Để không bị rắn cắn mùa mưa, 5 CÁCH ĐƠN GIẢN này giúp bạn xua đuổi chúng ra xa nhà ở

2017-09-09 18:30
- Mùa mưa này, rắn thường xuất hiện gần nhà, vì vậy các cách dưới đây sẽ có ích cho bạn.

1. Xung quanh nhà không để nhiều bụi rậm

Các con vật bò sát hoặc các loại ruồi muỗi hay trú ẩn ở những bụi rậm. Do đó, việc thường xuyên phát quang, dọn dẹp các bụi rậm quanh nhà cần thực hiện thường xuyên để phòng tránh rắn ẩn nấp bên trong. Ngoài ra, các bồn hoa, cây cảnh, chậu cảnh đặt xung quanh nhà cũng phải thường xuyên để ý vì rất có thể rắn độc sẽ ẩn nấp bên trong.

Các khu vực ẩm ướt gần nơi có nhiều cây cối là nơi rắn dễ tìm chỗ ẩn nấp nhất. Đặc biệt rắn dễ tìm đến những cây có mùi ngọt, thơm như dứa. Do đó không nên trồng cây dứa xung quanh nhà hoặc quá gần nhà dễ dụ rắn lại gần.

rắn cắn

2. Cây sả đuổi rắn

Từ xa xưa, cây sả được xem là loại cây tạo mùi khiến rắn khiếp sợ. Bạn có thể trồng vài ba bụi sả quanh nhà. Rắn chắc chắn không bao giờ dám lại gần. Trồng sả cũng hữu ích khi bạn tận dụng để làm gia vị món ăn hoặc bạn lấy sả đun nước xông khi cảm cúm.

Ngoài ra, không chỉ rắn mà hương sả cũng xua đuổi được ruồi muỗi và một số côn trùng. Bạn cũng có thể tự làm loại thuốc đuổi rắn bằng cách chọn 1 nhánh sả, 1 củ tỏi và thuốc lá đóng thành túi. Sau đó, treo ở một số nơi như cửa trước, cửa sau, những nơi có khe hở quanh nhà để xua đuổi rắn.

Hoặc bạn có thể trồng loại hoa tỏi có dây leo, chúng vừa giúp tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn có thể đuổi rắn do chúng có mùi tỏi.

3. Bịt kín các khe hở

Bất cứ khe hở nào cũng có thể trở thành nơi để rắn bò vào nhà nhất là những nhà có các bụi rậm xung quanh. Thay vì chủ quan, bạn nên chú ý bịt kín các lỗ nhỏ này. Thông thường các đường ống dẫn nước được các gia đình đục thông tường nhưng lại quên đó là nơi dễ để rắn vào nhà.

Các khe hở dưới cửa cũng rất dễ là đường vào của rắn. Vì vậy, cần chú ý các vị trí này. Mặt khác, các cửa sổ nhỏ nơi phòng tắm ẩm thấp cũng có thể bị rắn để ý và tận dụng để bò vào nhà, chú ý đóng lại khi đi ngủ.

4. Không nên ngủ ở sàn nhà

Ngủ sàn nhà mát mẻ là cách của nhiều gia đình lựa chọn. Nhưng rắn bò vào nhà khi gặp người ngủ trên sàn có thể nghĩ bị tấn công và sẽ cắn. Vì vậy, bạn nên chọn ngủ trên giường và có màn. Đây cũng là cách để bảo vệ sức khỏe, nhất là phòng chống muỗi cắn.

Nếu ngủ trên sàn nhà thì có thể đặt ở các cửa hoặc góc nhà một số loại như củ tỏi, nhánh sả để tạo mùi khiến rắn sợ mà bỏ đi và không dám lại gần.

5. Nuôi chó mèo

Đây là một trong những cách hiệu quả để xua đuổi rắn. Khi phát hiện rắn, chó mèo sẽ kêu lên có thể khiến sợ hãi. Hoặc tiếng kêu của chó mèo cũng giúp người trong nhà để ý và đề phòng. 

Tuy nhiên, dù nuôi chó mèo vẫn cần thực hiện các cách nói trên để xua đuổi rắn không nên chủ quan có thể bị tấn công bất ngờ dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Anh Minh (Tổng hợp)

Làm gì khi con gái im lặng?