4 dấu hiệu cơ thể mất nước bất thường ngoài cảm giác khát bạn chớ nên bỏ qua

Ngọc Huyền 2022-07-03 11:20
- Nếu không muốn nguy hại sức khỏe bạn cần phải biết các dấu hiệu cơ thể mất nước bất thường của cơ thể.

Mất nước là khi bạn mất nhiều chất lỏng hơn mức tiêu thụ và cơ thể bạn không có đủ nước và các chất lỏng khác để thực hiện các chức năng bình thường. Nếu bạn bị mất nước, điều đó cũng có nghĩa là bạn đang mất chất điện giải như muối và kali. Đây là những thứ cần thiết giúp bạn thở, di chuyển, nói chuyện và làm tất cả những việc khác để duy trì hoạt động.

Điều quan trọng là bạn phải theo dõi lượng chất lỏng. Nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều do nóng hoặc vận động quá sức, nôn nao do bị bệnh, bị tiêu chảy hoặc đi tiểu thường xuyên. Nếu bạn khát, đó là dấu hiệu rõ ràng nhất bạn đang mất nước. Nhưng các dấu hiệu mất nước không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy. 

Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 9/2020 trên Tạp chí Sinh lý học cho thấy theo thời gian, cơ thể trở nên tồi tệ hơn khi có các dấu hiệu mất nước - chẳng hạn như lượng muối trong máu cao. Và nếu không có những tín hiệu này, người lớn tuổi có thể không nhận ra rằng họ đang mất nước. Mất nước mà không được điều trị có thể khiến nhịp tim tăng lên, làm căng thẳng cho tim. Dưới đây là một số dấu hiệu mất nước bất thường mà bạn không nên bỏ qua.

Hôi miệng

4 dấu hiệu cơ thể mất nước bất thường ngoài cảm giác khát bạn chớ nên bỏ qua

Nước bọt có đặc tính kháng khuẩn và mất nước có thể khiến cơ thể bạn không tiết đủ nước bọt. Do đó, bạn có thể bị vi khuẩn phát triển quá mức trong miệng, dẫn đến hôi miệng. Đó cũng là lý do khiến mọi người thường thức dậy với hơi thở có mùi vào buổi sáng. Quá trình sản xuất nước bọt bị chậm lại trong khi ngủ gây ra mùi vị và mùi khó chịu trong miệng do vi khuẩn phát triển qua đêm. Vì vậy, nếu bạn thấy miệng có vẻ khô và hơi thở có mùi lạ, đó là dấu hiệu bạn cần bù nước ngay.

Da khô hoặc đỏ bừng

4 dấu hiệu cơ thể mất nước bất thường ngoài cảm giác khát bạn chớ nên bỏ qua

Da thiếu nước đồng nghĩa với việc da bạn đang thiếu nước. Da có thể trở nên khô, bong tróc, ngứa và thậm chí xỉn màu. Thay đổi thời tiết, chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh như uống rượu hoặc đồ uống chứa caffeine có thể làm cạn kiệt lượng nước trong da. Một triệu chứng quan trọng khác liên quan đến da là da bị lõm sau khi bị chèn ép và mất một thời gian để trở lại trạng thái phẳng, bình thường.

Chuột rút cơ

4 dấu hiệu cơ thể mất nước bất thường ngoài cảm giác khát bạn chớ nên bỏ qua

Cơ thể nóng lên do hoạt động hoặc do thời tiết thì bạn càng dễ bị chuột rút do nhiệt tác động lên cơ. Khi các cơ làm việc chăm chỉ hơn, chúng có thể bị nóng lên. Những chất điện giải như natri và kali thay đổi cũng có thể gây chuột rút cơ.

Để giảm bớt tình trạng chuột rút cơ, uống nước có thể là không đủ. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên BMJ Open Sport and Practice Medicine cho thấy rằng khi những người tham gia bù nước cho cơ thể sau khi tập thể dục bằng đồ uống có chứa chất điện giải, họ sẽ ít bị chuột rút hơn. Mặt khác, những người tham gia uống nước lọc thường dễ bị chuột rút hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả trong thời tiết mát mẻ, tình trạng mất nước vẫn có thể xảy ra nếu bạn không uống đủ nước trong khi tập thể dục hoặc bất kỳ hoạt động nào khác.

Thèm đồ ngọt

4 dấu hiệu cơ thể mất nước bất thường ngoài cảm giác khát bạn chớ nên bỏ qua

Khi bạn bị mất nước, thiếu nước có thể giải phóng glycogen - glucose dự trữ và các thành phần dự trữ năng lượng khác và gây khó khăn cho các cơ quan như. Tình trạng này có thể tạo cảm giác thèm ăn đường để cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng trong khi cơ thể thực sự cần là uống nhiều nước hơn và bù nước. Nếu bạn nghĩ rằng mình thèm đường là do mất nước, hãy thử uống nước trước khi ăn đồ ngọt. Bạn cũng nên uống nhiều nước hàng ngày.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia