Kém tự ti khi chưa đến 30 tuổi mà đầu gối... kêu rạc như cụ già 60 tuổi

Emdep.vn - Chưa đến 30 tuổi nhưng không ít bạn trẻ xuất hiện những tiếng kêu ở đầu gối, khớp khi đi lại.

Chưa đến 30 tuổi, chị Phương Linh (Hà Nội) rất ít tập thể dục, đi lại dù công việc không mấy bận rộn. Sau 5 giờ chiều, chị Linh đã hoàn thành công việc nhưng rất ngại đến phòng tập thể dục cũng như chạy bộ trong công viên. Sau giờ làm, chị Linh thường tranh thủ ngồi xem phim hoặc về nhà nằm trong phòng đọc sách.

Cách đây không lâu, chị Phương Linh được chẩn đoán có nguy cơ mắc loãng xương. Thực đơn hàng ngày của chị Linh khá đa dạng nhưng rất ít khi ăn cua, tôm do bị dị ứng và cảm thấy không ngon miệng. Thời gian gần đây, chị Linh thấy xuất hiện những tiếng kêu bất thường mỗi khi ngồi xuống, đứng lên. Đặc biệt mỗi khi ngồi quá lâu rồi đứng lên, chị Linh nghe thấy tiếng kêu cốc cốc bên trong xương.

khớp kêu

Ban đầu chị Linh chỉ nghĩ đó là dấu hiệu của việc lười vận động, không chịu tập thể dục. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài vài ba năm liên tục, chị Linh bắt đầu thấy dấu hiệu tê chân, đau mỏi đặc biệt mỗi khi thay đổi thời tiết. Điều này ảnh hưởng đến quá trình vận động của chị Linh.

"Tôi đi khám thì bác sĩ nói bị thiếu dịch khớp nên mới phát ra những tiếng động như vậy khi chuyển động. Tôi phải điều trị một thời gian dài mới bắt đầu đỡ hơn. Bây giờ đi lại không còn phát ra tiếng động nhưng vẫn cảm thấy nhức mỏi mỗi khi trở trời", chị Linh cho hay.

Còn anh Phúc (Thái Bình) mấy năm nay rất ngại tiếp xúc mọi người nhất là những lúc có đông người hay giữa cuộc họp, gặp gỡ. Bởi mỗi khi đi lại, anh Phúc cảm thấy tự ti do tiếng kêu phát ra từ đầu gối và các khớp xương đùi. 

"Tình trạng này kéo dài được 1 năm thì tôi bắt đầu cảm thấy đau nhất là phần sụn xương của khớp. Có lúc ban đêm, cơn đau ê ẩm kéo dài khiến tôi không tài nào chợp mắt được. Một thời gian vài tháng, tôi có sử dụng các loại thuốc lá để đắp, uống, ngâm chân nhưng vẫn không khỏi. Chỉ khi bắt đầu bổ sung các loại thuốc giúp cho dịch khớp nhiều hơn mới bắt đầu cảm thấy đỡ", anh Phúc nói.

Làm gì để hết tiếng kêu ở khớp?

Bác sĩ chuyên khoa xương khớp Tuấn Anh cho rằng, tình trạng các bệnh lý về xương, khớp ngày một tăng đặc biệt có thể gặp ở cả những người trẻ. Nguyên nhân do một phần chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là bổ sung canxi hay các chất để đảm bảo cho xương, khớp hoạt động tốt.

"Nếu như khớp khỏe mạnh, khi di chuyển sẽ không có tiếng động lộc cộc phát ra kể cả sau khi ngồi xuống đứng dậy. Nhưng khi khớp kêu có nghĩa là chất nhầy ở khớp giảm nên các đầu xương tiếp xúc, ma sát với nhau. Nếu như chất nhầy đủ và cung cấp đều đặn cho mặt khớp thì không có những tiếng này", bác sĩ nói.

Do đó, nguyên nhân dẫn đến những âm thanh lộc cộc hay lục khục khi đi lại ở phần đầu gối hay các khớp xương chân có thể do yếu tố tuổi tác. Với những người trên 40 tuổi, do quá trình lão hóa, sụn khớp bị hao mòn nên các âm thanh nói trên ngày càng rõ.

Cũng có trường hợp người trẻ xuất hiện tình trạng này do thoái hóa khớp tự nhiên. Khi đó, sụn bị thoái hóa nên cứng hơn ma sát với màng xương nên xuất hiện các âm thanh nói trên.

Bác sĩ cho rằng: "Nếu triệu chứng trên kèm theo những cơn đau, buốt hay ê ẩm, khó chịu trong khớp, xương, chân phải đi khám bác sĩ để có hướng điều trị hợp lý. Trong đó quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng hợp lý".

Để phòng tránh tình trạng còn trẻ mà khớp xương đã kêu khi di chuyển cần phải chú ý đến việc rèn luyện cơ thể. Trong đó, phải thường xuyên đi lại dù là khi làm việc ở văn phòng. Nếu có thời gian rỗi nên đi bộ sau giờ làm việc mỗi ngày.

"Chế độ ăn nên thêm các thực phẩm tăng cường dịch khớp như rau mùng tơi hay các loại rau có chất nhờn. Mặt khác, mọi người nên ăn thêm sụn động vật, cá có chứa sụn... và bỏ thói quen ngồi xổm hay leo cầu thang quá nhiều khiến các cơ, xương bị mỏi", bác sĩ nói.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như đau đớn, mỏi ở khớp phải đi khám bác sĩ để tránh bệnh thêm nặng ảnh hưởng đến vận động.

Phương Hà

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm