Mùa đông chưa có những bí quyết này thì nhanh bỏ vào túi kẻo đau đầu dữ dội có thể tử vong

Emdep.vn - Các mẹo sau sẽ giúp bạn không còn lo lắng mùa đông với những diễn biến bất thường của sức khỏe.

Một cháu bé gái mới hơn 10 tuổi ở Thái Nguyên, đau đầu dữ dội và diễn biến chỉ tính bằng giờ, vào viện chụp kiểm tra sọ não thấy hình ảnh máu tràn nội sọ, các phương tiện cấp cứu được sử dụng tối đa nhưng cháu không thể qua khỏi, cháu bị vỡ dị dạng mạch máu não.

Một bác hơn 60 tuổi cũng đau đầu cấp, ở bệnh viên huyện thuộc tỉnh Nghệ An sơ cứu và điều trị gần 1 ngày, bệnh nhân liệt nửa người tăng dần, được chuyển về bệnh viện tỉnh chụp kiểm tra sọ não, hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị thiếu máu não một nửa bán cầu do tắc mạch, hiện tại bệnh nhân đang được điều trị và tập phục hồi chức năng ở một trung tâm thần kinh tại Hà Nội.

Vì vậy, trong mùa đông cần phải lưu ý các mẹo sau để không bị đột quỵ "ghé thăm".

- Tập thể dục thể thao đều đặn và thường xuyên là yếu tố rất quan trọng, giúp chúng ta kiểm soát cân nặng, giảm lượng mỡ thừa trong máu, tăng cường sức bền cũng như sức chịu đựng của quả tim và các thành mạch máu, đồng thời khi chúng ta vận động, nguy cơ hình thành các cục huyết khối (là một trong các nguyên nhân gây tai biến) cũng giảm đi rõ rệt.

- Nếu ai bị cao huyết áp, đái tháo đường cần được điều trị và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa, vì đây là hai trong những yếu tố nguy cơ hang đầu của tai biến mạch não. Đặc biệt những bệnh nhân được chẩn đoán rung nhĩ, tăng lipid máu cần được điều trị và theo dõi sát bởi các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Mùa đông chưa có những bí quyết này thì nhanh bỏ vào túi kẻo đau đầu dữ dội có thể tử vong

- Thuốc lá và rượu cũng là hai trong số những yêu tố nguy cơ hàng đầu, thuốc là và rượu làm cho các thành mạch bị tổn thương, giảm sức bền, dễ bị dòn và vỡ. 

- Trong dinh dưỡng, nên hạn chế ăn quá mặn, hạn chế cách chế biến xào-rán-quay-nướng, hạn chế ăn quá nhiều thịt đỏ (bò, lợn, cừu, thú rừng..) và đồ ngọt cũng như các bữa ăn nhanh trong các nhà hàng. Nên ưu tiên chế biến thức ăn bằng luộc, hấp, nấu canh, kho nhạt và tuyệt vời nhất là ăn sống kiểu salad (nếu đảm bảo vệ sinh). Thực phẩm nên ưu tiên các loại cá tươi, gia cầm, các loại đậu, rau xanh và trái cây.

- Duy trì đủ giấc ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày, có những nghiên cứu chỉ ra rằng nếu chúng ta ngủ quá nhiều (trên 10 tiếng mỗi ngày) cũng không tốt cho sức khoẻ và làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.

- Tránh cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột: Trong những ngày mưa lạnh, đặc biệt người già, sau khi tỉnh giấc, chúng ta chưa vội tung chăn và bước ra khỏi giường, trước hết chúng ta cần định thần mọi thứ, xoa lòng bàn tay và bàn chân vào nhau, khởi động cơ thể trong chăn 1 chút trước khi ra ngoài.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm