Hiếm gặp: Bệnh nhân có đầu tinh trùng 'khủng', gấp 3-4 lần thông thường

Emdep.vn - Trường hợp đầu tinh trùng quá to như vậy thường là do những bất thường hình thái tinh trùng khá nặng, có thể là tinh trùng đã bị đa bội thể.

Ca tinh trùng “đầu khủng” hiếm gặp

Kết hôn được nhiều năm nhưng vẫn chưa có con, vợ chồng anh Phương (37 tuổi) quyết định đi khám sức khỏe sinh sản và được bác sĩ tư vấn nên thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, khi chuẩn bị tiến hành thụ tinh bằng phương pháp ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn), bác sĩ đã không bắt được tinh trùng của anh Phương vào kim tiêm.

TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Đại học Y Hà Nội (Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép) cho hay, trường hợp của bệnh nhân Phương khá đặc biệt, bệnh nhân có tinh trùng. Tuy nhiên, khi lấy tinh trùng ra để tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ còn phát hiện phần đầu tinh trùng của bệnh nhân quá to, gấp 3-4 lần bình thường. Đầu của tinh trùng quá to nên không thể hút được vào kim tiêm thực hiện thụ tinh. Đây là một trong những trường hợp tương đối hiếm gặp.

Tinh trùng đầu “khủng” to gấp 5 lần bình thường

TS. Nguyễn Mạnh Hà đang tư vấn bệnh nhân nữ có chồng bị dị dạng tinh trùng đầu to bất thường.

Trường hợp đầu tinh trùng quá to tới mức khác thường như vậy là do những bất thường hình thái tinh trùng khá nặng, có thể là tinh trùng đã bị đa bội thể.

Đối với trường hợp “đầu tinh trùng khủng” như trên bác sĩ cũng tư vấn bệnh nhân nên dừng thụ tinh ống nghiệm để đông trứng. Chờ một thời gian sau, nếu khám lại mà chất lượng tinh trùng cải thiện sẽ tiến hành rã đông trứng đã thụ tinh.

“Trong trường hợp, chất lượng tinh trùng không cải thiện được thì bệnh nhân nên xin tinh trùng hiến”, TS. Nguyễn Mạnh Hà cho biết.

Tinh trùng có thể bất thường đầu, cổ và đoạn trung gian, đuôi. Trong những trường hợp bất thường nặng, tinh trùng khó có thể thụ tinh được.

Dị dạng đầu tinh trùng chiếm đa số với các dạng bất thường về nhân, về túi cực đầu, về hình dáng của đầu, có những trường hợp có bất thường phần đuôi như, đuôi ngắn, gãy, hai đuôi. TS. Nguyễn Mạnh Hà cũng đã từng gặp ca bệnh dị dạng tinh trùng có tới 4-5 đuôi.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng dị dạng tinh trùng như bất thường trong quá trình sinh tinh, ảnh hưởng của các yếu tố môi trường. Khi có những dị dạng nặng về tinh trùng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn khuyên đi xét nghiệm gen AZF (gen ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh), xét nghiệm bộ nhiễm sắc thể xem có những bất thường hay không, xét nghiệm đứt gãy nhiễm sắc thể của tinh trùng.

Chất lượng tinh trùng không liên quan tới mức độ nam tính

Vô sinh do chất lượng tinh trùng suy giảm vẫn có thể cải thiện được. Nếu bệnh nhân đi khám sớm tìm ra nguyên nhân có thể điều trị. Tuy nhiên có một thực tế rất nhiều quý ông ngại đi khám vô sinh. Nhiều trường hợp không có con 5-10 năm, có thể là lâu hơn mới chịu đi khám.

 “Có một thực tế cho thấy các quý ông hiện nay ngại đi khám chức năng sinh sản. Có những trường hợp tới trung tâm khám là do vợ ép phải đi. Nhiều  nam giới đang gắn chất lượng tinh trùng với độ nam tính. Có những trường hợp nam giới không có tinh trùng tìm mọi cách để giấu mọi người. Bệnh nhân dặn đi dặn lại bác sĩ không được để lộ thông tin cho bất cứ ai”, TS. Nguyễn Mạnh Hà cho hay.

Chuyên gia khẳng định, mức độ nam tính và tinh dịch không liên quan. Tinh trùng là do ống sinh tinh sản xuất ra. Còn testosterone là do các tế bào leydig tại tuyến kẽ sản xuất. Trong nhiều trường hợp, ống sinh tinh và tuyến kẽ hoạt động độc lập. Việc một người đàn ông nam tính, cao to đẹp trai không có tinh trùng là chuyện bình thường.

(Tên bệnh nhân đã được thay đổi)

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm