Mắc 6 thói quen này có thể bạn chết sớm

Emdep.vn - Nếu không muốn có tuổi thọ ngắn ngủi, bạn nên dừng ngay những thói quen xấu này để tăng cường sức khỏe.
Theo Dailymail, một nghiên cứu mới cho thấy, việc ngồi quá lâu có thể làm bạn giảm đi nhiều năm tuổi thọ. Hơn 230.000 người trong độ tuổi từ 45 trở lên đã tham gia vào cuộc nghiên cứu kéo dài 6 năm. Theo Tiến sĩ Melody Ding, từ Đại học Sydney: "Các nhà nghiên cứu đã chọn các đối tượng có tất cả các thói xấu trong sinh hoạt như hút thuốc, uống rượu nhiều, ít vận động, ăn uống kém, ngồi một chỗ lâu và ngủ nhiều/ngủ ít. Thời gian ngủ ngắn và dài đã được tách ra làm hai yếu tố nguy cơ khác nhau với tỷ lệ tử vong có thể được giải thích bằng các cơ chế khác nhau".
Các nhà khoa học đã đưa ra một danh sách mới gọi tên những yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong sớm của con người. Trước đây, các nghiên cứu đã xác định được các yếu tố nguy cơ chẳng hạn như uống rượu, ăn uống kém, không vận động và hút thuốc lá sẽ làm giảm tuổi thọ. Nhưng ngày nay, các nhà khoa học đã đưa ra 2 yếu tố mới bao gồm ngồi một chỗ và ngủ quá nhiều hoặc quá ít.
Tạp chí PLoS Medicine cho hay, một người có tất cả 6 thói quen xấu trên sẽ càng dễ giảm tuổi thọ hơn 5 lần so với những người có lối sống lành mạnh. Việc ngồi quá 7 tiếng đồng hồ trong một ngày, ít tập thể dục và ngủ trong hơn 9 giờ sẽ gần như là con dao giết chết bạn. Đặc biệt, những người hội tụ thói quen xấu vừa ngồi nhiều vừa uống rượu nhiều sẽ càng có nhiều khả năng chết sớm.
Mắc 6 thói quen này có thể bạn chết sớm
Ngồi nhiều và ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn
Các nhà nghiên cứu của Australia đưa ra thêm nhiều bằng chứng cho thấy việc tập thể dục vào buổi tối sẽ không làm mất đi những tác hại do ngồi cả ngày trong văn phòng. Còn các nhà nghiên cứu Đại học Sydney cho biết: "Nghiên cứu này khẳng định tầm quan trọng của lối sống lành mạnh."
Nghiên cứu mới này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu Mỹ đã cảnh báo vào tháng trước rằng xem ti vi quá nhiều có liên quan đến 8 trong những nguyên nhân chính gây tử vong, trong đó có bệnh ung thư, bệnh gan và Parkinson. Khi đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia ở Michigan đã phát hiện ra những người xem truyền hình hơn 3,5 giờ một ngày không chỉ có nguy cơ bị ung thư, bệnh tim mà còn dễ bị tiểu đường, cúm, viêm phổi, gan, Parkinson.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu trường Đại học Cambridge đã cảnh báo những người bình thường ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ đột quỵ gấp 2 lần so với những người khác, nhất là phụ nữ.
 
 
Hải Đăng – (Dịch theo DM)
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm