Miếng dán tránh thai: Tiện nhưng không phải ai cũng biết điều này khi dùng

Emdep.vn - Khi quyết định dùng thuốc tránh thai hay miếng dán tránh thai, chị em phụ nữ nên đi khám và xin tư vấn bác sĩ.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, bất kỳ loại thuốc tránh thai qua đường uống, cấy dưới da hay miếng dán đều dựa trên nguyên lý của nội tiết tố. Các sản phẩm này làm thay đổi nội tiết tố giúp cho cơ thể phụ nữ không phóng noãn để tránh thai an toàn.

“Miếng dán tránh thai là sản phẩm mới, cải tiến đơn giản và tiện lợi hơn cho người dùng. Miếng dán được dùng dán trực tiếp trên da, thuốc sẽ ngấm qua da đi vào máu. Ưu diểm của cách tránh thai này, khi ngấm qua da thì nồng độ sẽ thấp hơn so với uống  không làm thay đổi chuyển hóa nội tiết trong cơ thể”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

miếng dán tránh thai

Tuy nhiên, theo khuyến cáo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, miếng dán tránh thai cũng giống như các loại thuốc tránh thai khác nếu dùng trong thời gian dài có thể có những tác dụng phụ nhất định. Tác dụng phụ có thể hay gặp nhất là rối loạn kinh nguyệt, thay đổi chuyển hóa gây đau đầu cho chị em. Một số ít thay đổi nội tiết khiến cho bộ phận sinh dục thay đổi.

Nói về nguy cơ đột quỵ của thuốc tránh thai và miếng dán tránh thai PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho rằng, rất hiếm gặp. Trường hợp bệnh nhân nữ 43 tuổi tại Hà Nội được đưa vào cấp cứu đột  quỵ tại Bạch Mai nghi ngờ là do dùng thuốc tránh thai kéo dài.

“Theo phỏng đoán của tôi, bệnh nhân bị nghi ngờ đột quỵ do thuốc tránh thai có thể có cao huyết áp. Khi dùng thuốc tránh thai thay đổi chuyển hóa nội tiết ở người cao huyết áp sẽ không tốt”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức chia sẻ.

Cần thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ

Miếng dán tránh thai là sản phẩm tương đối an toàn đối với phụ nữ có cơ địa khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi dùng miếng dán tránh thai trên người có cơ địa bệnh lý cần phải có tư vấn của bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết: “Phụ nữ có bệnh lý thận, tim, cao huyết áp cần thận trọng khi dùng miếng dán tránh thai. Khi quyết định dùng thuốc tránh thai chị em phụ nữ nên đi khám và xin tư vấn bác sĩ. Thông qua tư vấn chị em sẽ sử dụng thuốc đúng cách. Trong trường hợp bệnh nhân có những rối loạn, bệnh lý sẽ được tư vấn loại thuốc phù hợp với sức khỏe”.

GS. Phạm Gia Khải, Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam cho hay, người dùng thuốc tránh thai kéo dài thường rơi vào nhóm tuổi trung niên. Khi dùng miếng dán tránh thai kéo dài cần thường xuyên thăm khám tĩnh mạch hay động mạch vành để phát hiện những bất thường.

Trên thực tế, hiện nay có nhiều chị em tự tiện dùng thuốc tránh thai hay các cách tránh thai theo chỉ dẫn trên mạng hay lời mọi người nhưng không biết cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân. Điều này dẫn đến những nguy cơ, nguy hiểm với sức khỏe.

Vì vậy, tốt nhất vẫn là chị em chú ý đi khám, xét nghiệm và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Thậm chí, sau khi uống, có bất cứ biểu hiện nào vẫn cần thông báo với bác sĩ để xem xét có nên tiếp tục dùng hay không. Ngoài ra, không nên tự tiện sử dụng khi có các biểu hiện như mệt mỏi, dị ứng hay đau nhức. 

Trong miếng dán tránh thai, có thành phần hooc môn là oestrogen và progesterone. Do đó, chị em phải xem xét kỹ, bản thân có bị dị ứng với những thành phần này hay không. An toàn nhất vẫn là tư vấn của bác sĩ để xác định phương pháp tránh thai phù hợp với từng người.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không cần phải dùng thuốc tránh thai

“Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không cần phải dùng thuốc tránh thai. Vì khi trẻ bú sữa mẹ đã làm thay đổi hệ thống nội tiết. Quá trình trẻ bú mẹ, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra loại hóc môn ức chế estrogen, thời gian đó sẽ ít khi có thai. Bú mẹ cũng có thể là cách ngăn ngừa thai nghén. Xác suất có thai có thể xảy ra khi quá trình giao hợp quá hưng phấn khiến rụng trứng”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

 

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm