Bóng bay nổ trong ô tô: Biết lý do này, chắc chắn phụ huynh cảnh giác khi cho con chơi

Emdep.vn - “Vì sự an toàn, phụ huynh không nên cho trẻ chơi bóng bay bơm khí Hidro trong những không gian hẹp”, chuyên gia Hóa học đưa ra lời khuyên.

Trên mạng xã hội vừa ghi lại một sự cố hi hữu đó là quả bóng bay phát nổ trong xe ô tô tại Cửa Đông, Hà Nội. Sự việc khiến kính ô tô bị cong, hai em bé trong xe bị cháy tóc. Hình ảnh được đưa lên Facebook cho thấy, kính xe cong vênh hoàn toàn, hàng chục người hiếu kỳ cũng tỏ ra sợ hãi trước sự việc.

Lý giải hiện tượng bóng bay nổ trong ô tô gây cong kính

Bóng bay nổ khiến hai cháu bé bị cháy tóc, kính ô tô bị cong khiến nhiều người sợ hãi.

Lý giải về hiện tượng này, PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định: “Nguyên nhân gây nổ có thể là do quả bóng bay bơm khí Hidro. Đối với khí này có hai khả năng nổ. Khả năng thứ nhất, nếu khí hidro rò rỉ và hòa trộn với không khí ở tỷ lệ tới hạn thì sẽ tự bốc cháy. Ngoài ra, không gian trong ô tô là một không gian hẹp. Vì vậy, khi khí Hidro trong quả bóng bị rò ra ngoài, gặp không gian khép kín, lúc này có thể phản ứng giữa khí Hidro với nhiệt độ trong xe đạt nồng độ nhất định sẽ xảy ra gây hiện tượng tự cháy. Khi cháy sẽ phát ra tiếng nổ".

Tuy nhiên, yếu tố khí Hidro gặp nhiệt độ tới hạn là rất thấp. Ngoài ra, còn có một khả năng khác là nếu khí Hidro rò rỉ, gặp môi trường xuất hiện những tia lửa thì khả năng gây cháy là rất cao. Chính vì vậy, trong trường hợp này có thể quả bóng bị cháy nổ do khí Hidro rò rỉ và gặp các tia lửa điện trong ô tô nên gây nổ và cháy.

Lý giải hiện tượng bóng bay nổ trong ô tô gây cong kính

PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội lý giải hiện tượng này.

"Với quả bóng này, chỉ cần có que hương nhỏ chọc vào có thể cháy và nổ ngay. Còn nếu nổ bình thường ngoài môi trường thì quả bóng này chỉ gây tiếng nổ chứ không có hiện tượng cháy", PGS. Côn khẳng định.

Theo chuyên gia này, nếu quả bóng ở môi trường ngoài trời sẽ không có vấn đề gì. Bởi vì khi khí Hidro vừa rò rỉ ra ngoài gặp môi trường rộng sẽ bị hòa tan nhanh ra không khí, không gây hiện tượng cháy nổ.

Lý giải về việc tại sao kính xe bị cong, vỡ, PGS. Trần Hồng Côn cho hay: “Nổ là sự giãn khí đột ngột, bên cạnh đó còn có phản ứng giữa khí Hidro và khí Oxi cháy nên tỏa nhiệt. Cả hai điều này khiến không khí trong xe bị giãn đột ngột gây nên hiện tượng cửa kính ô tô bị cong, vỡ".

Theo nhận định của chuyên gia, hai cháu bé trong xe chưa bị thương mà chỉ bị cháy tóc bởi vì sự cố xảy ra trong môi trường áp suất không quá lớn. Hơn nữa trong không gian kín nên có thể do sức ép tỏa đều chứ không phải sức ép về một phía. 

Không đặt bóng chứa khí Hidro trong không gian hẹp

Trước sự việc này, chuyên gia Hồng Côn cho rằng: “Phụ huynh không nên cho trẻ chơi những trái bóng chứa khí Hidro. Ở các nước tiên tiến trên thế giới đã thay thế khí Hidro bằng khí Heli. Khí này nhẹ gần như Hidro nhưng là khí trơ nên không gây cháy nổ, không có sự cố nào gây nguy hiểm cho người sử dụng”.

Mặt khác, nếu sự cố cháy nổ sinh nhiệt thì nguy cơ nạn nhân của vụ nổ bị bỏng nặng nhiều hơn. Bên cạnh đó nếu nổ trong môi trường áp suất lớn sẽ gây ảnh hưởng đến thị giác.  

Vì vậy, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ chơi bóng bay chứa khí Hidro. Nếu cho trẻ chơi cũng không nên đặt bóng hay cho trẻ chơi ở không gian kín như nhà vệ sinh, trong ô tô... Bởi vì, đây là không gian dễ gây cháy nổ, gây nguy hiểm.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm