Vòng dâu tằm cho trẻ nhỏ: Công dụng bị thổi phồng!

Emdep.vn - Theo quan niệm dân gian, vòng dâu tằm thường có thể tránh gió, trừ tà, chống giật mình, đẩy vía nặng cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ hay ăn chóng lớn. Vậy vòng dâu tằm thực sự có tác dụng kỳ diệu như vậy hay không?

Vòng dâu tằm có “thần kỳ” như lời các mẹ truyền tai nhau?

Hiện nay, vòng dâu tằm dành cho trẻ sơ sinh được bán trên thị trường với nhiều mẫu mã phong phú và đa dạng. Tùy theo họa tiết và theo yêu cầu đặt hàng, vòng giá rẻ từ 80.000 - 100.000đ/vòng, loại đắt có đính đá phong thủy hay con giáp có giá từ 250.000 - 400.000đ/vòng. Vòng dâu tằm được các mẹ bỉm sữa rỉ tai nhau có vô số lợi ích cho trẻ nhỏ.

Vòng dâu tằm cho trẻ nhỏ: Công dụng bị thổi phồng!

Ảnh minh họa.

Sắp chuẩn bị sinh em bé, chị Ngô Thu Vân, Hà Đông, Hà Nội được đồng nghiệp cùng cơ quan giới thiệu nên mua cho em bé 1-2 chiếc vòng dâu tằm đeo tay. Theo lời giới thiệu của người bạn cùng cơ quan thì chiếc vòng dâu tằm có tác dụng xua đuổi tà ma, ác vía dữ… giúp trẻ an giấc nhanh lớn. Trước đây, chị cũng đã từng nghe nói việc dùng roi dâu tằm để xua đuổi ma quỷ chứ không biết vòng dâu lại nhiều tác dụng tới vậy.

Nói về vấn đề này, Lương y Bùi Hồng Minh, Nguyên Chủ tịch hội đông y Ba Đình cho hay: “Trong Đông y, cây dâu tằm có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thân, lá, rễ… dâu đều dùng chữa bệnh được. Đeo vòng dâu tằm cho trẻ nhỏ cũng giống như đeo vòng bạc, chỉ có tính chất tránh gió. Công dụng và lợi ích sức khỏe của dâu tằm chỉ được phát huy khi uống trực tiếp còn đeo để trang trí và tránh gió thì không có tác dụng gì nhiều”.

Khi hỏi thêm về một số tác dụng “thần kỳ” của vòng dâu tằm như chống ra mồ hôi trộm, giúp trẻ đỡ giật mình, hay ăn, nhanh lớn… Lương Y Bùi Hồng Minh cho biết chưa có cơ sở để khẳng định những tác dụng trên của vòng dâu tằm. Mọi lợi ích của vòng dâu tằm chỉ là những lời truyền miệng trong dân gian.

Trước kia, thầy pháp thường dùng gỗ dâu tằm để phù chú theo tín ngưỡng dân gian. Roi dâu tằm thường được đặt trong nhà trong trường hợp gia đình có trùng tang để đánh đuổi hồn ma. Có thể dựa theo niềm tin đó mà ngày nay người ta làm ra những chiếc vòng dâu để đeo cho trẻ nhỏ.

Cây dâu tằm - vị thuốc Nam quý và nhiều giá trị khi sử dụng đúng cách

Lương y Bùi Hồng Minh khẳng định: “Vòng dâu tằm chỉ có một số ít tác dụng và đang bị thổi phồng lên hơn mức bình thường. Vì vậy các mẹ cũng không nên bỏ ra một số tiền quá lớn chỉ để mua một chiếc vòng ít giá trị. Trẻ hay ăn chóng lớn phải do chế độ dinh dưỡng hợp lý. Còn muốn trẻ khỏe mạnh thì cần phải chăm sóc tốt nâng cao sức đề kháng. Đeo vòng dâu tằm khó có thể cho trẻ nhanh lớn, hay ăn”.

Vòng dâu tằm cho trẻ nhỏ: Công dụng bị thổi phồng!

Lá dâu, vỏ rễ cây dâu, quả dâu, tầm gửi cây dâu, tổ bọ ngựa trên cây dâu, sâu dâu là những vị thuốc Nam quý.

Nói về giá trị của cây dâu tằm, Lương y Bùi Hồng Minh cho hay, cây dâu tằm được nhiều sách cổ ghi chép lại là một trong những vị thuốc Nam quý có giá trị chữa nhiều bệnh.

Có tới 6 vị thuốc Nam từ cây dâu như: lá dâu, vỏ rễ cây dâu, quả dâu, tầm gửi cây dâu, tổ bọ ngựa trên cây dâu, sâu dâu. Những vị thuốc Nam này có tác dụng bổ thận, lợi tiểu, sáng mắt, ho lâu ngày, đái dầm…

Cũng theo Lương y Bùi Hồng Minh thì lá dâu (tang diệp) có tác dụng chữa sốt, cảm mạo, ra mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, trừ đờm, hạ huyết áp, sáng mắt. Liều dùng ngày từ 6-18g sắc uống tươi hoặc khô.

Vỏ, rễ cây dâu (tang bạch bì) được dùng như thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu, tiêu thũng, ho lâu ngày, ho có đờm, phụ nữ sau sinh bị băng huyết, trẻ nhỏ bị sốt. Liều dùng 6-18g sắc hoặc tán bột uống.

Quả dâu (tang thầm) có tác dụng bổ thận, sáng mắt, bồi bổ toàn thân, giúp tiêu hóa tốt, ăn ngon, ngủ tốt, chữa kém ngủ, râu tóc bạc sớm. Liều dùng từ 12-20g/ngày sắc uống.

Tầm gửi ký sinh trên thân dâu (tang ký sinh) giúp bổ thận, chữa đau lưng, mỏi gối, an thai, đẻ xong ít sữa, liều dùng 12-20g sắc uống.

Cành dâu (tang chi) chữa phong thấp, đau lưng, nhức xương, hạ huyết áp.

Tổ bọ ngựa trên thân cây dâu (tang phiêu tiêu) tác dụng lợi tiểu tiện, chữa đi tiểu nhiều lần, di mộng tinh, liệt dương, phụ nữ bạch đới, liều dùng 6-12g sắc uống.

Sâu dâu chữa bệnh đau mắt, nhiều gỉ mắt ở trẻ nhỏ, hay chảy nước mắt. Cách dùng: lấy sâu dâu nướng ăn hoặc ngâm rượu.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm