Ngủ 8 tiếng vẫn mệt mỏi, làm gì để hết sự khó chịu này?

Emdep.vn - Bạn từng bị đau nhức cơ thể, đau đầu hoặc mỏi mệt sau khi ngủ đủ 8 tiếng? Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố mà bạn dễ bỏ qua sau đây.

Ngủ là thói quen cần thiết để cơ thể lấy lại năng lượng. Ngủ không yên giấc có thể khiến bạn khó tập trung và gây ra cảm giác chán nản, lo lắng. Nguyên tắc chung được các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn là nên ngủ sâu từ 6-8 tiếng mỗi ngày. 

Tuy nhiên, ngay cả sau khi ngủ dậy trong một lượng thời gian đáng kể, nhiều khi bạn vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi rã rời. Đã bao giờ bạn tự hỏi lý do tại sao chưa? Những nguyên nhân dưới đây có thể lý giải những băn khoăn này giúp bạn.

thức dậy

Nhiều người bị đau đầu, mệt mỏi sau khi thức dậy dù đã ngủ một giấc dài.

Ngủ sai tư thế

Nếu bạn có thói quen ngủ nghiêng sang một bên trong suốt cả đêm, bạn sẽ thức dậy và cảm thấy lưng khá đau nhức. Do đó, sẽ hữu ích hơn nếu bạn kê một chiếc gối ở dưới chân và nằm thẳng người.

Nghiến răng vào ban đêm

Đây có thể là một trong những lý do khiến bạn thức dậy và mệt mỏi ngay cả sau khi ngủ 8 tiếng đồng hồ. Tật xấu này sẽ khiến bạn bị nhức đầu vào buổi sáng sớm. Bạn có thể tham khảo ý kiến nha sĩ và lựa chọn biện pháp bảo vệ miệng hoặc xoa bóp vùng xương hàm trước khi đi ngủ. 

Thói quen uống rượu trước khi đi ngủ

Rượu có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn và sẽ dậy muộn. Nghiên cứu cho thấy rằng, uống rượu trước khi đi ngủ sẽ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ bình thường và gây mất nước vào buổi sáng. Thay vì uống rượu, bạn nên uống một ít sữa trước khi đi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ

Việc thức dậy sau khi ngủ nhiều nhưng vẫn thấy mệt mỏi có thể do bạn bị ngưng thở khi ngủ. Để chắc chắn, bạn nên đi khám y tế và các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác, cụ thể nhất.

  

Thụy Du
Theo BS

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm