Ngồi càng nhiều càng dễ mắc bệnh tiểu đường

Thúy Vũ 2014-08-01 17:01
- (Em đẹp) - Các nhà khoa học từ đại học London mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc ngồi nhiều ngay cả trong thời gian rảnh rỗi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người làm việc ngồi nhiều giờ trong ngày mà không đứng dậy và di chuyển có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia, phát hiện ra rằng những người hay ngồi lâu thường có nồng độ insulin (là một hormone có tác dụng làm giảm đường máu do tế bào beta tụy tiết ra) cao hơn. Insulin là hóc môn chịu trách nhiệm điều tiết lượng đường trong máu, nếu lượng hóc môn này tăng lên rõ rệt cho thấy cơ thể chúng ta đang dần trở nên đề kháng với loại hóc môn này và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường đang bắt đầu phát triển.

Số liệu thống kê cho thấy người lớn trung bình dành 90% thời gian rảnh rỗi của mình để ngồi và thường những người ngồi lâu lại có vòng eo lớn hơn. Các nhà khoa học đã xem xét tác động của việc hoạt động ngoài giờ làm việc, như xem TV, may vá với việc thường chỉ ngồi ở bàn làm việc và trên 4.000 cán bộ công chức trong thời gian 5 năm đến 10 năm.

Sau 5 năm, kết quả cho thấy những người ngồi ít hơn 12 giờ/tuần và dành hơn 4 giờ mỗi tuần để tập thể dục thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hội chứng béo phì sẽ ít hơn 75% so với những người ngồi hơn 25 giờ/tuần và chỉ dành ít hơn 90 phút mỗi tuần cho hoạt động thể chất.


Mức chênh lệch khả quan này có lẽ là do việc ngồi ít và những lợi ích của việc tập thể dục

Phát hiện này không chỉ xác nhận được tầm quan trọng của hoạt động thể chất mà còn giúp cảnh báo về nguy cơ mắc các bệnh nan y do ngồi quá nhiều. Càng ngồi nhiều bạn sẽ càng có ít thời gian hoạt động thể chất từ đó nguy cơ mắc bệnh sẽ càng cao.

Một trong những nhà nghiên cứu, tiến sĩ Joshua Bell, cho biết: "Cách phòng bệnh tốt nhất cho bệnh nhân có nguy cơ mắc tiểu đường là tham gia vào hoạt động thể chất và giảm thời gian ngồi tại bàn làm việc, hạn chế ngồi cả trong thời gian rảnh, nằm hoặc xem TV...".

Như vậy, để tránh khỏi bệnh tiểu đường một cách an toàn và hiệu quả, chúng ta, đặc biệt là dân văn phòng, nên hoạt động nhiều hơn, cả trong giờ làm việc một chút nhé, không nên ngồi quá nhiều. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bạn về cả vóc dáng và sức khỏe.
Thúy Vũ
Dịch theo Dailmail
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dương Mịch duy trì 3 động tác đơn giản này để có đôi chân dài thon vạn người mê, chị em nên học theo