qc-epoint

4 thói quen thường mắc phải gây nguy hại đến thính giác cần bỏ ngay

2021-06-10 18:05
- Để không gây hại đến sức khỏe đôi tai, bạn hãy thay đổi và loại bỏ những thói quen xấu sau đây.

Những thói quen hàng ngày có thể chính là nguyên nhân khiến thính giác bị suy giảm. Cùng điểm tên chúng dưới đây và loại bỏ ngay thôi!  

 Thói quen vệ sinh tai 

Vệ sinh ống tai quá nhiều làm mất cấu trúc sinh lý bình thường của chúng. Việc vệ sinh quá sâu còn có thể gây trầy xước và làm tăng nguy cơ xâm nhâm nhập của vi khuẩn gây hại. Bạn nên lưu ý tránh vệ sinh tai quá sâu hoặc sử dụng các dụng cụ dễ gây tổn thương.  

Ngoài ra, ráy tai có cơ chế tự động rơi ra ngoài nhờ chuyển động của cơ hàm khi nhai. Do đó, bạn không cần lo lắng và thực hiện vệ sinh chúng quá thường xuyên đâu nhé! 

 Thói quen khi nghe nhạc  

Nghe nhạc là hoạt động giúp thư giãn, tuy nhiên nếu mắc phải những thói quen trên thì hãy loại bỏ chúng ngay thôi. Những rung động mạnh khi nghe nhạc với âm lượng lớn sẽ gây hại trực tiếp đến thính giác. Hơn nữa, thường xuyên đeo tai nghe một bên còn có thể khiến khả năng nghe giữa hai tai bị ảnh hưởng. Do vậy, bạn nên tránh những thói quen gây ảnh hưởng đến sức khỏe trên và điều chỉnh âm lượng vừa đủ nghe. 

 Thói quen để nước tràn vào tai 

  

Thói quen trên sẽ gây ra tình trạng tạo mủ trong ống tai và gây viêm. Lâu dài, chúng có thể khiến thính giác bị suy giảm. Khi gặp phải tình trạng trên, bạn hãy lập tức nghiêng tai về một bên để nước không tràn vào quá sâu. Sau đó, hãy dùng khăn mềm thấm khô phía ngoài tai nhé! 

 Thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách 

  

Nghe tưởng chừng không liên quan nhưng việc Không vệ sinh răng miệng đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu. Chúng có thể ngăn chặn các động mạch dẫn đến não làm gián đoạn quá trình nhận tín hiệu từ các dây thần kinh thính giác. Sau khi biết được thông tin này chắc hẳn bạn sẽ chú ý đến việc vệ sinh răng miệng hơn đấy!  

 

Theo Trí Thức Trẻ  

 

qc-epoint