Có hay không chuyện bé trai có thể cầm vòng tránh thai ra khỏi bụng mẹ?

Emdep.vn - “Đó là hình ảnh hài hước không có thực. Bởi vì chiếc vòng tránh thai, khi ở trong buồng tử cung sẽ nằm ngoài túi ối, trong khi đó thai nhi ở trong túi ối. Chính vì vậy, đứa trẻ không thể nắm được chiếc vòng”.

Mấy ngày trở lại đây, hình ảnh một em bé sơ sinh được cho là vừa sinh ra, tay vẫn nắm chặt chiếc vòng tránh thai cùng dòng trạng thái có nội dung: "Ôi! Đặt vòng mà bạn ấy còn xuyên qua thế này. Đẻ ra tay vẫn nắm cái vòng tránh thai" khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Tuy nhiên, sự thật bức ảnh này xuất phát từ Mỹ. Một em bé sau khi chào đời được bác sĩ tìm thấy chiếc vòng tránh thai của mẹ trong nhau thai nên đã đưa cho bé cầm và chụp ảnh. Người mẹ cho biết, do tránh thai bị lỗi nên vẫn mang thai, cả gia đình rất bất ngờ.

Bác sỹ lý giải hiện tượng bé trai tay nắm chặt chiếc vòng tránh thai

Hình ảnh em bé sơ sinh với tay nắm chặt chiếc vòng tránh thai khiến dư luận dậy sóng.

Để làm rõ thực hư hình ảnh này, trao đổi với Emdep.vn, bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Khoa sản, Trung tâm Y tế Thái Hà) khẳng định không có chuyện cháu bé khi sinh ra tay đã nắm chiếc vòng tránh thai.

Bác sĩ Dung cho hay: “Đó là hình ảnh hài hước không có thực. Bởi vì chiếc vòng tránh thai, khi ở trong buồng tử cung sẽ nằm ngoài túi ối, trong khi đó thai nhi ở trong túi ối. Chính vì vậy, đứa trẻ không thể nắm được chiếc vòng”.

Tất cả các biện pháp đặt vòng vẫn khiến phụ nữ có thể có thai. Tỷ lệ đặt vòng vẫn có thai chiếm từ 1 đến 2%. Chính vì vậy, các bác sĩ đều khuyên những phụ nữ đặt vòng nếu thấy chậm kinh vẫn phải thử thai bình thường.

"Không ai dám khẳng định phụ nữ sử dụng một trong các biện pháp tránh thai sẽ đảm bảo rằng họ không mang thai trong suốt thời kỳ kế hoạch này. Một phương pháp tuyệt vời nhất là thắt ống dẫn trứng nhưng vẫn có những phụ nữ có thai khi dùng biện pháp này", bác sĩ Dung nhận định.

Theo bác sĩ Dung, một đứa trẻ sinh trưởng và phát triển trong bào thai khi thai phụ đang đặt vòng thì sức khỏe của đứa trẻ đó phụ thuộc vào việc chiếc vòng thai phụ đang đặt là loại nào. Hầu hết những chiếc vòng tránh thai bình thường mà nhiều phụ nữ đang sử dụng hiện nay không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nhưng nếu là chiếc vòng nội tiết thì chưa ai xác định được mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cho đến nay, chưa chứng minh được những chất được chứa trong chiếc vòng nội tiết có liên quan đến vấn đề dị tật của thai nhi hay không. Vì vậy, thai phụ nào đang sử dụng loại vòng này nhưng vẫn có thai nên kiểm tra và thăm khám ở bác sĩ chuyên khoa. 

Theo bác sĩ Dung, có các biện pháp tránh thai như đặt vòng, uống thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, que cấy tránh thai, dùng bao cao su, thắt ống dẫn tinh, triệt sản...

Mỗi người phụ nữ được quyền lựa chọn biện pháp tránh thai nào phù hợp với mình. Đặt vòng là hình thức tránh thai khá phổ biến ở Việt Nam khoảng 10-20 năm trước. Chính vì vậy, nhiều người khá quen với hình thức tránh thai này.

Tuy vậy, hình thức tránh thai bằng cách đặt vòng sẽ mang lại một số khó chịu cho phụ nữ. Cách tránh thai này có thể dẫn đến đau bụng, hành kinh nhiều hơn bình thường.

Bác sỹ lý giải hiện tượng bé trai tay nắm chặt chiếc vòng tránh thai

Nếu không còn ý định sinh con, đàn ông hoàn toàn có thể chia sẻ việc phòng tránh thai bằng cách thắt ống dẫn tinh.

Để chia sẻ gánh nặng tránh thai với bạn đời, thắt ống dẫn tinh được nam giới châu Âu sử dụng phổ biến. Khi muốn có con trở lại, nam giới đã thắt ống dẫn tinh phải nối lại. Tuy nhiên, ở Việt Nam biện pháp này không mang tính ép buộc, nó chỉ mang tính khuyến khích. Chính vì thế việc nam giới thực hiện biện pháp này không phổ biến ở nước ta”, bác sĩ Dung cho biết.

Hơn thế nữa, biện pháp này có một số nhược điểm, nếu thời gian thắt ống dẫn tinh càng lâu thì khả năng nối thành công càng giảm. Sau khi thắt ống dẫn tinh, khả năng nối thành công ống dẫn tinh có thể thất bại. Cho nên khi đã áp dụng thủ thuật này, nam giới rất khó có con.

Bác sĩ Dung đưa ra lời khuyên, thắt ống dẫn tinh chỉ nên được thực hiện khi nam giới không có ý định sinh con hoặc trường hợp hai vợ chồng có sự không tương thích về di truyền. Đây được coi là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, văn minh và an toàn.

Dương Tụê Mẫn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm