Ra mồ hôi bất thường kiểu này, coi chừng đang mắc bệnh cần chữa

Emdep.vn - Nếu có những hiện tượng ra mồ hôi như dưới đây, bạn chớ nên chủ quan coi thường.

Ra mồ hôi là hiện tượng bình thường ở cơ thể. Bởi mồ hôi giúp con người loại bỏ được các độc tố. Nếu cơ thể không ra mồ hôi sẽ hết sức nguy hiểm, chất độc sẽ tồn tại trong cơ thể. Vào mùa hè, cơ thể có thể tiết ra khoảng 0,5 lít mồ hôi mỗi ngày, mùa đông ít hơn.

Tuy nhiên, nếu có những hiện tượng ra mồ hôi bất thường có thể là báo hiệu bạn đang mắc bệnh nghiêm trọng:

Mồ hôi ra ban đêm

Người bị ung thư bạch huyết có thể xuất hiện triệu chứng vã mồ hôi vào ban đêm. Thậm chí, khi ngủ còn cảm thấy sốt, nóng và phải thay quần áo liên tục do mồ hôi đổ ra. Vì vậy nếu thấy mồ hôi đổ ra ban đêm liên tục bạn phải cảnh giác. Tuy nhiên, có những khi đây chỉ là dấu hiệu bình thường. Do khi bạn bị ốm, cơ thể chưa khỏe hẳn cũng có thể xuất hiện triệu chứng đổ mồ hôi đêm.

Theo một số nghiên cứu cách đây không lâu, Giáo sư Mod (Đại học Oklahoma, Mỹ) cho hay, đổ mồ hôi ban đêm có thể còn là dấu hiệu của các bệnh về tim mạch, trào ngược dạ dày, HIV, lao phổi, chứng ngưng thở khi ngủ.

Ra mồ hôi bất thường kiểu này, bạn đang mắc bệnh chớ coi thường

Mồ hôi vã như tắm

Mồ hôi vã ra khiến bạn ướt áo dù giữa ban ngày trời mát có thể do tụt đường huyết. Trong cơ thể, hormone insulin được tiết ra nhằm điều chỉnh đường huyết trong máu. Tuy nhiên, khi lượng đường trong máu ở mức thấp, cơ thể phải khắc phục bằng cách giải phóng chất adrenalin khiến cơ thể đổ mồ hôi.

Bên cạnh đó, nếu gặp vấn đề ở tuyến giáp sẽ kích thích các hormone được sản sinh. Điều này dẫn đến tuyến mồ hôi bị kích thích và làm cho bạn bị đổ mồ hôi liên tục.

Ra mồ hôi quá nhiều

Ra mồ hôi là chuyện bình thường của cơ thể nhưng nếu ra mồ hôi khi không vận động, thời tiết mát mẻ lại là câu chuyện khác. Bởi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn yếu hơn người khác. 

Mặt khác, ra nhiều mồ hôi khi cả trời lạnh hay nhiệt độ thấp đó có thể là do chứng tăng tiết mồ hôi. Người bị chứng này, có lượng mồ hôi đổ ra nhiều gấp 5-10 lần so với thông thường. Nguyên nhân tăng tiết mồ hôi được cho là bộ não đã truyền tín hiệu quá nhiều đến các tuyến mồ hôi

Khi ra nhiều mồ hôi, hãy dùng khăn khô lau bớt, bật quạt ở mức vừa phải, uống một cốc nước mát nhằm hạ nhiệt cơ thể từ từ thích nghi với nhiệt độ mới, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Mồ hôi có mùi khai

Chắc chắn mồ hôi không thể có mùi dễ chịu. Nhưng khi chúng có mùi khai lại là vấn đề sức khỏe cần lưu tâm. Nguyên nhân có thể do cơ thể bị rối loạn chuyển hóa chất urat. Quá trình rối loạn này làm cho chất urat bị tồn dư trong cơ thể, không được đào thải ra ngoài. 

Chất urat có trong các thực phẩm chứa nhiều protein. Nếu cơ thể giữ được quá trình chuyển hóa thì urat sẽ bị đào thải và giữ lại ở mức vừa phải, không ảnh hưởng đến mùi mồ hôi.

Khi nhiễm độc chất urat, thận chưa đào thải qua bài tiết nước tiểu có thể đọng lại trong máu và thải qua đường mồ hôi gây mùi.

Anh Minh (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm