Cua đồng rất bổ nhưng những người này mà ăn thì... thêm bệnh vào người

Emdep.vn - Canh cua đồng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên Không phải ai cũng ăn được cua đồng, thậm chí nếu ăn không đúng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe khôn lường.

Mỗi khi nhắc tới món ăn giải nhiệt mùa hè, người ta nhớ ngay đến món canh cua nấu với rau đay ăn cùng cà pháo hay canh riêu cua với vị chua, thanh, ngọt. Bữa cơm mùa hè có món canh này thì còn gì tuyệt vời hơn. Cua đồng rất giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được cua đồng, thậm chí nếu ăn không đúng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe khôn lường.

Bà bầu không nên ăn cua đồng

Theo bác sĩ nói, cua đồng có tính hàn, hoạt huyết, hơi độc,… Cua đồng có khả năng đẩy lùi các khối u. Khi trong cơ thể người mẹ, thai nhi cũng chỉ là một khối, vì vậy bà bầu ăn cua đồng dễ gây sảy thai, sinh non. Cho nên, ăn cua giữa thai kì là tốt nhất, không được ăn cua đã chết vì cua chết sẽ sinh ra chất histamin gây ngộ độc, rất nguy hiểm. Khi nấu canh cua phải đun thật kĩ, vì nếu nấu không chín trong nước cua dễ mắc các bệnh ấu trùng giun, sán.

Những đối tượng nào không được phép ăn cua đồng!

Người bị cao  huyết áp và bệnh tim mạch

Cua đồng là thực phẩm chứa chất đạm cao, thành phần có chứa cholesterol, nhiều sodium và purines. Vì vậy khi ăn cua đồng khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao, dễ gây các bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, gout

Người bị cảm lạnh hoặc người mới ốm dậy

Cua đồng là thực phẩm có tính hàn, người mới ốm dậy có sức đề kháng còn yếu, ăn cua đồng vào sẽ bị lạnh bụng gây rối loạn tiêu hóa, người nào nặng hơn có thể bị tiêu chảy, thậm chí còn bị khó thở, tức ngực. Vì thế mà người bị cảm lạnh, dính gió, sức khỏe yếu không nên ăn cua nhiều.

Người bị bệnh gout

Người bị bệnh gout nên hạn chế ăn những món nhiều đạm như hải sản, thịt gà, thịt bò, thịt lợn,…. Trong cua đồng có lượng protein cao 12,3 %, lipt chiếm 5% vì vậy những đối tượng bị gout nên hạn chế ăn món ăn từ cua đồng. Bởi vì ăn vào dễ dẫn đến tay chân sẽ bị sưng, người bị nặng thậm chí còn không đi được

Những điểm lưu ý khi nấu món ăn từ cua đồng:

- Tuyệt đối không được ăn cua đã chết. Cua đồng đã chết sẽ sinh ra chất histidine, ăn vào có thể gây ngộ độc và tiêu chảy rất nguy hiểm.

- Không được ăn nước cua sống. Có nhiều trường hợp trên mạng lan truyền ăn nước cua sống chữa bệnh. Điều đó tuyệt đối sai lầm, phải nấu chín nước cua, đun kĩ rồi mới được ăn. Nếu ăn không chín kĩ dễ mắc bệnh sán hoặc kí sinh trùng đi vào cơ thế, đặc biệt là sán lá phổi.

-  Không được ăn canh cua để qua đêm. Vì cua có tính hàn rất cao, khi ăn canh cua để sau một đêm sẽ bị lạnh bụng và bị tiêu chảy, kiết lị.

 

                                                                                                               Hoài Thương

 

Tags : Từ khóa

Xem thêm