Hậu quả khủng khiếp khi bạn nhịn thói quen tống khứ vi khuẩn ra khỏi cơ thể bằng cách này

Emdep.vn - Nhịn hắt xì hơi là việc có thể khiến cho bạn chịu những hậu quả khủng khiếp.

Hắt hơi (hắt xì, nhảy mũi) là sự phóng thích không khí từ phổi ra ngoài thông qua mũi và miệng. Nó thường xảy ra khi mũi bị kích thích bởi các vật thể nhỏ bên ngoài cơ thể như khi đột nhiên ngửi thấy mùi lạ, tiếp xúc đột ngột với ánh sáng, sự thay đổi nhiệt độ bất ngờ... Đây là một hành động không tự ý và không kiểm soát được.

Hắt hơi hay còn gọi là hắt xì hơi thường xảy ra khi bề mặt niêm mạc mũi bị các vật thể nhỏ kích thích. Nó có thể xảy ra khi trời trở lạnh, không khí có nhiều bụi, tiếp xúc với mùi lạ hay quá cay... Điều này thường xảy ra bất ngờ, bản thân mỗi người cũng không biết được và khó có thể điều chỉnh hay kiểm soát.

hắt xì hơi

Hắt xì hơi có tác dụng tốt

Hắt xì hơi là một phản ứng của cơ thể. Đây là cách đẩy không khí từ phổi ra ngoài qua mũi, miệng. Thậm chí, qua cách này, những chất nhầy sẽ được tống ra làm sạch khoang mũi. Ngoài ra, chúng ta cũng thường hắt xì hơi do khi mắc các bệnh dị ứng, cảm cúm, do những điều kiện ngoại cảnh. Thay vì nhịn hắt hơi, bạn hãy dùng tay che miệng và mũi khi có mặt người khác. 

Hậu quả khi nhịn hắt xì hơi

Ảnh hưởng khả năng nghe

Theo các tính toán, khi hắt xì hơi, không khí sẽ lao ra khỏi lỗ mũi với vận tốc 160km/h. Khi cố gắng nhịn hắt hơi, thì phần không khí này sẽ không có lối thoát và tác động đến tai. Khi đó, bạn có thể gây hại cho màng nhĩ, gây mất thính giác. 

Như đã nói ở trên, hắt xì hơi cũng là cách giải phóng những chất bẩn, chất có hại bên trong niêm mạc mũi. Nếu nhịn hắt xì hơi có nghĩa là các chất bẩn này tiếp tục tồn tại và có thể gây bệnh ở đường hô hấp, viêm mũi, viêm xoang tăng khó chịu cho cơ thể.

Áp lực lên mắt

Không chỉ có tai mà mắt cũng là nơi chịu tác động của luồng không khí không thoát ra ngoài được. Áp lực này gây  hại cho mắt đặc biệt là các mạch máu từ đó mắt bị đau nhức, chảy nước mắt hoặc chảy máu nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần tránh hắt xì hơi.

Thậm chí, áp lực mạnh khi bạn nhịn hắt hơi gây tổn thương ở cổ. Với những người mới phẫu thuật xoang, không khí rò rỉ từ xoang mũi vào hốc mắt khiến cho mắt lồi ra, nhãn cầu phình ra rất đáng sợ.

Gây áp lực lên cơ hoành

Khi vi khuẩn không thoát được ra ngoài qua hắt xì hơi, bạn sẽ tiếp tục giữ vi khuẩn lại và nuốt vào mục. Vi khuẩn sẽ di chuyển qua ống vòm họng dồn về tai dẫn đến viêm tai giữa, viêm xoang.

Mặt khác, cơ hoành là khu vực chịu tổn thương mạnh nhất khi bạn nhịn hắt hơi. Do áp lực mạnh nên cơ hoành bị tổn thương dẫn đến tổn thương não, tĩnh mạch chịu áp lực có thể gây vỡ dẫn đến đột quỵ. Nếu quá trình này không được phát hiện sớm rất dễ bị tử vong.

Anh Minh (Tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm