Giật mình những vụ bợm nhậu quá ham uống dẫn đến vỡ bàng quang lúc nào không hay

Emdep.vn - Vỡ bàng quang là nguyên nhân của nhiều nạn nhân sau khi uống rượu quá chén hoặc nhịn tiểu.

Ngã xe nên vỡ bàng quang

Ngày 30/6 vừa qua, bệnh viện Bình Dân (Tp.HCM) cho hay đã cấp cứu cho nam bệnh nhân 24 tuổi nhập viện trong tình trạng bụng chướng, sốt cao, đau vùng hạ vị. Được biết, trước đó 1 ngày, bệnh nhân này đã tham gia uống bia cùng bạn bè. Trên đường trở về nhà, nam thanh niên nói trên bị ngã, đau vùng hạ vị nhưng không chảy máu.

Sáng hôm sau, những cơn đau tiếp tục tăng lên, kèm theo dấu hiệu tiểu ít, ra máu ở niệu đạo. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ phát hiện có vết rách bàng quanh, ổ bụng có nhiều dịch,...

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị vỡ bàng quang tràn vào ổ bụng. Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu ngăn chặn viêm phúc mạc. Sau quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã hút 3 lít dịch, làm sạch ổ bụng...

vỡ bàng quang

 Nhịn tiểu nên vỡ bàng quang

Cách đây không lâu, bệnh viện Bình Dân (Tp.HCM) đã tiếp nhận bệnh nhân K. (29 tuổi). Trước đó, bệnh nhân nhậu cùng bạn. Trong khi nhậu, nhóm này đưa ra quy định ai đi tiểu thì sẽ bị thua chứng tỏ yếu sinh lý, sức khỏe có vấn đề. Vì lý do này nên anh K cũng như bạn bè uống nhiều vẫn cố nín tiểu.

Sau cuộc vui, anh K. bị dau bụng. Dù đã uống thuốc nhưng không hề có dấu hiệu thuyên giảm, trái lại cơn đau tăng lên, đau dữ dội, tiểu ra máu. Các bác sĩ phát hiện do vỡ bàng quang nên ổ bụng có 1,5 lít máu chảy vào. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu để dẫn máu tồn ra ngoài cứu bệnh nhân.
Không va đập vẫn vỡ bàng quang
Hồi năm 2012, anh T. (Chương Mỹ, Hà Nội) được đưa vào bệnh viện Bưu Điện với triệu chứng nước tiểu có máu, bí tiểu. Trước đó, bệnh nhân T. cùng mấy người anh em uống hết nửa lít rượu nếp cẩm. 
Sau cuộc nhậu, anh T. đi ngủ, sáng hôm sau thức dậy thấy bụng đau, buồn tiểu nhưng không đi được. Khi đến trạm xá được thông tiểu thì ra nước tiểu và máu.
Theo các bác sĩ, bệnh nhân T. bị vỡ bàng quang nhưng không phải do tác động mạnh từ bên ngoài, nguyên nhân do bàng quang căng nước tiểu rất hiếm gặp. Khi vỡ bàng quang có các triệu chứng đau, rối loạn tiểu tiện, tiểu ra máu... cần phải cảnh giác.
Quá chén nên tử vong

Hồi tháng 1 vừa qua, trong bữa tiệc tất niên, chàng trai Sử Quốc Bình (26 tuổi) đang nghiên cứu sinh tại Đại học Giang Tô (Trung Quốc) đã bị tử vong do bị ép uống rượu quá nhiều. Tham gia bữa tiệc hôm đó có gần 50 người. Bữa tiệc bắt đầu lúc 6h tối, thầy trò uống hết 25 bình rượu trắng.

Do đúng lúc Bình được quyết định học lên Tiến sĩ nên đã được mọi người nhiệt tình chúc mừng. Mặc dù là người không uống được rượu nhưng Bình vẫn cố gắng uống cho mọi người vui vẻ. Sau khi tiệc tan, anh về ký túc xá và có nôn 1 lần. 

Sau khi nói chuyện với bạn gái, chàng trai trẻ bị ngất trong ký túc xá. Các bạn cùng phòng đưa Bình đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Các bác sĩ kết luận nguyên nhân khiến Bình tử vong là do đột tử.

Gia đình Bình sau khi nhận được thông tin vô cùng sốc vì không ngờ chỉ vì bị ép uống quá nhiều mà nên cơ sự này.

Anh Minh (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm