Nỗi đau âm ỉ của những người phụ nữ không thể một lần tận hưởng 'chuyện ấy'

Emdep.vn - Dị tật không có âm đạo khiến cho một số chị em phải mang nỗi đau âm thầm và không có hạnh phúc như mong muốn.

Cả tiếng vật vã vẫn không thể thoả mãn

Nhiều năm công tác trong ngành sản khoa, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức đã phải chứng kiến rất nhiều sự day dứt, đau đớn của những người phụ nữ mang dị tật bẩm sinh không có âm đạo. Hầu hết họ chấp nhận chia tay vì không thể đem lại sung sướng cho chồng.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức còn nhớ mãi hình ảnh của bệnh nhân tên Loan (tại Hà Nội). Loan là cô gái rất xinh đẹp thân hình cao, da trắng, khuôn mặt trái xoan, nụ cười rất thu hút. Không ai ngờ một người phụ nữ xinh đẹp như vậy lại phải chịu nỗi đau không có âm đạo. Bệnh nhân tâm sự với bác sĩ, khi đến tuổi dậy thì không có kinh nhưng ngực vẫn phát triển. Cho đó là chuyện bình thường nên Loan không đi khám.

không có âm đạo

Khi 20 tuổi, cô gái mang vẻ đẹp trời phú có rất nhiều chàng trai theo đuổi. Và cuối cùng chị Loan cũng đã kết hôn với chồng hơn 3 tuổi. Khát khao yêu thương cùng với sức mạnh của tuổi trẻ trong đêm tân hôn khiến hai vợ chồng chị Loan cuốn lấy nhau. Khi cả 2 đang khí thế hừng hực muốn tận hưởng cảm giác sung sướng của “chuyện ấy” thì "cậu nhỏ" không thể vào bên trong. 

Cả hai vợ chồng chị Loan loay hoay cả tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa thể có được khoái cảm vì “cậu nhỏ” chưa tìm được đường vào. 

Đêm hôm sau kịch bản cũ lại lặp lại, chồng chị vẫn không thể tìm được đường vào “cô bé”. Một tháng trôi qua, không khí phòng the của đôi vợ chồng trẻ quá nặng nề, u ám trong tiếng thở dài của chồng và tiếng khóc của vợ sau mỗi lần cố gắng làm “chuyện ấy”.

Chị Loan tâm sự với chồng sẽ đi khám nhưng chồng chị chỉ thở dài không nói gì. Khi nhận kết quả kết luận chị không có âm đạo, không có tử cung, bản thân chỉ biết òa khóc nức nở.

Phụ nữ không có kinh nguyệt cần đi khám sớm

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức, trong suốt thời gian làm việc đã gặp khoảng gần 20 ca không có âm đạo. Hầu hết những trường hợp không có âm đạo chỉ tình cờ phát hiện ra khi tới tuổi dậy thì không có kinh hoặc bị đau dữ dội. Có những trường hợp phát hiện ra khi lấy chồng do không quan hệ được. Và những cặp vợ chồng này đa số bỏ nhau, người phụ nữ còn phải mang những điều tiếng…

“Không có âm đạo là một trong những dị tật bẩm sinh hiếm gặp ở phụ nữ, tại Việt Nam chưa có một con số thống kê cụ thể. Dị tật bẩm sinh này trên thế giới cứ khoảng 4.000- 5.000 trẻ nữ thì có một trường hợp mắc dị tật này. Nguyên nhân gây ra dị tật là do quá trình biệt hóa hình thành bộ phận sinh dục từ trong bào thai của trẻ nữ có vấn đề”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

Đa phần những trường hợp không có âm đạo thường không có tử cung nhưng vẫn có buồng trứng bình thường. Những trường hợp này thường gặp những trục trặc về kinh nguyệt (vô kinh). Khả năng để họ có thể tự mang thai là không thể dù cho có phẫu thuật âm đạo giả do không có tử cung. Nếu muốn có con chỉ còn cách nhờ người khác mang thai hộ

Một số ít trường hợp không có âm đạo nhưng vẫn có tử cung và buồng trứng. Khi đến thời kỳ dậy thì, hành kinh không thoát được ra ngoài, đọng lại trong tử cung khiến cho bệnh nhân vô cùng đau đớn. Đã có trường hợp bệnh nhân đau đớn vật vã trong 3 tháng, đi khám mới phát hiện không có âm đạo nên máu kinh không thể thoát ra ngoài. Sau phẫu thuật mở đường cho âm đạo, bệnh nhân vẫn có thể quan hệ, sinh con như bình thường và sẽ được chỉ định sinh mổ.

“Việc tạo hình âm đạo giả với y học ngày nay đã dễ dàng hơn rất nhiều, khả năng thành công cũng cao. Tuy nhiên, quan hệ sẽ không thể như người bình thường”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết, tới tuổi dậy thì, nữ giới không có kinh nguyệt thì cần phải đi khám sớm. Nếu trong trường hợp có bất thường sẽ được bác sĩ tư vấn can thiệp điều trị sớm.

Âm đạo là một phần của bộ phận sinh dục nữ có chức năng quan trọng trong hoạt động tình dục và sinh con. Với những phụ nữ không có âm đạo, hiện nay có thể dùng phương pháp phẫu thuật tái tạo âm đạo.

Ngọc Minh 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm