Dân văn phòng nên nhớ ngồi quá 8 tiếng mỗi ngày có nguy cơ dẫn đến ung thư

Loan Mạc 2021-08-13 15:01
- Tưởng chừng như vô hại nhưng việc ngồi lâu hàng ngày sẽ đem lại những hiểm hoạ không ngờ

Trung bình mỗi ngày dân văn phòng phải ngồi làm việc liên tục ít nhất từ ​​8 đến 9 tiếng. Việc ngồi cùng một tư thế trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến tư thế, sức khỏe và khả năng tập trung mà còn mang lại nhiều hậu quả khó lường.

Trầm cảm

Một nghiên cứu đã khảo sát hơn 9.000 phụ nữ và phát hiện ra rằng những phụ nữ ít vận động hoặc ít vận động dễ bị trầm cảm hơn những phụ nữ ngồi ít và vận động nhiều hơn. Đặc biệt, những người ngồi hơn 7 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 47% so với những người ngồi ít hơn 4 tiếng.

Rùng mình tác hại của việc ngồi quá 8 tiếng 1 ngày

Bệnh ung thư

Ngồi lâu làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư nội mạc tử cung và ung thư phổi lên 66%. Đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu đã khảo sát hơn 4 triệu người và phát hiện ra 68.936 trường hợp mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả những người tham gia hoạt động thể thao, ngồi lâu trong ngày vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Vẹo cột sống

Các nhà khoa học ước tính rằng người Anh ngồi trung bình 14 giờ mỗi ngày, thật không may, số liệu thống kê ở các quốc gia khác cũng tương tự. Galen Krantz, giáo sư tại Đại học California, Berkeley cho biết, việc ngồi trong thời gian dài là hoàn toàn không tự nhiên và không có lý do gì để con người làm như vậy.

Những điều không tưởng sẽ xảy ra khi bạn ngồi 8 tiếng một ngày | VOV.VN

Cột sống của con người có hình chữ S cũng hoàn toàn có lý do. Nếu ngồi lâu, hình chữ S của cột sống sẽ trở thành hình chữ C. Khi một người bị lệch vai, còng lưng, cơ dạ dày sẽ trở nên yếu hơn và khó giữ được hình dạng cơ thể phù hợp mà không cần luyện tập thường xuyên.

Hệ thống tim mạch suy yếu

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của lối sống ít vận động là nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành hoặc tăng huyết áp mãn tính. Nếu bạn ngồi quá 8 tiếng 1 ngày, cơ bắp của bạn sẽ trở nên yếu hơn và lưu thông máu sẽ giảm. Ít hoạt động thể chất là một trong những nguyên nhân chính gây ra xơ vữa động mạch sớm (sự tích tụ các mảng bám cholesterol trong các mạch máu của tim). Ngoài ra, khi tim là cơ quan cần máu để mang nhiều oxy, có thể xảy ra tình trạng mất cân bằng giữa việc cung cấp và sử dụng oxy.

Hệ tiêu hóa hoạt động không tốt

Tuyến tụy tiết ra insulin, một chất cần thiết để chuyển đổi carbohydrate thành glucose. Tuy nhiên, các tế bào trong các cơ thụ động cần một lượng insulin thấp hơn nhiều, trong khi tuyến tụy lại phóng nó với tốc độ bình thường gây ra những ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Vào năm 2011, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần bạn ngồi một chỗ trong một ngày, lượng insulin tiêu thụ của các tế bào sẽ giảm xuống. Do đó, xu hướng phát triển bệnh tiểu đường và các bệnh khác có thể phát sinh. Một lối sống ít vận động cũng có thể gây ra những căn bệnh khó chịu khác, chẳng hạn như táo bón hoặc bệnh trĩ.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint