Những chất dinh dưỡng rất cần đối với phụ nữ

Emdep.vn - Các chất dinh dưỡng gồm canxi, protein, chất xơ,... luôn cần thiết với cơ thể con người nói chung nhưng chúng đặc biệt quan trọng với phụ nữ.

Cơ thể sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ và sẽ yêu cầu điều chỉnh dinh dưỡng để họ luôn khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực. Dưới đây là những chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà mỗi người phụ nữ cần trong cuộc đời của mình.

Canxi

Chức năng chính của canxi là giúp xương chắc khoẻ. Canxi rất cần thiết đối với phụ nữ khi lớn tuổi, đặc biệt những phụ nữ đã ở độ tuổi trên 50 vì khi đó họ phải đối diện trước nguy cơ bị loãng xương lớn nhất. Các sản phẩm từ sữa, các loại thực phẩm giàu canxi như sữa đậu nành và nước trái cây là nguồn bổ sung canxi rất tốt. Phụ nữ ở độ tuổi dưới 50 và phụ nữ mang thai cần 1000 mg canxi mỗi ngày. Phụ nữ trên 50 tuổi cần 1200 mg/ngày.

Sắt

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bạn có thể đang bị thiếu chất sắt. Việc thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, làm cho bạn cảm thấy kiệt sức. Thịt, hải sản, rau lá xanh như rau bina và ngũ cốc là nguồn cung cấp sắt phong phú.

Những chất dinh dưỡng luôn cần đối với phụ nữ

Vitamin D

Cơ thể bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi, rất cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe. Vitamin D rất cần cho việc duy trì khối lượng xương. Nếu không có đủ vitamin D, xương có xu hướng trở nên giòn và mỏng, dẫn đến chứng loãng xương. Một số sản phẩm sữa có chứa Vitamin D và nó cũng có mặt trong các loại cá như cá hồi và cá ngừ.

Axit folic

Axit folic còn được gọi là folate, rất cần cho quá trình tổng hợp DNA và giúp phân chia tế bào. Axit folic là 1 chất dinh dưỡng thiết yếu trong những năm ở đô tuổi sinh nở của phụ nữ. Các chị em phải có đầy đủ axit folic trong thai kỳ để em bé khỏe mạnh. Axit folic được tìm thấy trong rau lá xanh, các loại nước ép trái cây, các loại hạt và đậu. Phụ nữ cần ít nhất 400 microgram axit folic mỗi ngày.

Protein

Đối với xương, cơ bắp và làn da khỏe mạnh, protein có vai trò rất cần thiết. Protein giúp xây dựng hệ miễn dịch, nghiền nát và duy trì quá trình chuyển hóa thức ăn. Thịt đỏ, hải sản, thịt gia cầm, trứng, các loại hạt có chứa nhiều protein. Một người phụ nữ cần 46 gram protein mỗi ngày.

Chất xơ

Chất xơ cần thiết cho tiêu hóa và phòng chống các bệnh tim vì nó làm giảm nồng độ cholesterol và đường trong máu. Phụ nữ dưới 50 tuổi cần ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày. Nguồn thực phẩm chứa nhiều chất xơ là các loại hạt, trái cây, rau và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Vitamin C

Phụ nữ cần vitamin C cho xương và làn da khỏe mạnh. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa làm chậm các gốc tự do. Các gốc tự do gây tổn hại collagen, dẫn đến da khô và xuất hiện các nếp nhăn. Trái cây họ cam quýt, súp lơ và ớt đỏ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Phụ nữ cần 75 milligram vitamin C mỗi ngày.

Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo tốt giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Phụ nữ nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá béo (như cá thu, cá ngừ và cá hồi) mỗi tuần. Hạt lanh và quả óc chó cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3.

 

Thụy Du – (Dịch theo HMU)
(Theo Congluan)

 

Tags : Từ khóa



Xem thêm