Bệnh động kinh: Bé 3 tháng tuổi có biểu hiện lạ, cha mẹ hốt hoảng khi biết sự thật

Emdep.vn - Mới 3 tháng tuổi nhưng bé Trần Lan A. có những biểu hiện bất thường, gia đình chỉ nghĩ bé bị giật mình do tiếng động chứ không biết đó là biểu hiện của động kinh.

Chỉ nghĩ trẻ phản xạ do sợ tiếng động

Bệnh động kinh là bệnh lý khá phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ mới được sinh ra. Ca bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mà PGS.TS Cao Tiến Đức (Khoa Tâm thần, Bệnh viện 103) điều trị là bệnh nhân nhi Trần Lan A. (3 tháng tuổi, Hà Nội).

Người nhà bé A. cho biết, bé có những biểu hiện bất thường như đang nằm thì đầu nhấc lên khỏi gối, chi trên bắt chéo trước ngực, chi dưới tư thế gấp. Biểu hiện bất thường trên chỉ kéo dài 2-3 giây. Sau đó, cháu vẫn cười tự nhiên nhưng da xanh, tím tái.

Ban đầu, gia đình nghĩ bé A. bị giật mình do tiếng động mạnh. Những khi quan sát thêm triệu chứng co gập người của bé xuất hiện thành từng đợt và số lượng tăng dần mới bắt đầu lo lắng.

Bé bị giật co gấp người có thể xảy ra vào lúc bé đang thức và cả khi ngủ. Tần suất cơn co thắt càng tăng khiến cho gia đình lo ngại và đưa bé đi khám sớm. Được bác sĩ thông báo những cơn co giật của con là một hội chứng động kinh, bố mẹ bé vẫn không tin.

3 tháng tuổi con có cơn động kinh cha mẹ ngơ ngác không thể tin

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị động kinh, ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Cao Tiến Đức, bệnh động kinh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và phổ biến nhất ở nhóm độ tuổi trẻ. Động kinh có thể chia thành 2 nhóm nguyên nhân do tổn thương ở não và sự mất cân bằng các chất trung gian hóa học trong não. Và nhóm động kinh không xác định được nguyên nhân.

Đối với trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi trên được xếp vào loại động kinh toàn thể thứ phát do bệnh não không đặc hiệu (hội chứng West). Biểu hiện của hội chứng bằng tâm chứng (cơn co thắt gấp người; Giảm sút sự phát triển tâm thần vận động; Điện não ở giữa các cơn có rối loạn nhịp với gai- sóng chậm lan tỏa).

Hội chứng West rất khó điều trị là dạng hiếm của động kinh toàn thể. Bệnh xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ tháng thứ 3 đến tháng 12 sau sinh. Nguyên nhân, gây bệnh của hội chứng có thể thay đổi thường là do bệnh nhi bị tổn thương não (chấn thương sản khoa), nhiễm trùng viêm màng não, sốt cao, dị tật bẩm sinh, hoặc tác động của các bệnh của não (trước khi sinh). Một số, tổn thương não khác như trẻ bị ngạt thiếu oxy khi sinh, những tổn thương não do sinh non.

Cơn động kinh ngắn nhưng không hề vô hại

PGS.TS Cao Tiến Đức cho hay, cơn động kinh ở trẻ có hội chứng West được chia làm  3 loại cơn. Cơn chớp (flash) xảy ra giật cơ nghiêm trọng của toàn bộ cơ thể hoặc các bộ phận cơ thể trong một giây, như một quy luật độ gấp của các chi sẽ nổi bật. Động kinh Nick (N), bệnh nhân co giật đầu, cơ cổ, cằm cúi đột ngột về phía trước ngực hoặc gập đầu. Co giật Salaam (S), gập nhanh đầu và thân về phía trước rồi cất lên.

Các cơn ban đầu sẽ xuất hiện đơn lẻ. Sau đó, sẽ tăng lên đến 150 cơn/ngày, thời gian các cơn co thắt ngắn hơn 60 giây.

“Trẻ có thể khóc trong cơn co giật hoặc sau cơn. Đầu tiên giống như một phản ứng giật mình hoặc đầy bụng, đau bụng. 9/10 trẻ sẽ bị chậm phát triển tâm thần vận động, giảm khả năng tiếp thu, thường có dấu hiệu giao tiếp bằng mắt, mất thính giác (không phản ứng với âm thanh và lời nói)”, TS. Cao Tiến Đức cho biết.

Do các cơn động kinh, co giật của trẻ khi mắc phải hội chứng West ngắn nên nhiều người nghĩ nó vô hại. Nhưng nếu trẻ không được điều trị sẽ dẫn tới chậm phát triển nhận thức và thể chất, tăng khả năng rối loạn phát triển tự kỷ.

TS. Cao Tiến Đức chia sẻ: “Điều trị hội chứng West khó hơn so với các động kinh khác. Khoảng 70-90% trẻ em bị suy giảm rõ ràng về thể chất và nhận thức ngay cả sau khi điều trị thành công các cơn động kinh. Điều này, không phải do hội chứng động kinh mà do nguyên nhân mức độ tổn thương não của bệnh nhân”.

Trong bài viết tiếp theo, bác sĩ sẽ tiếp tục nói về vấn đề chữa động kinh và những sai lầm khiến bệnh bị hiểu nhầm. Kính mời quý độc giả đón đọc.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm