Khi đã có 5 dấu hiệu này, bạn nhất định phải gặp bác sĩ tâm lý rồi đấy

Emdep.vn - Cảm thấy không thoải mái? Đối diện với sự mất mát của người thân? Trải qua nỗi đau? Tất cả những biến cố cuộc sống trên đều cần một bác sĩ tâm lý giúp bạn vượt qua? Và làm thế nào để một người biết là họ cần sự giúp đỡ từ bác sỹ tâm lý?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang gặp 5 dấu hiệu dưới đây thì có lẽ bạn nên xem xét đến đi điều trị tâm lý.

Cảm thấy tồi tệ, cô lập hoặc chán nản mỏi lúc

Đó có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Trầm cảm được hiểu là những rối loạn về cảm xúc cùng với một số dấu hiệu đặc trưng xuất hiện trong khoảng thời gian dài.

Trầm cảm là một căn bệnh với triệu chứng điển hình, làm giảm chất lượng cuộc sống. Những người đang ở trạng thái chán nản thực sự rất khó có thể tìm kiếp sự giúp đỡ chỉ vì trầm cảm khiến con người ta luôn cảm thấy tuyệt vọng. Do vậy việc quan trọng là phải tìm được sự giúp đỡ một cách tích cực cho những người đang bị trầm cảm.

Phụ thuộc vào đồ ăn, rượu, hoặc những chất khác để đối phó với tâm trạng

Thật bình thường để với lấy một cốc rượu khi kết thúc một ngày dài và tìm kiếm sự thoải mái. Nhưng phụ thuộc quá vào bất kỳ nguồn an ủi nào cũng là lý do dẫn đến vấn đề về sức khỏe. Đối diện với những cảm xúc không mấy tốt đẹp trong ngày, stress, giận dữ, mệt mỏi, thất vọng và những khó khăn, đó là những lý do chung khiến người ta tìm đến những nguồn bên ngoài để giải tỏa hoặc át đi những cảm giác không thoải mái.


Nếu bạn nghi ngờ một ai đó đang lạm dụng rượu, hoặc phụ thuộc vào đồ ăn hoặc chất khác để vượt qua nỗi buồn, hãy giúp họ tìm đến các phương pháp điều trị.

Tránh tất cả các xung đột

Bạn cố thu hẹp cuộc sống của mình, không gặp gỡ hay trao đổi với những người khác chỉ vì họ đã từng miệt thị bạn hoặc khiến bạn mất kiểm soát? Có phải bạn là con người hướng nội và ghét xã hội? Hoặc có thể bạn không bao giờ học các hỏi những thứ bạn cần cho các mối quan hệ, nên bạn liên tục cảm thấy rằng mọi người đang lợi dụng bạn.

Hãy hiểu rằng bạn không thể tránh được mọi rắc rối đổ lên đầu bạn, càng trốn tránh thì bạn càng thu hẹp mình, và dần dần bạn sẽ bị cô lập. Ở một số thời điểm, những tình huống khó khăn sẽ nảy sinh điều đó sẽ khiến bạn phải mạnh mẽ và can đảm hơn. Làm thế nào để đối diện với những tình huống đó là một kỹ năng bạn có thể có được nhờ sự giúp đỡ.

Cảm thấy các mối quan hệ xung quanh ngột ngạt và rắc rối

Bạn thường xuyên cảm thấy bị hiểu lầm? Những người khác hiểu lầm ý định của bạn? Hay là bạn không hiểu được ý của người khác? Có vẻ như bạn không hài lòng với các mối quan hệ của bạn hay đó chính là lý do stress trong cuộc sống? Nếu câu trả lời của bạn là có, một hoặc nhiều hơn những câu hỏi trên, bạn nên tìm đến lời khuyên từ bên ngoài.

Tư vấn cùng với những lời khuyên trong giao tiếp sẽ giúp bạn xoa dịu căng thẳng các mối quan hệ. Nó có thể giúp bạn hiểu điều bạn mong muốn có thể làm tổn hại đến các mối quan hệ. Và nó có thể giúp chữa lành những quá khứ đau thương và cho bạn con đường phí trước.

Từng trải qua một tổn thương

Mất mát thực sự có thể gây tổn thương rất nhiều đến tâm lý con người đặc biệt là khi mất đi một người thân yêu, thú cưng, một mối quan hệ, hoặc là công việc. Mất mát thường đến với một mức độ đau buồn, và nếu im lặng sẽ gây ra vết thương còn nặng nề hơn.

Mất mát không phải là loại tổn thương duy nhất. Tại nạn, các tình huống nguy hiểm đến tính mạng, và lạm dụng tất cả các chấn thương và cần hồi phục chăm sóc. Thậm chí ngay cả thiên tai cũng có thể là nguyên nhân gây tổn thương tâm lý. Nếu không được điều trị, tổn thương tinh thần hoặc cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ nói chung rất nhiều. Cách tốt nhất để trải qua tổn thương là tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia.

Khi bạn tìm kiếm xem liệu những người thân yêu của bạn có dấu hiệu nào ở trên hay không thì hãy luôn nhớ rằng không hẳn là hết hi vọng phục hồi. theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới: cứ 4 người thì có 1 người mắc rối loạn tâm thần. Và trong số người đó, 2 phần 3 những người cần đến chữa trị thì không bao giờ được chẩn đoán. Thường thường, những kì thị khi tìm kiếm từ những chuyên gia tâm thần khiến mọi người quay lưng lại với sự chăm sóc sức khỏe cơ bản. Đừng để ý nghĩ đó cản trở bạn. Tinh thần và sự hạnh phúc bền vững mới là những thứ giá trị nhất của cuộc sống hơn cả.

Viện Y học ứng dụng

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm