4 thói quen thường gặp khiến ung thư có xu hướng 'trẻ hóa'

2021-08-19 18:30
- Trong những năm gần đây, ung thư có xu hướng thường gặp ở giới trẻ. Lý do là bởi những thói quen xấu thường gặp dưới đây.

1. Hút thuốc lâu năm

Hút thuốc thường xuyên là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của ung thư. Thời gian hút thuốc càng dài và lượng thuốc hút càng nhiều thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư sẽ càng tăng.

Nếu bạn không muốn mắc phải căn bệnh ung thư, điều đầu tiên cần làm là tránh xa thuốc lá.

Đặc biệt đối với những bạn trẻ bận rộn với công việc và nhiều áp lực trong cuộc sống, họ có thể thường dựa vào việc hút thuốc để điều chỉnh tâm trạng và xua đuổi cơn buồn ngủ, cách làm này rất không nên. Theo thời gian, nó có khả năng dẫn đến sự gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

 

4 thói quen thường gặp khiến ung thư có xu hướng 'trẻ hóa'

2. Uống rượu

Trong quá trình tụ tập bạn bè hay giao lưu công việc, nhiều người dựa vào rượu bia để điều chỉnh không khí, tăng cảm xúc nên dễ hình thành thói quen nhậu nhẹt, say xỉn, rất không có lợi cho việc phòng chống ung thư.

Rượu bia có tính kích thích rất mạnh, uống rượu bia thường xuyên sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng , quá trình dị hóa rượu bia sẽ sinh ra một lượng lớn chất độc hại - acetaldehyde rất dễ khiến chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng.

Từ lâu rượu bia luôn là yếu tố dê dẫn đến ung thư gan, ung thư dạ dày. Vì mục tiêu tốt cho sức khỏe, bạn nên chủ động kiểm soát lượng rượu uống vào. Và cần phải xác định rõ rằng dù uống nhiều hay uống ít đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

3. Chế độ ăn uống không khoa học

4 thói quen thường gặp khiến ung thư có xu hướng 'trẻ hóa'

Tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh là điều hiển nhiên, nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư, bạn phải chú ý phát triển thói quen ăn uống tốt.

Trong thực tế cuộc sống, nhiều bạn trẻ chọn cách hoãn hoặc bỏ bữa ăn do bận rộn công việc, thậm chí có người còn hình thành thói quen chỉ ăn một bữa trong ngày, rất bất lợi cho việc giữ gìn vóc dáng.

Lâu dần chức năng tiêu hóa bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến suy dinh dưỡng, suy giảm thể chất. Trong hoàn cảnh này, rất dễ bị ung thư lợi dụng do thiếu hụt sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

4. Thức khuya trong thời gian dài

4 thói quen thường gặp khiến ung thư có xu hướng 'trẻ hóa'

Thức khuya là thói quen mà nhiều người mắc phải trước khi đi ngủ, có người do khối lượng công việc nhiều nên phải làm thêm giờ, có người muốn thực hiện các hoạt động vui chơi giải trí để thư giãn tâm trạng.

Thức khuya sẽ khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút rõ rệt, dẫn đến rối loạn nội tiết, giảm khả năng miễn dịch. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư có nguy cơ tăng mạnh do điều này.

 Nhìn chung nếu bạn có những hành vi trên thì phải chú ý sửa chữa kịp thời. Ngoài ra, để phòng chống ung thư một cách tối đa, mọi người nên hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ. Do ở giai đoạn đầu nhiều bệnh ung thư không có dấu hiệu rõ ràng nên việc khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện kịp thời những nguy hiểm tiềm ẩn.

Moon/Theo Sohu

Những nhan sắc khiến Hải Phòng nổi danh 'miền gái đẹp'