Chế biến lòng lợn không sạch, nguy cơ này sẽ 'ghé thăm' bạn và gây bệnh

Emdep.vn - Lòng lợn là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn và ký sinh trùng. Nếu không chế biến sạch trước khi ăn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Gần đây, đoạn clip một người phụ nữ đi ủng dẫm vào rổ để đảo lòng lợn lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt. Nhiều người xem clip trên tỏ ra sợ hãi với cách sơ chế lòng lợn như trên. Một số người còn bày tỏ quan điểm sẽ không bao giờ ăn món lòng lợn vì lo sợ mất vệ sinh.

Ngay sau khi đoạn clip trên được truy ra nguồn gốc nơi quay, cửa hàng trên đã bị phạt 4,6 triệu đồng vì hành động thiếu vệ sinh nói trên.

Chế biến lòng lợn không sạch, nguy cơ này sẽ 'ghé thăm' bạn và gây bệnh

Trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) về vấn xử lý sơ chế, rửa lòng lợn bằng cách dẫm cả ủng vào rổ có mất vệ sinh thực phẩm hay không?.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho hay, dùng ủng để dẫm đạp vào rổ đựng lòng như giặt quần áo là hình ảnh mang tính chất phản cảm. Điều này gây ra phản ứng tức tối cho người xem là điều dễ hiểu.

“Nhưng hình ảnh đi ủng dẫm lên lòng mang tính chất phản cảm vì người nhìn thấy hành động đó sẽ liên tưởng tới việc họ đang đứng trên món ăn cho vào miệng. Nguy hiểm lớn nhất có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe khi người sơ chế rửa lòng lợn không dùng nước sạch và nấu chưa chín kỹ”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Lòng làm không sạch gây nguy cơ gì?

Ở các nước phát triển, lòng lợn không được dùng để ăn. Lòng động vật tại nơi giết mổ thường được nghiền nhỏ để làm thức ăn trong chăn nuôi. Ở Việt Nam và một số nước Châu Á khác mới coi lòng lợn là món khoái khẩu.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, các sản phẩm lòng động vật trong đó có lòng lợn, giá trị dinh dưỡng mang tới cho con người là rất thấp. Mức độ dinh dưỡng được tính bằng khả năng tiêu hóa của con người. Vì vậy, ăn lòng chỉ mang tính chất ngon miệng.

 “Ăn lòng đã không tốt cho sức khỏe. Chưa kể tới chuyện lòng đó có chế biến sạch hay không sạch. Lòng lợn có lượng chất béo bão hòa và cholesterol rất cao khả năng tiêu hóa lại thấp. Thường xuyên ăn lòng lợn sẽ gây nguy hại cho tim mạch. Người có bệnh lý mỡ máu, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, gút… có thể nguy hại cho sức khỏe”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nói.

Cũng theo khuyến cáo của TS. Nguyễn Duy Thịnh, lòng lợn là nơi có chứa rất nhiều ký sinh trùng vì vậy khi chế biến không sạch, luộc không chín kỹ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng (giun, sán) sang người. Trong trường hợp lòng lợn có chứa vi khuẩn E.Coli lớn ăn vào có thể gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ cho người.

Như đã nói ở trên, lòng lợn được xem là món khoái khẩu nên nó xuất hiện trong các bàn ăn hoặc cuộc nhậu. Đó cũng là lý do món ăn này tồn tại từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, trên thực tế, món lòng lợn lại có thể gây nhiều bệnh cho con người đáng lo ngại nhất là mỡ máu.

Bởi vì trong lòng lợn có chứa hàm lượng cholesterol cao. Ngoài ra, trong lòng lợn còn có nhiều chất béo bão hòa. Lòng lợn khi được ăn vào cơ thể làm cho mỡ máu tăng. Mỡ máu bám ở thành mạch gây nên tắc nghẽn, ảnh hưởng hoạt động của tim.

Không chỉ là mỡ máu, cholesterol xấu được đưa vào cơ thể qua lòng lợn sẽ tiềm tàng nguy cơ gây bệnh tiểu đường, huyết áp cao hay gút trong tương lai gần. Do đó, phải chú ý ăn lượng vừa phải để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm