Bí kíp cho dân văn phòng thoát khỏi bệnh đau lưng

(Em đẹp) - Để thoát khỏi chứng đau lưng, bạn cần phải thay đổi tư thế ngồi.
Đau lưng là chứng bệnh văn phòng phổ biến, nguyên nhân chủ yếu là do ngồi sai tư thế liên tục trong nhiều giờ, ít thời gian vận động và đi lại. Bệnh phát triển thành mạn tính có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe, nhưng có thể dễ dàng được phòng tránh bằng cách chỉnh sửa tư thế khi ngồi làm việc.

Đau lưng là nguyên nhân xin nghỉ phổ biến thứ 2 (sau cảm cúm) của những người lao động dưới 45 tuổi. Các chuyên gia ước tính có khoảng 80% những người lao động đã từng bị đau lưng ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, và có khoảng 25% số người lao động đang mắc chứng bệnh này. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Viện Y học lao động và môi trường, nhóm lao động phải ngồi liên tục có tỷ lệ đau mỏi lưng cao hơn hẳn so với các nhóm làm việc khác: 15-20% số lao động bị đau lưng so với 5 - 7% tại các nhóm khác.

Dân văn phòng thường bị chứng đau lưng hành hạ do ngồi nhiều.


Chứng đau lưng kéo dài hơn 3 tháng có thể trở thành mạn tính. Bệnh đau lưng mạn tính không chỉ khiến bạn thường xuyên hứng chịu những cơn đau nhức ở vùng lưng mà còn có ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của não bộ, ví dụ như làm suy giảm khả năng tập trung, ghi nhớ, phán đoán và các chức năng xã hội khác. Trung tâm y tế Đại học Harvard cho biết, chứng đau lưng mạn tính còn có thể dẫn tới sự rối loạn cảm xúc như trầm cảm hay lo âu. Ngoài ra, còn nhiều tác động xấu khác như gây khó ngủ, giảm khả năng chịu đựng, ảnh hưởng tới các mối quan hệ…

Dân văn phòng thường dễ gặp chứng đau lưng hơn những người lao động chân tay, bởi việc ngồi một chỗ trong một thời gian dài sẽ làm gia tăng áp lực lên vùng lưng, vai, cánh tay và cẳng chân; cụ thể hơn là gia tăng áp lực lên các cơ ở vùng lưng và đĩa đệm cột sống. 

Khi ngồi trên ghế trong một thời gian dài, mọi người thường có xu hướng ngồi ngả và trượt ra đằng sau, tư thế này làm các dây chằng cột sống bị kéo căng, đồng thời làm căng đĩa đệm và những vùng cơ xung quanh cột sống. Lặp lại tư thế này thường xuyên sẽ làm tổn hại cấu trúc cột sống và dẫn tới những cơn đau lưng kéo dài. Ngoài ra việc ngồi liên tục trong một tư thế nhất định hàng giờ, cơ thể không được vận động thường xuyên nên cột sống dễ bị chùn, các cơ bị cứng và yếu hơn.

Vì vậy, điều quan trọng nhất để đối phó với chứng đau lưng nơi văn phòng là giữ được tư thế chuẩn khi ngồi làm việc:

                                           
Điều chỉnh tư thế ngồi là quan trọng nhất.

Tư thế chuẩn khi ngồi làm việc:

- Điều chỉnh độ cao của ghế ngồi phù hợp, sao cho phần thân trên dựng thẳng, cánh tay nằm ngang với mặt bàn và thẳng hàng với bàn phím máy tính. Ghế ngồi cần có phần tựa lưng để giúp nâng đỡ cột sống.

- Điều chỉnh độ cao của màn hình máy tính, sao cho đỉnh màn hình nằm ở dưới tầm mắt một chút. Đồng thời màn hình nên đặt cách mắt ở khoảng cách một sải tay để bạn không phải rướn về phía trước hay ngả quá nhiều về phía sau. 

- Đặt chân thoải mái trên nền nhà, sử dụng đệm chân nếu cần thiết.

- Khi đánh máy, không nên đặt tay xuống mặt bàn nhằm tránh căng cơ ngón tay và giúp cổ tay cử động thoải mái hơn. 

- Đặt những vật cần dùng như bút, chuột máy tính… trong tầm với, không nên rướn người ra để lấy chúng.

- Cứ nửa giờ đồng hồ hãy đứng lên một lần, uống một cốc nước hay đi lại xung quanh văn phòng để các cơ được thư giãn. 
Hoàng Minh

(Dịch tổng hợp)
logo smaill

Tags : Từ khóa

Xem thêm