Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể bị mất nước?

Emdep.vn - Cơ thể bị mất nước sẽ khiến nhiều hoạt động bị ảnh hưởng, gián đoạn.
Bạn có biết 60% cơ thể con người là nước? Ở trẻ em và trẻ sơ sinh, con số này cao hơn một chút. Nước có nhiều chức năng trong cơ thể chúng ta. Ngoài việc hình thành các tế bào, nó còn là nguồn nhiên liệu cho cơ thể chúng ta hoạt động. Cơ thể chúng ta dùng nước khi thở, tiêu hóa thức ăn và tiết ra mồ hôi. Do đó, nếu rơi vào tình trạng mất nước, bạn sẽ gặp phải không ít phiền toái.
Triệu chứng và nguyên nhân khiến cơ thể bị mất nước
Các dấu hiệu và triệu chứng mất nước:
1. Hơi thở hôi
Tiến sĩ John Higgins, một giáo sư về tim mạch tại Đại học Texas, Mỹ cho biết tình trạng mất nước có thể làm giảm lượng nước bọt tiết ra trong cơ thể bạn. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào vì nước bọt có tính chất kháng khuẩn rất cao.
Nếu bạn không sản xuất đủ nước bọt trong miệng, vi khuẩn sẽ phát triển quá mức và gây ra hơi thở có mùi hôi.
2. Da, môi, miệng bị khô 
Nhiều người bị khô da, miệng và môi khi họ bị mất nước. Đây là triệu chứng dễ xảy ra và phổ biến nhất. 
3. Táo bón
Nước sẽ giúp đưa thức ăn đi vào ruột và tiêu hóa. Khi cơ thể bạn không có đủ nước, ruột già của bạn sẽ hấp thụ nước có từ bất cứ loại thực phẩm nào trong cơ thể, gây ra chứng táo bón nặng.
Triệu chứng và nguyên nhân khiến cơ thể bị mất nước
4. Chuột rút
Chuột rút thường không phải là kết quả trực tiếp của việc bị mất nước mà liên quan đến việc mất nước do nhiệt.
Cơ bắp sẽ làm việc nhiều trong khi bạn tập luyện và chúng sẽ nóng lên. Nếu không được cung cấp đủ nước, chúng sẽ càng dễ bị chuột rút.
5. Thèm đường 
Theo các chuyên gia, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất glycogen khi thiếu nước. Glycogen là một hình thức của glucose mà cơ thể chúng ta cần sử dụng để duy trì năng lượng.
Nếu không có đủ nước, glycogen không thể hình thành và kết quả là bạn sẽ có cảm giác thèm ăn, đặc biệt đối với thực phẩm có hàm lượng đường cao.
Nguyên nhân gây mất nước:
1. Ra mồ hôi quá nhiều
Nguyên nhân rõ ràng nhất của tình trạng mất nước là ra mồ hôi nhiều. Khi bạn tham gia vào các hoạt động nặng nhọc hoặc tập thể dục ở nhiệt độ cao, bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Nếu bạn quên bổ sung nước, cơ thể bạn chắc chắn sẽ bị thiếu nước nghiêm trọng.
2. Đi tiểu thường xuyên
Đi tiểu thường xuyên có thể xảy ra do nhiều căn bệnh khác nhau như bệnh tiểu đường. Khi không thể kiểm soát được việc này, cơ thể bạn sẽ bị mất nước ngày càng nặng.
Triệu chứng và nguyên nhân khiến cơ thể bị mất nước
3. Tiêu chảy và nôn
Bị tiêu chảy nặng hoặc bị nôn nhiều cũng có thể gây ra việc thiếu nước và chất khoáng trong cơ thể. Do đó, bạn cần thận trọng trong ăn uống để tránh gặp phải các vấn đề về đường ruột.
4. Rượu
Theo trang web về sức khỏe Livestrong, rượu sẽ khiến cho cơ thể hấp thu ít nước hơn. Nó sẽ ngăn chặn hormone chống bài niệu (ADH) của cơ thể, khiến thận hấp thu ít nước và làm bạn đi tiểu nhiều hơn. Một số loại đồ uống như cà phê, trà cũng có thể có tác hại tương tự.
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể bị mất nước?
5. Một số loại bệnh 
Bệnh tiểu đường nếu không được điều trị có thể dẫn đến chứng đi tiểu nhiều và gây mất nước. Các loại bệnh khác như bệnh tim mạch và thận cũng có liên quan đến tình trạng này. Do đó, nếu gặp phải các triệu chứng mất nước, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị kịp thời.
Thụy DuDịch theo LT
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm