Điều không mấy ai biết về bác sĩ nghỉ hưu khiến cả bệnh viện rơi nước mắt lay động nhiều người

Emdep.vn - Không chỉ là người cống hiến hết sức mình cho ngành y và các công trình nghiên cứu, GS.TS Nguyễn Anh Trí còn là người sáng tác nhiều ca khúc hay.

1/10/2017 là ngày GS.TS Nguyễn Anh Trí (Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) chính thức nghỉ hưu. Những ngày này, hình ảnh các y bác sĩ và bệnh nhân của bệnh nhân rơi nước mắt khi bác sĩ Trí kết thúc ngày làm việc cuối cùng khiến cư dân mạng không khỏi xúc động.

GS.TS Nguyễn Anh Trí sinh năm 1957 tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Trong những năm tháng còn đi học ở quê, GS Nguyễn Anh Trí trải qua nhiều khó khăn, phải học trong hầm. Người ba của GS.TS Nguyễn Anh Trí là cán bộ y tế làm việc tại Trạm điều dưỡng Cán bộ miền Nam tập kết. 

Sau khi học xong THPT, ông thi vào ngành Vật lý, Đại học Sư phạm Vinh. Ông đỗ nhưng do bị sốt rét nên  học muộn, không được chấp nhận.

GS.TS Nguyễn Anh Trí hiến máu lần thứ 21.

Năm 1976, ông thi và trúng tuyển vào Đại học Y Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học, ông học bác sĩ nội trú cho đến năm 1985.

Sau khi ra trường, ông làm việc tại Khoa Huyết Học - Truyền máu (Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô). Năm 2003, ông trở thành Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ông đã có công lớn trong việc xây dựng nên bệnh viện thân thiện, bệnh nhân xem đây như là ngôi nhà của mình. Ngoài ra, ông cùng các bác sĩ ở đây đã có công trong nghiên cứu ghép tế bào gốc với chi phí rẻ.

Năm 2016, ông là người duy nhất ở Hà Nội tự ứng cử Đại biểu Quốc hội và trúng cử. Dù không còn là người đứng đầu Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, nhưng ông vẫn tiếp tục đảm nhận và làm tròn trách nhiệm của Đại biểu do dân bầu.

Đam mê sáng tác các ca khúc

Ông có trên 220 công trình nghiên cứ khoa học các cấp, 16 cuốn sách về huyết học và truyền máu. Tuy nhiên, ông không chỉ là một nhà khoa học mà còn là một người thích sáng tác các ca khúc. Ông đã sáng tác 40 ca khúc khác nhau  về các chủ đề. 

Hôm 9/9 vừa qua, Hội Nhạc sỹ Việt Nam phối hợp cùng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức đêm nhạc Nguyễn Anh Trí. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho hay, những ca khúc của GS Nguyễn Anh Trí là một quá trình thai nghén từ những bài thơ do chính ông viết ra về Tổ quốc, về đất nước, quê hương, về những người thân và bạn bè... Nghe ca khúc của ông ta thấy toát lên một sự dung dị, mộc mạc, chân thành, đôi khi cháy bỏng nhiệt huyết, ca từ sâu lắng, giai điệu mượt mà, từ suối nguồn dân ca các vùng miền

Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí đã đưa đến cho người xem thưởng thức 18 ca khúc trong hơn 40 ca khúc của ông sáng tác. Các ca khúc thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, lời ru của mẹ, lời dặn của cha và cả những làn điệu dân ca mặn mà, đằm thắm.

GS Nguyễn Anh Trí được xem là người gây dựng phong trào hiến máu tình nguyện. Bản thân ông đã hiến máu 20 lần. Trước khi nghỉ hưu, ông đã hiến máu lần thứ 21. GS Trí tự hào chia sẻ, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là một trong những đơn vị được đánh giá tốt nhất về mặt Y đức trong cả nước.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm