Dùng thứ này chữa nấm âm đạo theo rỉ tai trên mạng xã hội, cẩn trọng có ngày rước thêm họa ở 'vùng kín'

2018-03-03 18:30
- Nấm âm đạo là căn bệnh dễ gặp ở chị em nhưng phải thận trọng khi chữa trị.

Mới đây, trên mạng xã hội, một người hỏi về chuyện trị nấm âm đạo trên mạng xã hội. Người này tỏ ra khá lo lắng khi nấm ấm đạo bị trở lại mà không có gì chữa được. Một người khác comment cho hay chỉ cần xay lá bàng lấy nước rồi đun lên và cho vào âm đạo, thụt sâu sẽ giúp chữa nấm âm đạo.

Sau comment này, không ít người tỏ ra hoài nghi về tác dụng thực sự, không biết có thể chữa khỏi hay không. Chị Hoa (Hà Nội) bày tỏ ý kiến: "Tôi biết lá bàng có tác dụng kháng sinh nhưng thông thường cho vào âm đạo chỉ là thuốc đặt còn cho nước như vậy không biết có tác dụng hay không hay chỉ khiến cho bệnh trở nặng thêm".

Một người khác thì cho rằng không dám làm theo. Bởi sợ rằng lá bàng không sạch, kèm theo môi trường viêm nhiễm bên trong sẽ tác động cùng nhau sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn.

Nấm âm đạo là căn bệnh mà chị em dễ gặp phải nhất là trong những ngày mưa phùn, ẩm cao. Nếu việc vệ sinh kém, mặc đồ lót chưa khổ, ẩm ướt sẽ càng dễ bị nhiễm nấm âm đạo. Việc điều trị không dứt điểm sẽ dễ bị tái lại. 

Bác sĩ lên tiếng

Trao đổi với Emdep.vn, bác sĩ Văn Giàu (Nguyên bác sĩ quân y) cho hay lá bàng có nhiều công dụng, đặc biệt chất tanin có trong lá bàng giúp sát khuẩn tốt. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà có thể dùng lá bàng để chữa bệnh theo sở thích. Việc dùng lá bàng cũng phải chiết xuất, có quy trình chứ không phải lấy ở ngoài thiên nhiên về tự tiện áp dụng.

"Cho đến nay chưa có công trình nào khẳng định dùng lá bàng có thể chữa khỏi nấm âm đạo. Việc tự tung tin đồn là do nhầm tưởng của nhiều người chứ không có tác dụng", bác sĩ nói.

Ngoài ra, việc tự ý dùng lá bàng mà không có quy trình vệ sinh, rửa sạch trước khi xay ra lấy nước sẽ làm cho các chất bẩn, vi khuẩn bám trên lá bàng tiếp tục tồn tại, kết hợp với việc thụt vào âm đạo không đúng cách sẽ khiến cho vi khuẩn đi vào trong cơ thể sâu hơn. Trong Đông y, lá bàng có thể có tác dụng trong các bài thuốc chữa bệnh nhưng không phải áp dụng một thành phần như vậy mà có thể khỏi bệnh, nó là sự kết hợp các vị khác nhau, theo liều lượng và sau một quá trình phơi, tẩm, bào chế hợp lý.

"Thụt rửa trong âm đạo là điều cần phải tránh. Bởi quá trình vệ sinh thông thường của chị em cũng được khuyến cáo không thụt rửa sâu vào bên trong. Nếu thụt rửa càng làm cho việc viêm nhiễm nặng hơn", bác sĩ nhấn mạnh.

Thay vì tự ý chữa theo những mẹo truyền miệng hay mẹo được lan truyền trên mạng, khi bị nhiễm nấm hay viêm phụ khoa phải đi khám ngay để bác sĩ chuyên khoa đánh giá tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị hợp lý, đúng thuốc sẽ sớm khỏi.

Nấm âm đạo gây khó chịu nhưng điều trị không quá khó khăn. Điều quan trọng nhất là dùng âm đạo sạch sẽ, vệ sinh hàng ngày bằng nước sạch đun sôi và các dung dịch vệ sinh có tính kiềm nhẹ. Sau khi thực hiện vệ sinh xong phải lau khô.

Trong khi vệ sinh phải chú ý đến việc tránh lau từ âm đạo ra phía trước dễ khiến các vi khuẩn có thể lan sang âm đạo. Ngoài ra, việc quan hệ tinfhd ục trong thời kỳ chữa nấm âm đạo cũng cần cẩn trọng. Tốt nhất nên dùng bao cao su để có thể ngăn việc nấm âm đạo bi dai dẳng, có thể chồng cũng nên đi khám để xem có bị nhiễm nấm ở dương vật hay không.

Việc điều trị phải tuân theo bác sĩ nhưng cũng cần kiên trì và hiệu quả chỉ có khi bệnh nhân chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, chứ không phải áp dụng những biện pháp theo lời truyền miệng.

 Phương Nga

qc-mypoint