Người mẹ ám ảnh nỗi sợ con chết, con rơi xuống giường chỉ vì căn bệnh mà nhiều gia đình vẫn thờ ơ

Emdep.vn - “Trầm cảm sau sinh: Không thờ ơ – Đừng im lặng’’ là thông điệp của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế nhắc nhở cộng đồng quan tâm hơn tới vấn đề quan trọng này.

Theo Ths. Phạm Kiều Linh, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, chị từng gặp trường hợp của chị Nguyễn Thu Thảo (40 tuổi) trong một lần đứa con đi khám bác sĩ nhi khoa.

Chị Thảo tâm sự với bác sĩ về việc mất ngủ, luôn sợ con chết, sợ con có thể rơi xuống giường. Trước khi, chồng đi làm, chị Thảo thường nói những câu vô nghĩa với chồng như “Anh đừng đi làm, không tối về không gặp được con đâu”.

Bác sĩ khuyên chị Thảo đi khám ở Bệnh viện Tâm thần. Khi tới bệnh viện tâm thần, chị Thảo thấy có nhiều bệnh nhân nên đi về và không khám để tìm ra căn bệnh

Khi thấy chị Thảo liên tục mất ngủ, chồng vội đưa đi khám ở khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ kê cho chị Thảo thuốc điều trị trong 1 tháng, nhưng khi hết thuốc vẫn không ngủ được. Ở lần tái khám thứ 2, các bác sĩ xác định, chị Thảo bị trầm cảm sau sinh.

Im lặng – thờ ơ đang giết chết phụ nữ trầm cảm sau sinh

Trầm cảm có nguy cơ mắc rất cao ở phụ nữ sau sinh nếu không biết cách phòng tránh và can thiệp kịp thời.

Ths. Phạm Kiều Linh cho hay, khi tư vấn cho bệnh nhân trầm cảm, chị nhận thấy nhiều gia đình không có kiến thức. 

Như trường hợp của chị Nguyễn Mai Phương (28 tuổi), sau khi sinh không hề muốn chăm con dù trước đó luôn trông ngóng con ra đời. Khi chị Phương bày tỏ với chồng về những bất ổn tâm lý đang gặp phải. Chồng chị cho rằng, chị đang giả vờ, ở nhà nhiều nên suy nghĩ linh tinh.

Không thể nói cho chồng hiểu, chị Phương đã cầu cứu tới nhân viên tư vấn. Khi nghe nhân viên tư vấn trình bày, chồng chị Phương cho rằng người này bị điên.

Chị Phương đi khám theo lời nhân viên tư vấn thì được bác sĩ chẩn đoán bị trầm cảm sau sinh nhưng không ai biết.

Thiếu hiểu biết từ gia đình

Ths. Phạm Kiều Linh cho biết, trường hợp của chị Thảo và chị Phương là hai trong số ít những trường hợp được can thiệp, điều trị bệnh sớm. 

“Trầm cảm sau sinh cần phải được quan tâm đúng mức và phải có  chương trình sàng lọc. Cần phải có tài liệu về trầm cảm sau sinh để giảm kỳ thị với bệnh nhân”, Ths. Phạm Kiều Linh nói.

TS. Dương Minh Tâm, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, những bệnh nhân trầm cảm sau sinh khi tới gặp bác sĩ trong trường hợp bệnh đã khá nặng, có hậu quả và hành vi nguy hiểm. Nguyên nhân là cả người bệnh và người chăm sóc đều không quan tâm để phát hiện ra.

Điều trị triệu chứng trầm cảm không khó. Một vấn đề khó là bệnh nhân không được can thiệp sớm cho nên thường để lại hậu quả đáng tiếc.

TS. Dương Minh Tâm khuyến cáo: “Người phụ nữ cần có kiến thức về bệnh trầm cảm để phòng bệnh, phát hiện ra người xung quanh có bị mắc bệnh hay không. Khi đã phát hiện ra bệnh thì cần phải tới gặp đúng bác sĩ chuyên khoa trước khi quá muộn”.

Nguyên nhân phụ nữ sau sinh dễ bị rơi vào trầm cảm là do sự thay đổi về nội tiết tố và chất dưỡng thai, bạo lực từ chồng, thất nghiệp, áp lực chăm con, phụ nữ sống phụ thuộc vào chồng… Phụ nữ sinh non có nguy cơ bị trầm cao gấp 3 lần phụ nữ sinh thường.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm