Không hề quan tâm đến những cách ngồi sai lầm này, tinh trùng dễ 'chết yểu'

Emdep.vn - Thói quen ngồi nhiều, ít đứng dậy khi làm việc tại văn phòng khiến tinh trùng không có điều kiện tốt để phát triển, giảm khả năng làm cha của cánh mày râu.

Ngồi làm việc 8 tiếng liên tục, ít di chuyển ra khỏi ghế gây ra hàng loạt các bệnh lý cho nam giới, một trong số đó có thể kể tới bệnh vô sinh hiếm muộn. Nhiều nam giới tỏ ra nghi ngờ về thông tin này. Vì họ cho rằng họ ngồi nhiều nhưng làm trong môi trường điều hòa máy lạnh thì làm sao tinh trùng có thể suy giảm.

Trong quá trình làm việc TS. Bác sĩ Lê Minh Châu, Chuyên khoa Phụ sản (Bệnh viện Medlatec) đã từng gặp rất nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn do người nam giới làm việc trong điều kiện quá nóng. Đã có cặp vợ chồng còn tỏ ra rất ngạc nhiên khi bác sĩ xác định nguyên nhân vô sinh hiếm muộn là do thói quen ngồi quá nhiều trên ghế sofa ít di chuyển.

suy giảm tinh trùng

8 tiếng liên tục không rời khỏi ghế làm việc khiến chất lượng tinh trùng suy yếu, ảnh minh họa.

Lý giải về điều này TS. Bác sĩ Lê Minh Châu cho hay: “Ngồi liên tục một chỗ nhất là ngồi trên các loại ghế có lớp đệm, bộ phận bìu (chứa tinh hoàn nơi sản xuất tinh trùng) tỳ xuống ghế ngồi lâu sẽ bị ủ nóng. Khi nhiệt độ ở phần bìu quá nóng khiến cho tinh trùng sẽ bị suy giảm. Một số nam giới có thói quen ngồi chéo chân, mặc quần lót quá chật, thường xuyên ngâm mình trong nước nóng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh tinh”.

Để hạn chế nguy cơ vô sinh hiếm muộn do ngồi nhiều TS. Bác sĩ Lê Minh Châu khuyến cáo nam giới làm việc tại văn phòng lên tích cực đứng lên đi lại vận động. Và nên chọn các loại ghế cứng thay vì các loại ghế có đệm. Đi xe máy trong những ngày hè nên mang theo một chai nước làm mát yên xe trước khi ngồi lên. Mặc quần lót thoáng mát… Vợ chồng sinh hoạt không dùng biện pháp tránh thai sau 1 năm nên đi khám bác sĩ.

Tinh trùng kỵ với nhiệt độ từ 37 độ trở lên

TS. Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Đại học Y Hà Nội (Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép) cho hay: “Nhiệt độ phù hợp nhất để sinh tinh khoảng 35 độ C.  Vì vậy vị trí tinh hoàn thường nằm trong bìu và ở vị trí thấp hơn nhiệt độ trong phòng. Người có tinh hoàn lạc chỗ trong ổ bụng thì chắc chắn không sản xuất được tinh trùng do bằng với nhiệt độ cơ thể”.

Tinh trùng kỵ với nhiệt độ cao, ở nhiệt độ từ 37 độ trở lên có nguy cơ suy giảm hoặc bị chết trước khi được thụ tinh. Người làm liên tục trong nhiệt độ nóng, hóa chất độc hại có nguy cơ vô sinh hiếm muộn cao hơn người khác.

Người thường xuyên làm trong môi trường nóng như chạy xe ôm, lái xe đường dài cũng dễ bị ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Nguyên nhân vị trí sản sinh tinh trùng tiếp xúc với yên nóng sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh.

“Chất lượng tinh trùng hiện nay đang suy giảm đáng kể. Quá trình sinh tinh từ tế bào đầu tiên tới khi bắt đầu hình thành tinh trùng mất từ 72-74 ngày. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch trong đó có nhiệt độ cao”, TS. Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Ngoài nguyên nhân suy giảm tinh trùng do thói quen sống thì suy giảm tinh trùng còn liên quan tới yếu tố bệnh lý như, người bị quai bị, người điều trị ung thư truyền hóa chất và bệnh lý khác. Viêm nhiễm ống dẫn tinh, mào tinh tắc ống dẫn tinh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng làm tinh trùng không xuất ra được.

TS. Nguyễn Mạnh Hà khuyến cáo: “Làm việc quá căng thẳng cũng làm giảm khả năng sinh tinh. Người ta nhận thấy người ở nông thôn dường như có chất lượng tinh trùng tốt hơn so với người làm việc ở thành thị. Nhưng chưa khẳng định yếu tố nào ảnh hưởng tới khả năng sinh tinh ở người sống ở thành thị”.

Nam giới muốn cải thiện chất lượng tinh trùng nên ăn các món ăn có nhiều đạm, kẽm, vitamin giảm bớt căng thẳng bằng cách tham gia các hoạt động vận động nhẹ nhàng.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm