Nữ DJ nhạc quán bar lần đầu tiết lộ cách bảo vệ tai khi tiếp xúc với âm thanh cực đại mỗi ngày

Emdep.vn - Thường xuyên phải làm việc trong môi trường ồn ào đặc biệt tiếng nhạc cực lớn. Vậy các nữ DJ đã làm gì để bảo vệ đôi tai của mình trước những tiếng động này?

Người làm công việc DJ hay phục vụ quán bar đều là những người phải thường xuyên tiếp xúc với âm thanh, tiếng ồn lớn trong nhiều giờ liền. Đối với các DJ, công việc đặc thù khiến họ phải trực tiếp chơi nhạc, nghe nhạc. Vậy nên đôi tai là thứ quan trọng nhất và cần được chăm sóc, bảo vệ mỗi ngày để tránh ô nhiễm tiếng ồn.

Bảo vệ tai bằng tai nghe xịn

DJ Anna (tên thật Bảo Anh) đã làm công việc DJ cho các quán bar tại Hà Nội được gần 4 năm. Nói về tính chất công việc của mình, Anna chia sẻ: "Làm một nữ DJ không hề dễ, ngoài đam mê với nghề còn phải đủ chín chắn bởi môi trường làm việc tồn tại rất nhiều cám dỗ và phức tạp. Mình bén duyên với nghề vào năm 2012, khi đó  chưa biết một chút gì về DJ cả. Thậm chí, khi đó chỉ thấy nghề này hay chứ chưa có ý định làm nghề".

Anna cho biết, sau khi tốt nghiệp phổ thông có đi học nghề trang điểm và làm được khoảng 3 năm. Đến năm 2012, Anna được người bạn chia sẻ có 1 quán bar đang tuyển DJ và sẽ đào tạo nên quyết định đăng ký. Từ đó, Anna mới quyết định gắn bó hẳn với nghề và học những kiến thức cơ bản trong việc chơi nhạc. Nhưng những kinh nghiệm trong việc bảo vệ đôi tai hoàn toàn do Anna tự mình đúc rút.

Cách để các nữ DJ bảo vệ đôi tai trước tiếng ồn

Cô chia sẻ thêm về công việc của mình: "Làm một DJ nữ cần nhiều sự chuẩn bị và cố gắng hơn DJ nam. Vì DJ nữ luôn phải thật chỉn chu về ngoại hình. Không chỉ đầu tư trang phục, make up và làm tóc khá lâu cho mỗi ngày đi làm, còn phải cố gắng trau dồi hơn trong việc chơi nhạc. Cho nên, thời gian tai mình tiếp xúc với âm thanh, loa, nhạc nhiều hơn mỗi ngày".

Anna bộc bạch cách để bản thân bảo vệ đôi tai của mình: "Trước đây, mình có làm việc tại một số club với âm thanh khá khủng, mặc dù nếu làm việc trong một thời gian dài thì sẽ quen nhưng không tốt cho thính lực. Cách để mình bảo vệ đôi tai là cố gắng để tai nghe và loa monitor (loa bên cạnh DJ để check âm thanh) nhỏ nhất có thể và cố gắng cảm nhận âm thanh nhưng để mức vừa phải, không để chúng quá to, có thể làm đau tai".

Nữ DJ xinh đẹp cũng chia sẻ, khi bắt đầu hết bài sẽ cho giảm dần âm thanh giúp đôi tai được tạm nghỉ, tránh việc chuyển đổi bài đột ngột. Cô cho hay: "Khi làm như vậy sẽ khiến đôi tai đỡ căng thẳng, có thể tạm giãn ra đôi chút. Việc giảm âm thanh khi qua bài cũng giúp mình xem xét được mở đầu và kết thúc bài nhạc có khớp không".

Anna cũng cho hay, cách để các DJ bảo vệ đôi tai của mình trước những tiếng nhạc cực lớn chính là sử dụng tai nghe "xịn". Những phụ kiện hỗ trợ như tai nghe "xịn" sẽ giúp lọc những âm thanh quá lớn có hại cho tai, thậm chí còn giúp Anna cảm nhận được bài nhạc một cách rõ ràng nhất nhưng ở mức độ vừa phải, an toàn cho tai.

Nói về dự định của bản thân, Anna cho hay: "Mình đang hướng tới và làm tại các Lounge - bar vì âm thanh ở đây khá dễ chịu. Đây cũng là môi trường mình chọn để làm việc lâu dài, vì thấy dễ thở và an toàn với sức khỏe của mình hơn".

"Tạm nghỉ sau khi tiếp xúc với tiếng nhạc lớn"

Đây là chia sẻ của nữ DJ Thái Phương (Hà Nội) khi nói về cách bảo vệ tai của mình trong công việc. Cô cho biết: "Trong quá trình đào tạo DJ, tôi đã được nhắc nhở môi trường nhạc quá to sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu biết cách bảo vệ, đôi tai của người làm DJ vẫn sẽ an toàn".
Thái Phương cho biết, cô thường làm việc tại bar từ 12h tối đến 3h sáng. Trước khi bước vào nơi làm việc, cô sẽ đeo bịt tai để tránh tiếng ồn lớn đột ngột. Sau khoảng 15 - 30 phút, cô mới bắt đầu tháo bịt tai để chơi nhạc.

Cách để các nữ DJ bảo vệ đôi tai trước tiếng ồn

"Mỗi lần chơi nhạc thường kéo dài khoảng 30p- 1h, trong những lúc chuyển bài, tôi thường tranh thủ làm âm lượng nhạc thấp dần. Sau mỗi lần mixes, tôi cũng thường tìm những chỗ yên tĩnh hoặc ra ngoài bar khoảng 2 - 3 phút để tạm nghỉ. Vì nếu tiếp xúc quá lâu với tiếng ồn lớn sẽ khiến tôi không còn nhạy với nhạc nữa" - nữ DJ cho hay.
Ngoài ra, Thái Phương cũng cho biết, cô rất chăm chút cho đôi tai của mình. Nếu cảm thấy tai bị ù hay đau sau buổi chơi nhạc thì cô sẽ tạm nghỉ buổi làm việc sau đó, chờ tai hồi phục rồi mới tiếp tục công việc. Cô cho biết: "Tôi từng được các anh chị tiền bối chỉ cho rằng, nếu tiếp tục cố gắng quá sức để tai nghe nhiều tiếng động lớn có thể sẽ khiến thính lực giảm, điều này cực kỳ bất lợi với nghề DJ nên tôi rất cẩn trọng.".
Trong bài viết tiếp theo, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và chỉ rõ cách bảo vệ tai cũng như thính lực trong môi trường sống nhiều tiếng ồn như hiện nay. Kính mời quý độc giả đón theo dõi.
Lương Chi
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm