Đặt vòng tránh thai: Khi có hiện tượng này chị em phải gặp bác sĩ ngay lập tức

Emdep.vn - Sau khi đặt vòng, nếu thấy biểu hiện như đi tiểu cảm giác buốt, dây lòng thòng ra từ âm đạo, khi quan hệ vợ chồng thấy đau đớn, cơ thể có biểu hiện sốt, đau nhói khi ấn tay vào khu vực bụng dưới... cần đến bác sĩ ngay.

Sau khi có hai đứa con cả trai và gái, vợ chồng chị Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) bắt đầu lên kế hoạch tránh thai. Cũng giống như bao chị em khác, chị Hoa sử dụng vòng tránh thai vì theo chị xưa nay rất nhiều người dùng biện pháp này nên không muốn thử những biện pháp khác.

Những bệnh thường gặp khi sử dụng biện pháp tránh thai và cách xử lý

Nếu thấy đau bụng dữ dội sau khi đặt vòng tránh thai thì cần đến gặp bác sĩ

Tuy nhiên, sau khi đặt vòng tránh thai, chị thấy có những biểu hiện khác thường trong cơ thể như da nhờn hơn, nổi nám, tính khí bực bội, dễ cáu gắt hơn.

Chị Hoa cho hay: "Tôi còn cảm thấy sắc mặt tái xanh hơn bình thường, xuất hiện thêm hiện tượng váng đầu, ngực tức, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí mồ hôi toát ra như tắm, huyết áp hạ, kèm theo tim đập quá chậm, nhịp đập của tim rối loạn… khiến tôi sợ quá phải dừng lại".

Để lý giải được những bất thường này, trao đổi với Emdep.vn, bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Khoa sản, Trung tâm Y tế Thái Hà) cho biết, vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai an toàn được nhiều phụ nữ ở Việt Nam sử dụng.

Tuy nhiên, trước khi có ý định sử dụng một biện pháp tránh thai nào, chị em nên tìm hiểu để tránh những điều không đáng có xảy ra trong quá trình sử dụng.

Bác sĩ Kim Dung cho hay: "Người mang vòng tránh thai sẽ có một số biểu hiện như: Tuần đầu tiên sau khi đặt vòng tránh thai, âm đạo sẽ xuất hiện một lượng máu nhỏ, bụng dưới có thể bị cương tức, lưng mỏi. Đây là hiện tượng thường gặp nên sẽ tự khỏi mà không cần sự can thiệp nào từ bên ngoài. Với hiện tượng chảy máu hoặc thỉnh thoảng có chút dịch chảy ra có thể dùng thuốc cầm máu để điều trị”.

Đó chỉ là những hiện tượng thường gặp ở phụ nữ khi đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, có những người sau khi đặt vòng gặp phải những vấn đề rất nguy hiểm như: Thủng tử cung; mất vòng...

Theo bác sĩ Dung: “Ngoài những nguyên nhân do cơ địa từng người cũng có thể do trình độ chuyên môn của người tiến hành đặt vòng. Những người chưa có kinh nghiệm đặt vòng, có thể làm quá mạnh tay, không làm đúng kỹ thuật khiến vòng không được đặt đúng vị trí dẫn đến việc người đặt vòng vẫn có thai. Hơn nữa, vòng có thể đâm thủng cơ tử cung sau đó rơi vào ổ bụng”.

Cần có hướng điều trị đúng đắn

Bác sĩ Dung khẳng định, biện pháp tránh thai bằng cách đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có thể phục hồi, nghĩa là khi lấy vòng ra lại có thể có thai một cách dễ dàng. Phụ nữ nên chú ý một số điều sau khi đặt vòng tránh thai, đặc biệt tất cả phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau khi đặt vòng, người được đặt có thể nằm nghỉ trên ghế 7-10 phút để theo dõi xem cơ thể có điều gì bất thường xảy ra. Không nên đi lại quá nhiều trong tuần đầu tiên sau khi đặt vòng, đặc biệt hạn chế đi lại ở cầu thang nhằm giúp vòng tránh thai từ từ ổn định trong buồng tử cung.

Sau khi đặt vòng tránh thai, bụng có cảm giác đau nhẹ, có huyết âm đạo. Những hiện tượng này thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày sau khi đặt vòng. Người đặt vòng có thể tái khám sau 2 đến 4 tuần nhằm kiểm tra xác định vị trí trong lòng tử cung và cho siêu âm kiểm tra vòng.

Bác sĩ Dung chia sẻ thêm, nếu thấy xuất hiện một số biểu hiện sau khi đặt vòng thì phải đi khám lại ngay. Bác sĩ Dung cho hay: "Nếu có biểu hiện đi tiểu cảm giác buốt, thấy dây lòng thòng ra từ âm đạo, khi quan hệ vợ chồng thấy đau đớn, cơ thể có biểu hiện sốt, đau nhói khi ấn tay vào khu vực bụng dưới. Đây là những dấu hiệu bất thường, người mang dụng cụ tránh thai cần phải được bác sĩ kiểm tra và xử lý".

Những người bị viêm nhiễm vùng chậu, sau khi đặt vòng tránh thai thấy hiện tượng chảy nhiều máu thì cần tháo vòng ra ngay. Với những người mới sinh, cơ tử cung mềm, nhão; hoặc tử cung có vết sẹo cũ do sinh mổ thì cần tham khảo kỹ trước khi đặt vòng.

Dương Tuệ Mẫn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm