4 loại ung thư bố mẹ mắc con cái cũng dễ di truyền

Ngọc Huyền 2022-08-23 16:37
- Cùng tìm hiểu những loại ung thư nào có thể di truyền từ cha mẹ đến con cái bạn nhé!

Theo Yi Lin - Phó Giám đốc Phòng thí nghiệm Ung thư của Bệnh viện Ung thư Trùng Khánh, một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền đóng vai trò rất quan trọng trong sự xuất hiện và phát triển của các khối u.

Ung thư không phải do di truyền, nhưng nó có khuynh hướng di truyền. Đây là xu hướng phát triển ung thư dễ dàng hơn của một số cá nhân trong cùng một điều kiện. Điều này là do đột biến gen liên quan đến tế bào ung thư, gen ức chế khối u thay đổi qua một số điều kiện, và kiểm soát sự mất chức năng của sự tăng sinh tế bào ung thư, quá trình chết và di căn. Các đột biến trong proto-oncogenes thúc đẩy quá trình phân chia tế bào. Quá trình apoptosis và di căn dẫn đến chất sinh ung thư. Do đó, việc ung thư là bệnh di truyền là có cơ sở khoa học chứ không phải là không có căn cứ.

Nói chung, việc một số người trong gia đình mắc bệnh ung thư, hoặc có nhiều người mắc bệnh ung thư giống nhau hoặc có liên quan là điều rất phổ biến. Cho dù đó là do di truyền thì vẫn chưa được xác nhận, nhưng không thể phủ nhận rằng xác suất là quả thực rất cao.

Theo di truyền, ung thư xảy ra ở độ tuổi dưới 50. Xác suất di truyền càng cao, tuổi khởi phát càng trẻ thì tính nhạy cảm di truyền càng mạnh. Nếu bệnh trên 50 tuổi thì ảnh hưởng di truyền càng nhỏ, ảnh hưởng môi trường càng lớn. 

Thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư?

Chắc chắn là không! Việc bạn có bị ung thư hay không đều liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền và yếu tố môi trường. Không phải một trong số đó có thể gây ra ung thư. Theo độ bền của tính mẫn cảm di truyền khác nhau thì khả năng lây nhiễm của các yếu tố môi trường cũng khác nhau. Ung thư có khả năng xâm nhập cao bị ảnh hưởng tương đối yếu bởi môi trường, chẳng hạn như u nguyên bào võng mạc - có khả năng xâm nhập gần 100% và bệnh về cơ bản được xác định bởi các điều kiện riêng. Trong khi ung thư di truyền với khả năng xâm nhập thấp, môi trường tốt hay xấu đóng vai trò vai trò nhất định, bao gồm không khí, chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi,…

4 loại ung thư có thể di truyền từ cha mẹ đến con cái

1. Ung thư dạ dày

Bố mẹ mắc 4 loại ung thư này thì con cái dễ mắc ung thư

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư phổ biến. Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 1,5-3,5 lần so với dân số chung. Và thói quen ăn uống giống nhau chính là mấu chốt “tính di truyền” của bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì khẩu phần ăn của cả nhà phải được điều chỉnh một cách khoa học.

2. Ung thư đại trực tràng

Bố mẹ mắc 4 loại ung thư này thì con cái dễ mắc ung thư

Yếu tố di truyền của ung thư đại trực tràng cũng rất rõ ràng, tương tự như nguyên lý của ung thư dạ dày. Phổ biến nhất là ung thư đại trực tràng không do di truyền. Ung thư đại trực tràng và bệnh đa polyp tuyến có tính chất gia đình. Hầu hết bệnh đều có tuổi khởi phát sớm, tỷ lệ mắc bệnh cao và khó phát hiện. Khi đã phát hiện thì cơ bản bệnh ở giai đoạn giữa và cuối.

3. Ung thư vú

Bố mẹ mắc 4 loại ung thư này thì con cái dễ mắc ung thư

Đừng coi thường ung thư vú. Trong những năm gần đây, ung thư vú đã trở thành tỷ lệ mắc các khối u ác tính cao nhất ở nữ giới. 5% đến10% là ung thư vú di truyền. Do đó, có rất nguy cơ ung thư vú cao giữa chị em với mẹ và con gái.

4. Ung thư buồng trứng

Bố mẹ mắc 4 loại ung thư này thì con cái dễ mắc ung thư

Ung thư buồng trứng có liên quan mật thiết với môi trường, di truyền chỉ chiếm 3% -13%. Tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng ngày càng trẻ và càng sớm. Xác suất ung thư buồng trứng hai bên ngày càng cao. Phụ nữ trên 25 tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm để phòng bệnh sớm và điều trị sớm.

Cách phòng tránh ung thư

Để phòng tránh ung thư, bạn cần xây dựng thói quen làm việc và nghỉ ngơi đúng cách, không nên làm việc quá nhiều. Hãy bổ sung dinh dưỡng hợp lý, ăn ít muối, ít đường, ít dầu mỡ. Chú ý chế độ ăn uống hợp lý có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Tập thể dục không chỉ có thể thúc đẩy chu kỳ năng lượng của cơ thể, mà còn đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất thải, để các tế bào cơ thể ở trạng thái tươi mới.

Bệnh ung thư có tỷ lệ mắc bệnh cao và tỷ lệ tử vong cao. Chúng ta nên phòng ngừa hơn là điều trị. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn hãy chú ý hơn đến việc điều độ làm việc và nghỉ ngơi, chế độ ăn uống, tập luyện để không mắc bệnh ung thư hay các bệnh thông thường khác.

Ngọc Huyền – Theo sohu

Cách tắt trạng thái vừa mới truy cập trên Zalo cực đơn giản