Mắc phải 4 sai lầm này, chuyến du lịch của bạn sẽ thành 'thảm họa' do ngộ độc 'ghé thăm'

Emdep.vn - Những thói quen về ăn uống có thể khiến bạn ôm bụng suốt chuyến du lịch do sai lầm mà không chịu bỏ.

Thử những đồ ăn lạ

Ăn các món ăn lạ miệng là mong muốn của bất cứ ai khi đi du lịch. Trải nghiệm ẩm thực sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ cho ai khi đặt chân đến vùng đất mới. Tuy nhiên, không phải bạn cứ ăn theo sở thích của mình là được.

Những đồ ăn lạ có thể khiến cho mọi người bị dị ứng. Nguyên nhân do hệ thống miễn dịch nhầm lẫn xác định một loại thực phẩm hoặc một chất là có hại từ đó kích hoạt các tế bào để sinh ra kháng thể nhằm chống lại thực phẩm là thủ phạm gây di ứng.

Việc dị ứng hay xảy ra khi ăn đồ ăn lạ bởi vì trong các món ăn lạ có chứa nhiều loại khác nhau khi bạn thử sẽ không nhận biết được các nguyên liệu đã chế biến nên món ăn đó. Do đó, ăn xong bạn sẽ bị dị ứng mà không hề hay biết. Cho nên cách tốt nhất trước khi ăn nên hỏi chính xác các nguyên liệu dùng để chế biến nhằm tránh những nguyên liệu thường gây dị ứng cho bạn.

ngộ độc

 

Ăn đồ chưa được nấu kỹ, ăn đồ sống

Đi du lịch tới nhiều địa phương thường có các món ăn độc đáo, lạ lùng. Trong đó phải kể đến các món gỏi, món nấu chỉ tái là thưởng thức. Với nhiều người đó là các món ăn ngon. Nhưng khi chưa được nấu chín, những món ăn này sẽ khiến bạn có thể bị ngộ độc. Do chưa được nấu chín kỹ, các vi khuẩn vẫn còn tồn tại bên trong thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Đặc biệt, khi đi biển cần tránh các món gỏi từ cá. Đặc biệt với những người thường hay bị đau bụng, cơ địa tiêu hóa yếu. Nếu xuất hiện triệu chứng tiêu chảy phải cấp cứu kịp thời tránh mất nước.

Ăn trái cây đã bóc sẵn

Những loại trái cây đã bóc sẵn thường được bày bán nhiều gần các khu du lịch hay các địa điểm du lịch. Nắm bắt tâm lý khát nước và mệt mỏi của du khách nên nhiều người bán đã bóc sẵn các loại trái cây để khách mua nhanh nhất. Nhưng việc bảo quản không cẩn thận kèm theo khói bụi của đường sá cũng khiến cho các vi khuẩn có thể bám vào hoa quả khiến bạn đau bụng khi ăn.

Tốt nhất nên mua hoa quả còn nguyên phần vỏ, nhưng phải chọn các quả tươi ngon, không bầm dập và rõ nguồn gốc xuất xứ.

Không chịu rửa tay trước khi ăn

Đây là thói quen thường gặp với những người đi du lịch. Bởi vì sau khi di chuyển và tham gia các hoạt động trong tour, nhiều người mệt lả, đói bụng và ăn ngay khi đồ ăn vừa được dọn ra. Bên cạnh những đồ ăn dùng đũa thì có cả rau sống, đồ cuốn phải dùng tay. Khi tay không được rửa sạch, bạn có thể đưa các vi khuẩn gây bệnh nhất là bệnh ở tiêu hóa vào trong thực phẩm. Các vi khuẩn này sẽ thông qua đường ăn uống để thâm nhập vào trong và gây bệnh.

Do đó, khi đi du lịch, bạn phải chú ý rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn nhất là sau khi đi chơi về, đừng quá vội ăn uống dẫn đến đau bụng sẽ khiến chuyến đi mất phần thú vị.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm