Thói quen nhiều người làm tưởng cho vui mà gây hại nang tóc, da đầu về sau phải bỏ ngay

Emdep.vn - Nhiều người vẫn phạm phải thói quen xấu này sẽ khiến cho da đầu và nang tóc của bạn bị ảnh hưởng.

Năm nay mới 40 tuổi, anh Huy (Hà Nội) đã đau đầu với tóc bạc. Theo lời anh Huy, hiện tượng này bắt đầu xuất hiện từ khi anh mới ngoài 30. Nhưng thời điểm đó chỉ là vài ba sợi tóc bạc nhỏ không đáng kể. Sau 35 tuổi, tóc anh ngày càng bạc nhiều hơn và bắt đầu từ khi 40 tuổi thì tình trạng này xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Mấy năm nay, anh Huy gần như phải làm bạn với thuốc nhuộm tóc.

Do tính chất công việc thường gặp đối tác nhiều nên mái tóc bạc cũng khiến anh Huy có cảm giác mất tự tin hơn. Anh Huy cho biết, mỗi lần có sợi tóc bạc nào anh đều tự nhổ hoặc nhờ con cái nhổ. Khi tóc bạc còn ít, anh áp dụng cách này như một giải pháp cuối cùng. Tuy nhiên, nhổ tóc bạc bao nhiêu thì các lứa tóc bạc mới càng mọc nhiều bấy nhiêu. Điều này càng khiến anh buồn rầu.

"Anh có đi khám sức khỏe nhưng bác sĩ nói đó là do cơ địa. Tuy nhiên, tôi được bác sĩ khuyên không nên tự nhổ tóc bạc làm như vậy ảnh hưởng đến các nang lông và vùng da đầu. Tôi thấy nhiều người xung quanh vẫn nhổ tóc bạc như thường nên tôi cũng không mấy để ý đến lời bác sĩ", anh Huy cho hay.

nhổ tóc

Còn chị Thu năm nay cũng đã 45 tuổi, do tính chất công việc những năm gần đây áp lực, suy nghĩ nhiều nên mái tóc đen óng ả của chị bỗng nhiên bạc nhanh hơn. Ban đầu chỉ là vài sợi tóc bạc thì nay đứng gần có thể thấy số lượng tăng lên. Chị Thu ngại đi khám nên vẫn áp dụng cách tự soi gương và nhổ các sợi tóc bạc.

Tuy nhiên, hết lớp này được nhổ đi thì lớp khác mọc lên nên gần như ngày nào chị cũng phải dành thời gian "chăm sóc" cho mái tóc. Sau mỗi lần nhổ tóc, có lúc chị cảm thấy vô cùng đau rát.

"Đến một thời kỳ, tôi bị ngứa, viêm ở da đầu. Đi khám thì bác sĩ cho biết do tôi nhổ tóc bạc nhiều nhưng da đầu không được vệ sinh sạch sẽ nên những da đầu có sợi tóc bị viêm nhiễm dẫn đến đau rát. Từ đó, tôi không còn dám nhổ tóc bạc nữa", chị Thu phân trần.

Nang tóc bị tổn hại

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Tuấn (Chuyên khoa Da liễu) cho biết, nhổ tóc bạc không phải là thói quen hiếm. Nhiều người cứ thấy tóc bạc là nhổ ngay và không hề biết những điều tiềm ẩn về nguy cơ gây hại da đầu.

Bác sĩ Tuấn cho hay: "Không ít người còn nói đùa với nhau là nhổ 1 sợi tóc bạc thì nhiều sơi tóc bạc khác mọc lên. Điều này chưa có căn cứ khoa học. Nhưng khi bạn nhổ tóc bạc sẽ có cảm giác đau ở chỗ mọc tóc điều này có nghĩa các nang tóc bị ảnh hưởng. Dưới các nang tóc là các dây thần kinh, việc bạn nhổ như vậy sẽ tác động tới các bộ phận này".

Mái tóc sinh ra không đơn thuần như một vật trang trí hay làm đẹp mà nó còn có tác dụng để hỗ trợ bảo vệ đầu dưới ánh nắng, các tia độc hại và giúp giảm chấn thương khi xảy ra va chạm, ngã khi di chuyển. Việc nhổ tóc bạc thường xuyên sẽ khiến cho mái tóc bớt dày hay không muốn nói là mỏng đi thì các chức năng này giảm xuống.

Một nguy cơ khác khi nhổ tóc bạc đó là lớp màng góp phần định hướng mọc của tóc sẽ bị tổn thương, mất đi. Lúc đó, tóc có thể bị mọc ngược hay mọc vào trong khiến da đầu bị ngứa.

"Nang tóc bị ảnh hưởng tại vị trí tóc bị nhổ, kèm da đầu không được vệ sinh sạch sẽ sinh ra ngứa ngáy, đau, khó chịu, nặng hơn là viêm da đầu. Chưa kể đến lười vệ sinh còn gây viêm nhiễm, nhiễm trùng và nảy sinh nấm ở da đầu rất mất thời gian để chữa trị", bác sĩ lưu ý

Theo bác sĩ Tuấn, không chỉ có nhổ tóc bạc mà nhiều người còn tự ý nhổ tóc khi rảnh rỗi, nhổ các sợi tóc sâu hay tóc xoăn... đều không tốt có thể dẫn đến những nguyên nhân đã nói ở trên.

Cách để giảm tóc bạc cần chú ý:

- Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là vitamin A, chất sắt.

- Không ngồi điều hòa quá nhiều

- Uống đủ nước

- Tránh stress, bổ sung vitamin B12.

Đông Phong

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm