Mắt như 'gấu trúc' không chỉ do thiếu ngủ, đây có thể là những 'thủ phạm' thực sự

Emdep.vn - Quầng thâm mắt có thể do thiếu ngủ nhưng cũng cảnh báo vấn đề sức khỏe bạn đang gặp.

Quầng ở mắt là điều khiến mọi người mất đi vẻ đẹp vùng quanh mắt. Đây cũng là nguyên nhân làm cho bạn kém tự tin khi giao tiếp với mọi người. Nhưng đằng sau thâm quầng ở mắt cũng có nguyên nhân.

Quầng mắt do thiếu ngủ

Chúng ta thường nói "mắt gấu trúc" sau khi thiếu ngủ, ngủ muộn hoặc thức quá khuya. Khi bạn không ngủ đủ với nhu cầu cơ thể cần sẽ làm cho máu kém lưu thông đặc biệt lên vùng mắt. Khi đó, thiếu oxy, da không được cung cấp đủ dưỡng chất nên sẽ có những vùng da thâm. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho bạn dễ gặp phải các nếp nhăn trên mắt.

Nếu bạn đang thiếu ngủ hãy cố gắng sắp xếp thời gian, công việc để ngủ đủ giấc mỗi đêm ít nhất 7-8 tiếng. Bạn nên đi ngủ khoảng 11 giờ. Đây cũng là thời điểm gan bắt đầu thải độc. Nếu bạn đi ngủ đúng giờ sẽ giúp quá trình thải độc dễ dàng hơn.

quầng thâm mắt

Quầng mắt do bệnh thận

Đôi khi bạn ngủ đủ giấc vẫn xuất hiện quầng thâm ở mắt. Đó có thể là nguyên nhân do bệnh lý. Theo quan niệm của Đông y, quầng thâm đen ở mắt có thể xuất phát từ thận bị suy nhược. Khi đó thận sẽ yếu hoặc hội chứng thận hư. Do thận suy yếu, việc lọc chất độc hại hay vận chuyển máu đi khắp cơ thể giảm sút dẫn đến chất độc hại vẫn còn ứ đọng.

Khi thận suy yếu dẫn đến mất thần, thiếu tinh khí nên dẫn đến quầng thâm. Do đó, khi có dấu hiệu này phải đi khám chức năng thận để phát hiện các căn bệnh thận. Đặc biệt khi xung quanh mắt xuất hiện bọng hay phù phải đi kiểm tra chức năng thận xem có bị tích nước hay không hoặc có thẻ biểu hiện của suy thận.

Quầng mắt do bệnh dạ dày

Nhiều người thường không nghĩ tới mối liên quan này. Tuy nhiên, có những người do chức năng dạ dày, tiêu hóa kém nên dẫn đến quầng mắt. Khi hệ tiêu hóa hay dạ dày bị viêm, tiêu hóa kém sẽ dẫn đến khả năng hấp thu giảm. Với những người bị các bệnh này, quầng thâm không phải màu đen mà là màu hơi sẫm, phân bố trên phạm vi rộng.

Nếu có chứng bệnh dạ dày, bạn cần phải giữ chế độ ăn hợp lý, không để bụng quá đói và tránh ăn các đồ cay nóng. Mặt khác, không nên thức quá khuya hay quá lo lắng, stress khiến tăng axit làm cho chứng bệnh này ngày càng nặng hơn.

Quầng thâm do thiếu dinh dưỡng

Chế độ ăn cân bằng, đủ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể của bạn cân đối, làn da tươi sáng. Khi thiếu dinh dưỡng, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi và không có sự năng động. Với thâm quầng mắt cũng vậy, việc thiếu các vitamin A, C, E cũng là nguyên nhân gây nên.

Khi đó, bạn phải bổ sung các thực phẩm chứa những vitamin này để đảm bảo cho làn da của bạn tươi sáng hơn, quầng thâm cũng biến mất. Tuy nhiên, trước khi bổ sung cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

Tags : Từ khóaXem thêm