Hành động rất nhỏ nhưng nhiều người không nhớ để làm hàng ngày khiến đôi mắt 'gào thét'

Emdep.vn - Đây là hành động mà ai cũng có thể làm nhưng đôi khi quá bận khiến bạn quên đi điều này.

Mắt mỏi mệt là vấn đề thường gặp của dân văn phòng, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng máy tính và điện thoại di động quá nhiều.

Chị Giang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) làm công việc soạn thảo văn bản cho một công ty dịch thuật. Thời gian làm việc của chị kín mít từ thứ 2 đến thứ 7. Do tính chất công việc phải kịp thời gian theo yêu cầu của khách hàng nên chị Giang thường tranh thủ làm cả buổi tối để kịp tiến độ.

Những dịp cao điểm, gần nhập học hay cuối năm chị Giang gần như không nghỉ. Chính vì vậy, mắt của chị gần như bị nhức mỏi thường xuyên. Thời gian gần đây, chị Giang xuất hiện tình trạng cay xè mắt và nhìn vào màn hình chói lóa. Những hiện tượng này chị thường gặp nhưng dạo gần đây xuất hiện nhiều và liên tục hơn.

Hành động rất nhỏ nhưng quá bận nên nhiều người vẫn quên khiến mắt 'gào thét' vì mỏi mệt

"Sau khi đi khám, bác sĩ bảo tôi bị khô mắt. Bác sĩ nói do tôi làm việc quá căng nên quên cả bổ sung dưỡng chất cho mắt. Cách đơn giản nhất mà bác sĩ khuyên là chớp mắt để các cơ ở mắt được vận động tránh mỏi và nước mắt sẽ làm cho mắt đỡ khô. Biết thì vậy nhưng để thay đổi một thói quen đâu phải trong ngày 1 - ngày 2 mà xong được", chị Giang cho biết.

Còn anh Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đang điều trị bệnh khô mắt. Nguyên nhân do anh dùng điện thoại di động quá nhiều ban đêm. Công việc không quá bận rộn nhưng anh Phương thường dùng di động để tán gẫu và trò chuyện với bạn bè. Đặc biệt, khi trời đã về khuya, anh thường dùng di động trong bóng tối. Ban đầu, anh Phương xuất hiện cảm giác mỏi mắt và cay xè nhưng sau đó là chuỗi ngày nhức mỏi, nhìn vào màn hình vi tính cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn.

"Tôi rất ít chớp mắt, nhiều khi cả ngày không nhớ đến chớp mắt. Tôi nghĩ uống đủ nước đã giúp mắt không bị khô. Tuy nhiên, thực tế như vậy là chưa đủ. Thói quen chớp mắt cũng quan trọng không kém", anh Phương cho hay.

Hành động rất nhỏ nhưng phải làm để mắt không mỏi

Chớp mắt là phản xạ thường gặp và bất cứ ai cũng phải làm trong cuộc đời. Nhưng đôi khi quá bận rộn, mải mê làm việc hay nhìn vào máy tính mà chính bạn lại quên đi thói quen này. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ chuyên khoa mắt Trần Tuấn Anh cho hay, chớp mắt là việc mà nhiều người nghĩ tự nhiên hay đơn thuần phản xạ bình thường. Nhưng có tác dụng hữu ích đối với đôi mắt để giảm bớt mỏi và khô mắt.

"Khi bạn chớp mắt có nghĩa là nước mắt tồn tại bên trong mắt sẽ được đưa đến khắp các vị trí bên trong mắt. Thói quen này giúp nước mắt rửa bên trong, loại bỏ những dị vật tồn tại trên bề mặt nhãn cầu. Việc chớp mắt cũng sẽ giúp cho giác mạc được làm ẩm. Nếu mắt làm việc quá tải, giác mạc bị khô, tuyến lệ không được nước mắt hỗ trợ sẽ bị ảnh hưởng theo dẫn đến khô mắt", bác sĩ nói.

Theo các bác sĩ, việc chớp mắt chậm, đều đặn cũng là cách để các cơ xung quanh mắt, mí mắt hoạt động. Nó cũng được xem như các việc vận động cơ thể nhẹ nhàng sau khi ngồi tại chỗ quá lâu. Khu vực phía trước của nhãn cầu bị lộ ra và tiếp xúc với không khí nên rất có thể bụi, vi khuẩn, dị vật sẽ bám vào, việc chớp mắt sẽ loại bỏ những điều này.

"Thông thường nên chớp mắt khoảng 12-15 lần/phút giúp cho nước mắt dàn đều phía trong nhãn cầu. Không chớp mắt quá nhanh sẽ không có tác dụng cho mắt nghỉ ngơi", bác sĩ Tuấn Anh cho hay.

Để các cơ xung quanh mắt được nghỉ ngơi bên cạnh hạn chế nhìn quá lâu vào máy tính, điện thoại thì bạn cũng cần thực hiện động tác xoa xung quanh mi mắt. Đây được xem là việc massage mắt, nên tiến hành hàng ngày hoặc mỗi tuần 2-3 lần.

Khô mắt có biểu hiện như cay mắt, nhức mỏi, đau rát bên trong, khô ở mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ... khi có các dấu hiệu này phải hạn chế xem tivi, dùng máy tính và điện thoại đồng thời đi khám ở bác sĩ chuyên khoa. Do vậy, dù bận đến đâu bạn cũng nên bảo vệ mắt bằng những hành động nhỏ như chớp mắt để tránh bị mỏi.

Đông Phong 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm