Kiểu dùng thuốc cần tránh khi đau mắt đỏ, có thể khiến loét, thủng giác mạc

Emdep.vn - Ngoài giữ vệ sinh, không dùng khăn chung với người bị đau mắt đỏ cần phải lưu tâm đến việc dùng thuốc đúng cách..

Gần đây, dịch đau mắt đỏ bắt đầu bùng phát khiến nhiều người lo lắng. Tại bệnh viện Mắt Trung ương, 2 tuần trở lại đây, mỗi ngày có khoảng 150-200 trường hợp đến khám đau mắt đỏ. 

Đến nay, không ít người vẫn còn quan niệm để tránh mắc bệnh là không nhìn vào mắt người bị bệnh. Bác sỹ Đỗ Quang Ngọc (Chuyên khoa Mắt) khẳng định: “Không có cơ sở gì chứng minh sẽ bị lây khi nhìn vào mắt người đang bị đau. Tôi cũng khẳng định rằng, tất cả các bệnh đau mắt như đau mắt đỏ, đau mắt hột… không có loại nào lây qua con đường nhìn vào mắt người khác”.

Con đường lây lan của đau mắt đỏ

Dịch đau mắt đỏ có nguy cơ bùng phát.

Theo bác sỹ Ngọc, đau mắt đỏ là bệnh lây qua đường tiếp xúc trực tiếp như dùng chung khăn mặt hoặc dụi mắt mà trên tay có dính gỉ mắt của người bị đau mắt đỏ. Vì vậy, khi trong gia đình có người mắc bệnh, không nên dùng chung khăn mặt.

Bản thân người bệnh cần giữ vệ sinh cho mình và người khác. Khi bị đau mắt đỏ, gỉ mắt sẽ tiết ra nhiều. Vì vậy, người bệnh cần có khăn riêng để vệ sinh mắt thường xuyên, không nên lau bừa bãi khiến người khác dễ chạm phải.

Thuốc chứa corticoid dùng không đúng có thể gây mù

Bác sĩ Đỗ Quang Ngọc cho biết: “Thuốc chứa corticoid là tên gọi chung chung, bên cạnh đó còn nhiều dạng chế phẩm khác nữa. Corticoid có tính chống viêm, chống dị ứng. Chính vì vậy, khi mắt bị viêm, bị dị ứng, viêm màng bồ đào, viêm kết mạc…sử dụng corticoid sẽ có hiệu quả rất nhanh”.

Tuy nhiên, người bệnh tuyệt đối không được phép sử dụng thuốc này một cách tùy tiện khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Con đường lây lan của đau mắt đỏ

Thuốc corticoid chữa đau mắt, dùng không đúng có thể gây mù.

Corticoid như một con dao hai lưỡi, nếu hiểu hết được công dụng của thuốc sẽ phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc theo lời mách hay truyền tai sẽ gây hiểm họa khôn lường cho người dùng. Chính vì thế, bác sĩ sẽ là người quyết định cho việc có kê kèm corticoid vào đơn thuốc hay không?

Theo bác sỹ Đỗ Quang Ngọc, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau mắt đỏ cũng như viêm kết mạc hầu hết là do các tác nhân virus gây nên. Vì vậy, khi không có thuốc đặc trị, người ta chỉ dùng các loại thuốc kháng sinh dự phòng để vệ sinh và tránh cho mắt bị viêm nhiễm nặng.

Với những trường hợp mắt bị viêm nặng nhưng không có tổn thương giác mạc thì có thể sử dụng corticoid giúp mắt nhanh khỏi hơn. Nhưng việc dùng hay không hoặc liều dùng do bác sĩ quyết định.

Nếu người bệnh không hiểu về cơ chế của thuốc mà vẫn cố tình dùng sẽ gây loét giác mạc, khiến mắt bị nặng hơn thậm chí là thủng giác mạc.

 

Cù Hiền

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm