Đừng tưởng béo bụng chỉ mất thẩm mỹ, khoa học đã chứng minh những thứ kinh khủng hơn vậy

Emdep.vn - Béo bụng không đơn giản như chúng ta vẫn thường nghĩ mà có thể dẫn đến nhiều bệnh,

Béo bụng dễ tử vong

Năm 2015, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy béo bụng có nhiều nguy cơ với sức khỏe. Các nhà khoa học đã đo vòng eo hông của con người xem tích mỡ hay không. Theo đó, người có chỉ số BMI bình thường nhưng béo bụng, nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với người thừa cân béo phì. 

Phụ nữ có cân nặng bình thường nhưng béo bụng cũng có tỉ lệ tử vong cao hơn 32% so với phụ nữ béo phì nhưng không tích mỡ vùng bụng. Tác giả của công trình nghiên cứu cho rằng vòng eo bụng có nghĩa rất quan trọng. Với đàn ông, những người bị béo bụng mà cân nặng bình thường thì nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn so với người có chỉ số BMI tương đương nhưng không béo bụng. Với phụ nữ, những người có béo bụng thì nguy cơ tử vong cũng tăng gấp đôi.

Béo bụng gây xơ vữa động mạch?

Một nghiên cứu năm 2012 của các nhà khoa học cho thấy mối liên quan giữa xơ vữa động mạch với béo bụng. Theo đó, đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học là người béo phì và bị béo bụng với những người không bị béo bụng. Kết quả cho thấy tỷ lệ vòng eo so với chiều cao tăng lên thì động mạnh sẽ kém đi. Vì vậy, đây là nguy cơ ảnh hưởng đến động mạch dẫn tới thoái hóa động mạch.

Khi mắc thoái hóa động mạch, người đó có nguy cơ bị đột quỵ hoặc những bệnh tim khác. So với những người khỏe mạnh khác, người không hút thuốc, không có mỡ bụng thừa, thì những người béo bụng có kết quả đo phế rung (đo lường hơi thở) kém hơn. 

Qua thời gian, việc giảm chức năng phổi này có thể dẫn tới sự thu hẹp của đường hô hấp và các bệnh phổi mãn tính như hen suyễn.

Người bị béo bụng dễ mắc tiểu đường

Một nghiên cứu hồi tháng 2/2017 cho thấy những người béo bụng có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và mạch vành, tăng lipid máu, huyết áp. Phó Giáo sư Sekar Kathiresan (Đại học Y Harvard, Mỹ) cho hay lượng mỡ phân bố khác nhau nhưng chủ yếu mỡ tập trung vào vùng bụng, đùi và mông. Các nhà nghiên cứu tìm thấy sự liên hệ giữa béo bụng và nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh mạch vành.

Nghiên cứu khác cũng xác định tỷ lệ eo - hông liên quan đến 48 thể gen. Một số người mang gen dễ bị tích mỡ. Nhưng nghiên cứu này không chỉ rõ được sự liên quan giữa di truyền và lối sống tác động thế nào đến béo bụng.

Anh Minh (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm