Căn bệnh lạ lùng khiến bệnh nhân khổ sở vì mất đi nhiều phần khuôn mặt do da bị tác động dưới ánh nắng

Emdep.vn - Căn bệnh lạ khiến da bị bong, tan chảy khi ra ánh nắng mặt trời khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở.

Căn bệnh khiến mặt bé gái "tan chảy"

 Natasha Matimba, Zimbabwe, mắc căn bệnh di truyền hiếm gặp có tên là Xeroderma Pigmentosum. Căn bệnh khiến cô bé rất khổ sở nhất là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Theo đó, những người bị bệnh như bé có làn da cực kỳ nhạy cảm với tia cực tím. Mỗi khi tiếp xúc phải che chắn đề phòng nguy cơ ung thư da.

Nếu như không che chắn da sẽ bị biến dạng, sưng viêm và dần bị hoại tử. Từ khi sinh ra, bé đã mất nửa khuôn mặt sau khi tiếp xúc với ánh nắng.

Được biết, từ khi lên ba tuổi, Natasha Matimba đã phải sống chung với căn bệnh này. Cô bé ra vào bệnh viện rất nhiều lần. Mới đây, tình trạng sức khỏe của em trở nên nguy kịch.

Cha dượng của bé đã phải bán tài sản để kiếm tiền chữa bệnh cho con vợ. Nhưng sau một thời gian chữa trị, căn bệnh vẫn không thuyên giảm.

Cả làng mắc bệnh khô sắc tố da

Tại Mỹ, có một ngôi làng với 800 người sinh sống thì 20 người mắc căn bệnh khô da sắc tố Xeroderma pigmentosum - XP. Căn bệnh này khiến cho những người mắc cực kỳ nhạy cảm với tia cực tím. Điều đáng nói là các cư dân trong làng đều làm nông, việc không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân họ.

Jardim, một cư dân trong làng cho hay, từ khi 9 tuổi, trên mặt xuất hiện nhiều tàn nhang, các bướu nhỏ. Đó là những dấu hiệu ban đầu. Tuy nhiên, không phải ai ở trong làng bị căn bệnh này cũng đề phòng và cẩn thận tránh ánh nắng,

Ngoài tổn thương và ung thư da, khoảng 1/5 số bệnh nhân XP cũng có thể bị điếc, các cơ co cứng, phối hợp kém hoặc chậm phát triển, theo Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ. Hiện tỉ lệ mắc căn bệnh đáng sợ này ở thị trấn Araras là khoảng 1/40, cao hơn nhiều con số 1/1 triệu ở Mỹ.

Cô bé đi ra ngoài phải mặc bảo hộ như người nuôi ong

Lizzee Tenny sống ở Mỹ cũng mắc phải căn bệnh khô da sắc tố. Cô bé được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm này từ năm 12 tuổi. Khi phát hiện bệnh, căn bệnh đã chuyển sang ung thư da.

Từ đó, mỗi khi ra ngoài, cô bé phải đội nón che từ đầu đến ngực giống người nuôi ong, mặc quần áo dài. 

Trong trường hợp, cô đi xe của bạn cô thì cô phải dùng miếng lá chắn bằng nhựa để che chắn. Với vẻ bề ngoài kỳ lạ như vậy, khi cô đi ra đường, cô thường hay bị trêu ghẹo và nhiều người tò mò cũng hỏi tại sao cô lại ăn mặc kỳ lạ như vậy.
Anh Minh (Tổng hợp)

 

Tags : Từ khóaXem thêm