Ngoài đau dạ dày, ăn nhanh còn chuốc lấy những hậu quả khủng khiếp hơn thế

Emdep.vn - Ăn nhanh là thói quen sai lầm của nhiều người nhất là những người trẻ mà không biết những nguy cơ tiềm ẩn.

Ăn nhanh gây bệnh tim mạch

Một nghiên cứu ở Nhật cho thấy những người có thói quen ăn nhanh, nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh lý tim mạch như đột quỵ.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Hiroshima-Nhật bản cho thấy những người có thói quen ăn nhanh thì hãy nên chậm lại vì thói quen này làm tăng nguy cơ của các bệnh chuyển hóa, không chỉ béo phì mà còn yếu tố nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu 642 nam và 441 nữ, tuổi đời trung bình 51 tuổi trong khoảng thời gian từ 2008-2013. Trước nghiên cứu, những người này được xác định không mắc hội chứng chuyển hóa và được chia làm 3 nhóm: nhóm những người có thói quen ăn nhanh, nhóm những người ăn chậm và nhóm những người ăn bình thường. Kết quả cho thấy có 11,6% những người có thói quen ăn nhanh mắc hội chứng chuyển hóa so với 6,5% người ăn bình thường và 2,3% người ăn chậm.

Ăn nhanh tăng nguy cơ tăng cân

Việc ăn nhanh làm tăng nguy cơ béo phì  do cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy. Cảm giác no ở dạ dày phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến não. Nếu ăn nhanh, rất dễ xảy ra tình huống là ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết trước khi nhận ra là mình đã no, sau đó thấy quá no không thể kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể.

Đây cũng là hệ lụy của rất nhiều bệnh do lượng thức ăn vào cơ thể liên tục khiến cơ thể không kịp xử lý gây ra tình trạng ứ đọng chất béo, đường... từ đó ảnh hưởng đến sự điều tiết insullin và hậu quả là làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường.

Ăn nhanh gây bệnh viêm đại tràng

Dạ dày của bạn không dễ dàng gì để nó co bóp một lượng quá tải trong cùng một lúc nếu bạn ăn nhanh. Dạ dày sẽ trương lên quá mức, nhu động trở nên chậm chạp và dịch tiêu hóa tiết ra không đủ so với lượng thức ăn nạp vào. Sau đó, thức ăn không được tiêu hóa sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành độc tố làm hỏng dạ dày, tá tràng.

Không cảm nhận được hương vị món ăn

Nếu ăn quá nhanh, thậm chí không kịp thưởng thức mùi vị của thức ăn. Thỉnh thoảng còn ăn quá mức cần thiết, vì trong lúc vội vàng không hề để tâm xem mình ăn gì và ăn nhiều đến đâu. Việc ăn nhanh có thể làm mắc nghẹn, gây ra chứng ợ nóng khiến dạ dày khó chịu và còn nhiều căn bệnh khác nữa. 

PV (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm