Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Emdep.vn - ​Tiếng ồn ở nhiều thành phố lớn hiện nay đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Song để giải quyết được vấn đề này là một bài toán nan giải.
Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu môi trường và các vấn đề xã hội, hiện nay tại Việt Nam tập trung ở các thành phố lớn đang ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng. Nhiều thành phố hiện nay đang phải gánh chịu tình trạng quá ồn ào và gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sức khỏe của người dân.
Tình trạng xe cộ đông đúc tại các Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác không chỉ gây nên khói bụi, ùn tắc mà kéo theo đó là ô nhiễm tiếng ồn. Tiếng động cơ xe di chuyển, tiếng còi xe inh ỏi, cộng hưởng với nhau tạo nên một tiếng ồn lớn trên các tuyến phố. Nguyên nhân là do nhiều người lạm dụng quá nhiều vào tiếng còi với mục đích để được người phía trước tránh đường, một số thanh niên khác lại muốn “thể hiện” bản thân khi “chế” những tiếng động cơ kêu inh ỏi.
 
Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
Tiếng ồn còn được tạo ra bởi loa, đài phát ra từ nhiều cửa hàng trên đường phố, được tạo ra bởi tiếng nhạc, tiếng rao của người bán hàng rong, …. Những âm thanh này trộn lẫn vào nhau, người này hét to buộc người kia phải hét to hơn. Việc cạnh tranh tiếng ồn này dường như diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng rồi vì ý thức, vì dễ dàng chấp nhận nên chúng ta đang sống trong một môi trường ồn ào, náo động và ảnh hưởng tới sức khỏe mà không hề hay biết.
Tiếng ồn gây nên bệnh gì?
Theo bác sỹ tâm lý Nguyễn Khoa, tiếng ồn khiến con người khó có thể tiếp cận được các vấn đề xung quanh mình một cách nhanh nhất và cản trở họ giải quyết vấn đề. Cụ thể như, ồn quá thì không thể tập trung vào học hành hay làm việc được. Do đó mà trường học, bệnh viện, công ty cần phải có kính cách âm khi nằm tại các tuyến đường chính khi thường xuyên có các phương tiện giao thông lưu thông.
"Không chỉ vậy, tiếng ồn còn khiến đầu óc chúng ta không thể nghỉ ngơi ví dụ như khi đi ngủ. Chúng ta không thể ngủ ngon, đủ giấc khi xung quanh có quá nhiều tiếng ồn gây ra. Nhất là đối với người già, người già không phải ai cũng dễ ngủ, do đó mà cần phải có biện pháp để cách ly tiếng ồn.
Tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác của con người, hàng ngày tiếp xúc với nhiều tiếng ồn có tần suất cao sẽ khiến chúng ta bị ù tai. Việc kéo dài thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tai, hệ thần kinh và sức khỏe của mỗi người", bác sĩ nói.
Ô nhiễm tiếng ồn gây ra việc mất trí nhớ, huyết áp cao ở nhiều người. Điều này đã được các chuyên gia y tế trên thế giới chứng minh, khi mà các tần suất tác động trực tiếp vào con người sẽ gây ức chế của một số bộ phận trên cơ thể con người gây ra bệnh.
Việc ô nhiễm tiếng ồn còn gây ra tình trạng căng thẳng, stress, đau đầu, …. ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần của con người.
Tiếng ồn ảnh hưởng và có tác hại ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và người già. Vì thế mỗi chúng ta cần hạn chế phát ra tiếng ồn, cần có biện pháp xử lý để bảo vệ chính mình khi sống quanh khu vực có quá nhiều tiếng ồn. 
Vũ Minh
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm