Những sự thật kinh ngạc về vi khuẩn có thể bạn chưa biết

Emdep.vn - Trong cơ thể người có tới 2kg vi khuẩn, ở vùng rốn chứa tới hơn 2300 loài vi khuẩn.

Những sinh vật đơn bào có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, ngay cả bên trong cơ thể con người. Dưới đây là 7 điều có thể bạn không biết về vi khuẩn.

Có khoảng 2kg vi khuẩn trong cơ thể người

Theo nghiên cứu, tất cả các vi khuẩn hiện diện trong cơ thể bạn có thể nặng khoảng 2 kg. Các tế bào vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các tế bào của con người, nhưng chúng chiếm khoảng 1 nửa chất thải của cơ thể.

nhung-su-that-kinh-ngac-ve-vi-khuan-co-the-ban-chua-biet-1

Vi khuẩn ăn sắt

Các nhà khoa học dự đoán rằng 1 loài vi khuẩn mới được phát hiện sẽ ăn những đống đổ nát của con tàu Titanic trong vòng 20 năm. Loài vi khuẩn ăn sắt này sẽ ăn 50.000 tấn sắt của con tàu đã bị đắm. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự xâm hại của vi khuẩn sẽ khiến con tàu hoàn toàn bị phân hủy.

Vi khuẩn trong văn phòng

Theo 1 nghiên cứu được các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona tiến hành, trên bàn làm việc trung bình có nhiều vi khuẩn hơn 400 lần so với 1 nhà vệ sinh. Các vị trí nhiễm vi khuẩn hàng đầu trong văn phòng là điện thoại, vòi nước uống, tay cầm cửa lò vi sóng và bàn phím. Ngay cả khi bạn đang để tay trên bàn làm việc cũng có khoảng 10.000.000 vi khuẩn.

“Mùi mưa”

“Mùi mưa" được tạo ra do 1 loại vi khuẩn được gọi là xạ khuẩn. Xạ khuẩn là 1 loài vi khuẩn dạng sợi mọc trong đất khi môi trường ẩm và ấm. Khi đất trở nên khô, vi khuẩn tạo bào tử trong đất. Sự ẩm ướt và cơn mưa đẩy các bào tử nhỏ vào không khí và phân tán các phân tử geosmin tạo mùi hương đặc trưng. Điều này khiến con người ngửi thấy “mùi mưa” rõ rệt.

Vi khuẩn trên quần jeans

Sau 2 tuần mặc, 1 cặp quần jeans chưa giặt sẽ tích lũy khoảng 1000 vi khuẩn trên mặt trước của quần, 1500-2500 vi khuẩn trên mặt sau và 10.000 vi khuẩn ở đáy quần.

Vi khuẩn trong rốn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện 1.458 loài vi khuẩn mới phát triển mạnh trong rốn. Theo nghiên cứu, rốn là 1 nơi trú ẩn tốt cho 1 hệ sinh thái của vi khuẩn với sự đa dạng sinh học rất giống với các khu rừng nhiệt đới trên thế giới. Sau hai năm nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện 2368 loài vi khuẩn, trong đó 1458 loài còn khá mới mẻ.

Mồ hôi không có mùi

Mồ hôi thực tế không có mùi. Khi mồ hôi tiếp xúc với vi khuẩn trên da, chúng dẫn đến mùi hôi cơ thể. Các vi khuẩn trên da và tóc chuyển hóa các protein và các axit béo có trong mồ hôi. Điều này tạo ra 1 mùi khó chịu.

 

Thụy Du - (Dịch theo HMU)

(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm