giảm nguy cơ ung thư phổi và các bệnh đường hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khi bạn hít thở dễ dàng, bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh. Hãy ăn những thực phẩm này để giúp thải độc phổi nhé. 

1. Mật ong

Là mòn quà quý giá từ núi rừng, mật ong là một thực phẩm hữu hiệu để làm giảm bệnh lý về phổi, sát khuẩn đường thở, tăng sức đề kháng. Nếu bạn lo ngại ăn nhiều mật ong có thể tăng lượng đường trong cơ thể thì hãy pha loãng mật ong với nước ấm để uống mỗi ngày. Càng hiệu quả hơn nếu nhỏ vài giọt chanh uống cùng với mật ong mỗi buổi sáng. Cách uống này không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, tăng vị giác, giảm đau rát họng và rất hữu hiệu để giải độc cho phổi.

2. Cà rốt

Cà rốt là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt có công dụng trong việc giải độc phổi. Trong cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ một vài củ cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.

3. Tỏi

Tỏi không chỉ là một nguyên liệu nhà bếp đơn thuần mà còn lại bài thuốc dân gian chữa bách bệnh. Tỏi có khả năng ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol máu cao, đái tháo đường và đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy ăn nhiều tỏi giúp thải độc phổi rất tốt. Trong một nghiên cứu, những người ăn tỏi sống tối thiểu 2 lần một tuần giảm 44 % nguy cơ mắc ung thư phổi.

4. Quả óc chó

Nhiều người biết rằng quả óc chó có chức năng bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời cho não, nhưng có thể chúng ta lại không biết rằng nó cũng có tác dụng tốt với bệnh lý hen và các bệnh về hô hấp. Kết quả nghiên cứu mới chỉ ra rằng hạt óc chó chứa một loại vitamin E có thể ngăn ngừa nguy cơ lên cơn hen bằng cách giảm viêm đường hô hấp. Thành phần gamma-tocopherol là dạng vitamin E chính có trong các loại hạt như hạt óc chó, đậu phộng cũng như các loại dầu hạt như dầu bắp, dầu đậu nành. Những người ăn nhiểu hạt óc chó sẽ giảm nguy cơ bị bệnh hen và các bệnh về phổi hơn.


5. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc là thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang đến lượng carbohydrate quý giá cho cơ thể cũng như hàng loạt các vitamin và khoáng chất khác. Lượng vitamin B trong ngũ cốc đóng vai trò đặc biệt quan trong trong quá trình sản xuất năng lượng và kiểm soát nhiệt cơ thể người. Ngoài ra, đây cũng là nguồn thực phẩm bổ phổi giàu selen hỗ trợ chức năng miễn dịch những bệnh liên quan đến hô hấp. Do vậy ngũ cốc từ lâu đã trở thành món ăn sáng, ăn bữa xế của nhiều người.

An Nhiên (Tổng hợp)