Vì sao bệnh động kinh không phải là tâm thần như nhiều người vẫn tưởng?

Emdep.vn - Động kinh là bệnh lý mãn tính kéo dài, cơn động kinh có thể xảy ra đột ngột và cấp tính. Vì vậy, khi chăm sóc cho bệnh nhân động kinh xử lý kịp thời và đúng cách không làm tổn thương tới người bệnh.

Động kinh là bệnh lý của thần kinh chứ không phải bệnh lý tâm thần như mọi người vẫn lầm tưởng. Bệnh động kinh là do các xung điện bất thường, còn bệnh tâm thần là do rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh.  Vì vậy, mọi người không nên quy kết người bị động kinh là người tâm thần. Thay vào đó hãy tạo cho người bệnh không gian làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt như người bình thường.

“Người bị động kinh có thể xảy ra tai nạn lao động do sự suy giảm ý thức trong cơn động kinh, mất khả năng các động tác hữu ý, gián đoạn ứng xử… Vì vậy, người bị bệnh động kinh không nên tham gia vào các công việc có tính chất nguy hiểm như phải trèo cao, lội sông, lái xe…”, PGS.TS Cao Tiến Đức nói.

Ngoại trừ những công việc có tính nguy hiểm thì người bệnh bị động kinh vẫn có thể lao động bình thường. Vì vậy, nên khuyến khích người bệnh tham gia vào các hoạt động lao động. Người chăm sóc phải hiểu rõ các đặc điểm động kinh để có thể can thiệp thích hợp giúp đỡ cho bệnh nhân.

Cả bệnh nhân và người nhà cần hiểu biết về bệnh động kinh, nguyên nhân gây ra bệnh để có thể chăm sóc tốt cho bệnh nhân.

PGS.TS Cao Tiến Đức, Khoa Tâm Thần (Bệnh viện 103) cho biết, điều quan trọng nhất khi chăm sóc bệnh nhân động kinh là phải cho bệnh nhân uống uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc hoặc giảm liều. Và phải tuân thủ theo lịch chỉ định tái khám của bác sĩ.

động kinh

Tạo cơ hội cho bệnh nhân động kinh sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi như người thường (ảnh minh họa).

Ăn uống cân bằng đủ dưỡng chất

Trong ăn uống cho bệnh nhân động kinh vẫn phải đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng đủ 4 nhóm dưỡng chất. Trong trường hợp bệnh nhân không ăn được thì cho ăn những thức ăn dạng lỏng và chia làm nhiều bữa trong ngày.

PGS.TS Cao Tiến Đức cho biết, ngoài thuốc chống động kinh người ta thường áp dụng chế độ ăn ketogenic cho người bị động kinh. Chế độ ăn ketogenic ăn nhiều chất béo, ăn ít carbohydrat (tinh bột) và protein (đạm) cách ăn này làm thay đổi thành phần hóa học của não giảm cơn co giật. Ngày nay chế độ ăn nhiều chất béo khuyến cáo không dùng cho người lớn bị động kinh. Vì có có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu cho người bệnh.

Tuy nhiên, chế độ ăn này đôi khi được áp dụng cho trẻ nhỏ bị co giật khó kiểm soát và không đáp ứng thuốc chống động kinh. Tuy nhiên việc sử dụng chế độ ăn này cho trẻ nhỏ cần phải có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa thần kinh và chuyên khoa dinh dưỡng.

Một số lưu ý trong sinh hoạt thường ngày, người bị động kinh có thể dễ bị chết đuối khi có cơn động kinh xảy ra khi tắm (biển, sông, hồ…). Nên tránh xa sông hồ để tránh nguy cơ khi có cơn động kinh có nguy cơ rơi xuống nước và chết ngạt.

Trong trường hợp bệnh nhân động kinh mang thai có nên tiếp tục điều trị hay ngưng thuốc điều trị? Theo PGS.TS Cao Tiến Đức khi sử dụng thuốc điều trị cho người mang thai phải chọn loại thuốc giảm thiểu tối đa nguy cơ dị tật đối với thai nhi và biến chứng sau sinh (cần có sự thảo luận giữa bác sĩ điều trị giữa bệnh nhân và gia đình bệnh nhân).

Xử lý khi có cơn động kinh toàn thể cơn lớn (cơ co cứng co giật)

- Gia đình có bệnh nhân bị động kinh luôn để sẵn một miếng cao su trong nhà. Khi bệnh nhân lên cơn nhanh chóng đưa miếng cao su vào miệng để bệnh nhân không cắn vào lưỡi.

- Nới lỏng quần, áo cho bệnh nhân. Mọi người không nên đứng xung quanh bệnh nhân mà nên tránh xa để bệnh nhân thoáng khí.

- Di chuyển những đồ có thể gây nguy hiểm tránh xa bệnh nhân.

Quan sát tới khi bệnh nhân hồi phục để có thể giúp đỡ bệnh nhân kịp thời.

Những điều không nên làm khi có cơn động kinh

- Không di chuyển bệnh nhân khi bệnh nhân đang có cơn.

- Không trói tay, chân hay giữ tay chân bệnh nhân vì có thể làm cho bệnh nhân ngã gẫy xương hoặc chấn thương.

- Không dùng dầu, cao xoa bóp cho bệnh nhân.

- Khi bệnh nhân chưa tỉnh thì không nên cho uống hoặc ăn.

 

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm