Cách thoát khỏi stress: Hãy nhắm mắt vào, rồi tưởng tượng ra...

(Em đẹp) - Bên cạnh chánh niệm, thiền định và yoga, hãy tận dụng trí tưởng tượng bởi nó cũng khả năng an thần không cần thuốc giúp bạn thoát khỏi cơn stress.
>> Xem thêm tuyến bài thực hành "An thần không cần thuốc" khác đã có trên Emdep.vn

Mời bạn hãy cùng Emdep.vn điểm lại những phương pháp "An thần không cần thuốc" đã được giới thiệu trong thời gian qua. Đầu tiên, với phương pháp "chánh niệm" giúp bạn cảm nhận không gian và thời gian ở thì hiện tại đang diễn ra ngay xung quanh bạn. Từ việc cảm nhận cuộc sống xung quanh giúp bạn quên đi những căng thẳng, lo lắng đang gặp phải trong cuộc sống. Với phương pháp yoga, việc tập trung vào các động tác tay chân giúp bạn quên đi những điều khiến bạn bị stress. Thiền định lại giúp bạn tập trung cao độ để quên đi mọi thứ đang diễn ra quanh mình giúp tập trung tư tưởng để cân bằng giữa hưng phấn và ức chế.

Cuối cùng, Emdep.vn xin giới thiệu phương pháp phát huy trí tưởng tượng, cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp bạn thoát khỏi những căng thẳng của cuộc sống hằng ngày.

So với 3 phương pháp trên, phát huy trí tưởng tượng có mức hiệu quả không hề "thua chị kém em". Ngược lại, đây là cách đơn giản và dễ làm nhất mà ai cũng có thể sử dụng. Bạn sẽ không cần phải vất vả quan sát mọi thứ xung quanh như chánh niệm, cũng không phải toát mồ hôi để nhớ các động tác trong yoga và tất nhiên cũng không phải tập ngồi thiền trong tĩnh lặng như trong thiền định. Rất đơn giản, chỉ cần để trí tưởng tượng của mình bay cao, bay xa để lấy lại sự thăng hoa của cuộc sống.

Vậy phát huy trí tưởng tượng là gì?

Hình dung, tưởng tượng là quá trình tạo ra những hình ảnh kết nối trong tâm trí của bạn và thường được sử dụng như một công cụ để tự cải thiện, làm giảm căng thẳng và giải quyết vấn đề. Phương pháp này thực sự có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và tăng cường khả năng của bạn trong mọi hoàn cảnh, giúp bạn đạt được bất cứ điều gì bạn mong muốn.

Những lúc quá căng thẳng và hồi hộp, hãy để trí tưởng tượng của mình bay xa. Hãy nghĩ đến một khung cảnh mà bạn thực sự yêu thích và đang muốn đến. Bằng cách này bạn có thể thoát khỏi những căng thẳng đang bủa vây trong tâm trí.

(Ảnh: Cruzine)

Phương pháp phát huy trí tưởng tượng

+ Hình dung khung cảnh

Khi căng thẳng, hãy hít thở sâu và bắt đầu tưởng tượng mình đang ở trong một khung cảnh tuyệt vời nhất. Đây có thể là một bãi biển ấm áp, một rừng mưa nhiệt đới tươi tốt, hay một đồng cỏ xanh non, mượt mà... Từ khung cảnh chung đó, bắt đầu hình dung thêm các chi tiết để có được khung cảnh mà bạn muốn. Ví dụ như một con đường đi qua đồng cỏ. Những hàng cây tỏa bóng mát trên bãi cát. Những đám mây trắng bồng bềnh trên bầu trời xanh ngắt. Cơn gió mát đang vờn trên mái tóc của bạn...

+ Đóng vai

Bạn nên quan sát hành vi, động tác và suy nghĩ của người khác (như một nhân vật trong bộ phim truyền hình mà bạn ưa thích) để từ đó đặt mình vào những vai diễn mà bạn ưa thích để tưởng tượng.

+ Hóa thân

Bạn cũng có thể tưởng tượng mình là một nhân vật nổi tiếng , một người tài giỏi, một vĩ nhân anh hùng... Sau đó, hãy tưởng tượng xem bạn sẽ làm gì với vai trò mới mẻ đó. Để làm được, bạn nên đọc tham khảo sách báo để có nhiều hình dung hơn về họ.


(Ảnh: Cruzine)

+ Đặt vào một viễn cảnh cụ thể

Trước khi làm một việc gì bạn nên xây dựng kế hoạch. Bạn hãy luôn đặt mình vào viễn cảnh cụ thể rồi tưởng tượng, hình dung mình đang có mặt trong kế hoạch đó. Hãy xem bạn sẽ làm gì trước và sau khi rơi vào hoàn cảnh đó. Thông thường chúng ta hay tưởng tượng đến những thất bại. Nhưng điều đó có thể khiến bạn căng thẳng hơn, tốt nhất, hãy nghĩ đến những hình ảnh đẹp, kết thúc có hậu, niềm vui, sự hạnh phúc để cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống hơn.

Lưu ý:

- Tốt nhất bạn nên tìm một tư thế thoải mái ở một nơi riêng tư yên tĩnh. Tiếp theo, hãy nhắm mắt lại và tập trung vào trí tưởng tượng của bạn.

- Duy trì hơi thở sâu và chậm. Khi bạn cảm thấy đã bớt căng thẳng và lo lắng hãy từ từ ra khỏi hình dung của bạn, bắt đầu lắng nghe những âm thanh xung quanh của thực tại sau đó mở mắt thật chậm. Mọi cảm giác kích động sẽ nhẹ nhàng trôi qua nhường chỗ cho tâm trạng vui vẻ, phấn khởi nhờ không gian mà bạn vừa tưởng tượng ra.

Hoàng Giang
(Tổng hợp)
logo smaill
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm