Đừng để chết vì ăn thịt cóc!
2014-08-14 14:45
- (Em đẹp) - Ăn thịt cóc dù rất tốt nhưng thành phần dinh dưỡng của nó không đáng để chị em mạo hiểm cho con mình ăn!
Tin liên quan
Ngày bé, tôi thường được ba mẹ làm thịt cóc cho ăn. Những miếng cóc băm viên nhỏ vừa thơm vừa bùi thật khó cưỡng đối với những đứa trẻ háu ăn như tôi. Thịt cóc được chế biến thành nhiều món ngon như ruốc cóc, cóc băm viên, cóc xào chuối, cóc xào lá lốt, cóc om chuối...
Tuy nhiên, thời đó, tôi cũng nghe nhiều thông tin không ít người phải "bỏ mạng" vì ăn thịt cóc nên cũng ghê sợ mà không dám ăn, ba mẹ tôi cũng không còn mạo hiểm để chúng tôi ăn nữa. Bởi dù thịt cóc bổ, giàu đạm và canxi, rất tốt cho những đứa trẻ còi xương, suy dinh dưỡng đến mấy nhưng gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc hay nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) có thể gây tử vong trong thời gian rất ngắn.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó giám đốc Viện Dinh dưỡng từng thừa nhận thịt cóc là một thực phẩm rất giàu đạm và kẽm, rất tốt cho sự phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết những bộ phận khác trên người cóc như gan, trứng, mủ, mắt, hạch thần kinh... của cóc đều mang độc tố cực mạnh, chỉ cần sơ ý một chút, chất độc dính vào thịt cóc cũng có thể gây tử vong không lâu sau khi ăn xong. Thành phần gây độc của cóc là độc tố bufotoxine có thể gây chết rất nhiều người khỏe mạnh trong khoảng thời gian ngắn ngủi.
Ăn thịt cóc dù rất tốt và hỗ trợ tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ nhưng có lẽ các chị, các mẹ không nên mạo hiểm cho con mình ăn. Chúng ta hoàn toàn có thể thay thế thịt cóc bằng những loại thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng tương đương mà mức độ an toàn hơn. Lượng đạm trong thịt cóc cao nhưng cũng chỉ tương đương với thịt gà hoặc thịt ếch, lượng kẽm còn không bằng các loại hải sản.
Đừng để "tiền mất, hối hận đeo mang" chị em nhé!
Tuy nhiên, thời đó, tôi cũng nghe nhiều thông tin không ít người phải "bỏ mạng" vì ăn thịt cóc nên cũng ghê sợ mà không dám ăn, ba mẹ tôi cũng không còn mạo hiểm để chúng tôi ăn nữa. Bởi dù thịt cóc bổ, giàu đạm và canxi, rất tốt cho những đứa trẻ còi xương, suy dinh dưỡng đến mấy nhưng gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc hay nhựa cóc), mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) có thể gây tử vong trong thời gian rất ngắn.
Thịt cóc rất bổ dưỡng nhưng da, mắt, gan, mủ... cóc cực độc
Bằng chứng là trên các mặt báo đã đưa tin không ít trường hợp chết cả gia đình vì ăn thịt cóc. Mới đây nhất, ngày 12/8 vừa qua, một thanh niên 21 tuổi ở làng Sao, Hà Bầu, huyện H.Đắc Đoa, Gia Lai vừa tử vong vì ăn thịt cóc.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó giám đốc Viện Dinh dưỡng từng thừa nhận thịt cóc là một thực phẩm rất giàu đạm và kẽm, rất tốt cho sự phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết những bộ phận khác trên người cóc như gan, trứng, mủ, mắt, hạch thần kinh... của cóc đều mang độc tố cực mạnh, chỉ cần sơ ý một chút, chất độc dính vào thịt cóc cũng có thể gây tử vong không lâu sau khi ăn xong. Thành phần gây độc của cóc là độc tố bufotoxine có thể gây chết rất nhiều người khỏe mạnh trong khoảng thời gian ngắn ngủi.
Ăn thịt cóc dù rất tốt và hỗ trợ tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ nhưng có lẽ các chị, các mẹ không nên mạo hiểm cho con mình ăn. Chúng ta hoàn toàn có thể thay thế thịt cóc bằng những loại thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng tương đương mà mức độ an toàn hơn. Lượng đạm trong thịt cóc cao nhưng cũng chỉ tương đương với thịt gà hoặc thịt ếch, lượng kẽm còn không bằng các loại hải sản.
Đừng để "tiền mất, hối hận đeo mang" chị em nhé!
Thu Hiền
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Con gái thời nay: Ngoài miệng thì than ế nhưng trong lòng thì ngại yêu